Fintech

Tại sao Visa và Plaid hủy bỏ thỏa thuận fintech trị giá 5,3 tỷ đô la của họ

Một năm sau khi Visa công bố thỏa thuận mua lại công ty khởi nghiệp fintech Plaid, các công ty hôm thứ Ba đã rời bỏ thỏa thuận này trong bối cảnh sự phản đối của các quy định đe dọa sẽ tiếp tục sáp nhập trong nhiều năm.

Thỏa thuận trị giá 5,3 tỷ đô la được đề xuất là một trong những thương vụ lớn nhất trong lịch sử của ngành công nghiệp fintech, và trước một loạt các vụ sáp nhập khác của các công ty tài chính vào đầu năm 2020 trước đại dịch.

Các công ty cho biết họ đã đồng ý chấm dứt thỏa thuận của mình sau khi Bộ Tư pháp khởi kiện để chặn thỏa thuận vào tháng 11 vì lo ngại chống độc quyền, tuyên bố rằng Visa, mạng lưới thanh toán tín dụng và ghi nợ lớn nhất ở Mỹ, nhằm mua lại Plaid để dập tắt “mối đe dọa cạnh tranh.” Phần mềm của Plaid giúp cung cấp năng lượng cho hầu hết các ứng dụng fintech lớn, bao gồm Venmo, Robinhood, SoFi và những ứng dụng khác, bằng cách kết nối chúng với dữ liệu tài khoản ngân hàng của khách hàng. Theo một người có hiểu biết về thủ tục tố tụng, vụ kiện đe dọa sẽ trì hoãn giao dịch ít nhất hai hoặc ba năm, với ngày xét xử đầu tiên dự kiến ​​vào cuối tháng 6 năm nay.

Thời điểm đưa ra quyết định có thể là do một điều khoản điển hình của các thỏa thuận sáp nhập, trong đó cho các công ty một năm để hoàn thành thỏa thuận trước khi điều khoản hết hạn hoặc phải được gia hạn. Các giám đốc điều hành của Visa cho biết khi gọi thỏa thuận này có nghĩa là không công ty nào nợ bên kia bất kỳ khoản phí nào cho việc chia tay.

Mặc dù cả hai công ty đều cảm thấy họ có thể đấu tranh thành công với DOJ tại tòa án, nhưng các vụ kiện tụng kéo dài khiến lộ trình sáp nhập không thể thực hiện được, đặc biệt là đối với một công ty khởi nghiệp như Plaid, được thành lập vào năm 2013. Trong tương lai mà không có sự hậu thuẫn của Visa, Plaid có thể sẽ tìm cách tăng một vòng mới của đầu tư mạo hiểm trong những tháng tới, theo một người thân cận của công ty.

Người đứng đầu bộ phận chống độc quyền của DOJ, Makan Delrahim, đã ăn mừng việc chấm dứt thỏa thuận, gọi đây là “một chiến thắng cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ” khi bộ này yêu cầu bác bỏ vụ kiện.

Tuy nhiên, Visa và Plaid cho biết họ sẽ tìm những cách khác để hợp tác trong thời gian ngắn sáp nhập, vì họ không coi nhau là đối thủ cạnh tranh. “Chúng tôi chỉ tin rằng vụ kiện là sai trên cơ sở sự thật và cơ sở pháp luật,” Al Kelly, Giám đốc điều hành của Visa nói với các nhà đầu tư trong một cuộc gọi hội nghị sau thông báo. Thay vào đó, Visa, một nhà đầu tư vào Plaid, có kế hoạch hợp tác với công ty; Kelly đề xuất ví dụ, Plaid có thể phân phối dịch vụ Visa cho các khách hàng fintech của mình.

“Chúng tôi xem Plaid như một mạng lưới khác,” Kelly nói thêm. “Chúng tình cờ trở thành một mạng lưới mà nhiên liệu là dữ liệu, trong khi chúng tôi chuyển tiền.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button