Fintech

Tại sao Walmart lại tạo ra một công ty khởi nghiệp Fintech

Cổ phiếu của Walmart đang tăng sau tin tức rằng gã khổng lồ bán lẻ đang đẩy mạnh lĩnh vực fintech với quan hệ đối tác mới nhất, đây là động thái mới nhất trong chuỗi các động thái đa dạng hóa hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình.

Walmart (mã chứng khoán: WMT) đã thông báo vào thứ Hai rằng họ sẽ tạo ra một công ty khởi nghiệp fintech với Ribbit Capital, người ủng hộ Robinhood và Credit Karma. Công ty mới, sẽ do Walmart sở hữu phần lớn, nhằm mục đích “mang đến những trải nghiệm tài chính theo hướng công nghệ phù hợp với khách hàng và cộng sự của Walmart”.

Walmart đã tăng 1,5%, lên 149,44 đô la, trong giao dịch hôm thứ Ba.

Mặc dù fintech có vẻ không phù hợp hoàn toàn với bánh xe của Walmart, nhưng điều đó thực sự không gây nhiều ngạc nhiên. Walmart đã cung cấp một số dịch vụ tài chính, bao gồm lệnh chuyển tiền, chuyển tiền mặt bằng séc và thẻ tín dụng. Thông qua quyền sở hữu của mình trong Flipkart của Ấn Độ, Walmart cũng tiếp xúc với thanh toán kỹ thuật số.

Hơn nữa, công ty đã nhanh chóng ký kết một số quan hệ đối tác mới trong năm qua với những người chơi như Shopify (SHOP) và ThredUp, đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực phi bán lẻ như sức khỏe con người và động vật và quảng cáo.

Kế hoạch trở thành chủ sở hữu một phần của ứng dụng truyền thông xã hội TikTok của công ty nói lên mong muốn thu hút khách hàng mới hơn, trẻ hơn, một mục tiêu cũng có thể được thúc đẩy bởi khoản đầu tư vào fintech.

Robert Ohmes của Bank of America đã ca ngợi thỏa thuận này, viết rằng “các dịch vụ tài chính đại diện cho một cơ hội kiếm tiền khác có thể có ý nghĩa trong việc hỗ trợ lợi nhuận lâu dài cho Walmart khi các bên thứ ba ngày càng trả tiền để truy cập vào lưu lượng truy cập trực tuyến ngày càng tăng của nó”.

“Quan trọng là,” ông viết, “chúng tôi nhận thấy hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số đang phát triển của Walmart trong số các doanh nghiệp có vị trí vững chắc nhất được hưởng lợi từ việc tiếp tục mở rộng hệ sinh thái kỹ thuật số, ngoài Walmart Payments” Anh ta có xếp hạng Mua và mục tiêu giá $ 175 trên cổ phiếu.

Ngược lại, John Zolidis, Chủ tịch Quo Vadis Capital, nói rằng động thái này cho thấy “quan điểm bất lợi” của ông về cổ phiếu, vì nó củng cố “ý thức của ông rằng Walmart đang đi chệch khỏi kỷ luật phân bổ vốn và năng lực cốt lõi của mình.”

Theo một số tài khoản, gần một phần tư khách hàng của Walmart thậm chí không có tài khoản ngân hàng, trong khi một nửa không có quyền truy cập tín dụng, khiến họ không có khả năng tận dụng các sản phẩm tài chính tiên tiến, ông viết.

Tuy nhiên, với động thái mới nhất này, Walmart có thể một lần nữa tìm cách mở rộng ra ngoài cơ sở khách hàng cốt lõi của mình. Nó phù hợp với chiến lược gần đây của mình là tìm cách đa dạng hóa nguồn doanh thu, đặc biệt là với các doanh nghiệp tăng trưởng cao hơn, đặc biệt là khi nó phải đối mặt với những so sánh khó khăn trong năm nay do đại dịch bùng phát.

Cuối cùng, câu hỏi có thể là liệu những dự án mới này có trở thành tài sản hay sự phân tâm và sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư khi nhìn thấy kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button