Đầu tưKiến thứcSự kiệnTiền điện tửTin tức Blockchain

Tất cả rủi ro, không có lợi? Định nghĩa mơ hồ về stablecoin đang gây ra vấn đề

Đó là một dấu hiệu cho thấy tuổi trẻ trong ngành của chúng tôi rằng chúng tôi thường không đưa ra được định nghĩa mô tả mạch lạc về một stablecoin.

Đôi khi, “stablecoin” và các biến thể như “stablecoin theo thuật toán” hoạt động giống như tên lịch sử, vì chúng đề cập đến các dự án tự gọi là stablecoin, chẳng hạn như Basis Cash, Elastic Set Dollar, Frax và các bản sao của chúng.

Từ “stablecoin” có thể được sử dụng như một mô tả hợp lý cho “một loại tiền điện tử được thiết kế để có mức giá biến động thấp” và có “kho lưu trữ giá trị hoặc đơn vị tài khoản” hoặc ” một loại tiền điện tử mới thường có giá trị của chúng được gắn với một loại khác tài sản… được thiết kế để giải quyết sự biến động vốn có của giá tiền điện tử ”hoặc một loại tiền tệ có thể“ hoạt động như một phương tiện trao đổi tiền tệ và một phương thức lưu trữ giá trị tiền tệ và giá trị của nó sẽ tương đối ổn định trong thời gian dài hơn. ”

Về mặt đầu cơ siêu hình hơn, một số đã định nghĩa stablecoin là “một tài sản tự định giá, thay vì một tài sản được định giá theo cung và cầu. Điều này đi ngược lại tất cả những gì chúng ta biết về cách thị trường hoạt động ”.

Theo tôi thấy, tính lưu thông là vấn đề cốt lõi. Việc thiếu Bitcoin ( BTC ) như tiền và một định nghĩa mơ hồ ban đầu đã truyền cảm hứng cho một loạt các dự án stablecoin. Các tính năng thiết kế của các dự án này hiện đã được kết hợp trở lại vào định nghĩa stablecoin.

Haseeb Qureshi – một kỹ sư phần mềm, tác giả và một nhà vị tha nổi tiếng – định nghĩa một stablecoin đơn giản là một chốt giá. Tuy nhiên, không rõ ràng rằng bất cứ thứ gì có chốt phải mang tên stablecoin. Ampleforth có một “chốt” và đã được xếp vào danh mục stablecoin. Nhóm sáng lập thường xuyên làm rõ rằng nó không phải là điều đó.

Vì vậy, ai đúng?

Một ví dụ khác về “ổn định” chính xác trong một stablecoin – chốt hay giá trị của nó? Bitcoin được bọc (wBTC) được gắn hoàn hảo với Bitcoin – một wBTC sẽ luôn là một BTC. Đó có phải là một stablecoin không?

Theo động cơ ban đầu để tạo ra stablecoin, BTC không phải là một phương tiện trao đổi ổn định, mặc dù Bitcoin là tài sản ” lưu trữ giá trị ” chính tắc.

Sau khi làm rõ vấn đề – không ai biết cách định nghĩa hoặc công nhận một stablecoin – phần còn lại của bài luận này đưa ra một giải pháp. Nó cung cấp một mô tả được xác định rõ ràng về giá trị như một thuộc tính quan hệ, cụ thể là, “giá trị theo đơn vị đo lường”.

Sử dụng mô tả này, sau đó tôi phân loại toàn diện tất cả các tài sản kỹ thuật số theo hai khía cạnh – rủi ro mất mát hoặc xác suất nhận ra sự giảm giá trị và rủi ro thu được hoặc xác suất nhận ra sự gia tăng giá trị. Sau đó, chúng ta có thể định nghĩa một cách chính xác và hợp lý về stablecoin: tài sản mà rủi ro mất mát và rủi ro thu được đều bằng không.

Đó là:

p (được) = p (mất) = 0

Tôi gọi đây là một stablecoin được xác định rủi ro.

Rõ ràng là các loại tiền ổn định theo thuật toán ngày nay có nguy cơ bị mất nhưng không có nguy cơ thu được. Do đó, chúng không những không phải là stablecoin mà còn là tài sản tài chính khủng khiếp. Tôi kết thúc bằng cách xem xét liệu có hợp lý khi mở rộng khái niệm về một stablecoin được xác định rủi ro sang một khái niệm chung hơn tập trung vào giá trị kỳ vọng hay không; stablecoin có giá trị dự kiến ​​là một trong đó xác suất mất và tăng, được tính theo độ lớn của mất và tăng, được bù đắp hoàn hảo và thuần túy bằng không.

Tôi kết luận rằng sự phức tạp và tính tiện lợi của một khái niệm như vậy đã loại bỏ nó như một định nghĩa stablecoin hữu ích.

Giá trị là gì?

“Giá trị” nghĩa là gì không hoàn toàn rõ ràng, bằng chứng là các cuộc tranh luận tiếp tục về tỷ lệ lạm phát “thực sự”. Chúng ta có thể hỏi: Giá trị về mặt nào?

Nghĩa là, chúng tôi quyết định coi giá trị như một thuộc tính quan hệ giữa đối tượng được đo và đối tượng thực hiện phép đo. Nó giống như yêu cầu chiều cao – bạn muốn nó bằng inch hay cm? Đối với mục đích của chúng tôi, chúng tôi có thể xác định một hàm ánh xạ một nội dung với một tập hợp các giá trị số trong một đơn vị đã chọn không? Tôi gọi nó là: Giá trị.

Ví dụ: nếu đơn vị được chọn là đô la Mỹ và mặt hàng là một túi khoai tây chiên,

Giá trị USD (chip) = $ 5.

Chúng tôi cũng có thể đã viết Heighti Ghế (bảng) = 35in.

Rủi ro mất mát, rủi ro lãi

Giá trị của tài sản thay đổi theo thời gian, vì vậy chúng tôi có thể mở rộng chức năng Giá trị của mình để phản ánh ý tưởng về “giá trị của tài sản, xét theo đơn vị, tại một thời điểm nhất định” bằng cách thêm (\ t) thời gian mà chúng tôi đang đo giá trị:

ValuetUnit (tài sản) = x

Chúng ta có thể định nghĩa rủi ro là xác suất mà tại một thời điểm được chọn ngẫu nhiên trong tương lai, hàm Giá trị sẽ hiển thị giá trị giảm hoặc tăng.

Về mặt thực tế, điều này có nghĩa là nếu tôi chuyển đổi tài sản thành đơn vị đã chọn của mình, tôi sẽ nhận ra lỗ hoặc lãi.

Một stablecoin được xác định rủi ro

Bây giờ chúng ta đã có đủ để tạo ra một mô tả rõ ràng cho một stablecoin. Một stablecoin là một tài sản mà rủi ro mất mát và rủi ro lãi đều bằng không. Tức là: p (được) = p (mất) = 0.

Điều này có nghĩa là nếu tôi bán tài sản stablecoin trong tương lai, tôi sẽ không bị lỗ cũng như không tăng giá trị, được đo bằng đơn vị tôi đã chọn.

Ma trận nổi tiếng của Tập đoàn Tư vấn Boston được phát minh bởi người sáng lập công ty, Bruce Henderson, vào những năm 1970. Với một số sắp xếp lại, chúng tôi có thể sử dụng lại ma trận chia sẻ tăng trưởng của Boston Consulting Group để phân loại tất cả các tài sản kỹ thuật số theo rủi ro mất mát và rủi ro thu được của chúng. Bốn hạng mục vẫn là ngôi sao, con chó, ẩn số và con bò tiền mặt.

Một khoản đầu tư ngôi sao, không có rủi ro thua lỗ nhưng rủi ro lãi, ngày nay hiếm nhưng có nhiều nhận thức sâu sắc, chẳng hạn như khi một người hối tiếc vì đã bán Bitcoin vào năm 2010. Các ngôi sao cũng tồn tại trong trí tưởng tượng. Đó là trường hợp của các nhà đầu tư vào quỹ của Bernie Madoff . Nhưng những kiểu đầu tư đó nhanh chóng bộc lộ mình là những con chó. Chó chắc chắn là kẻ thua cuộc – không có rủi ro được lợi, nhưng nếu bạn giữ chúng đủ lâu, nguy cơ mất mát sẽ trở thành một khoản lỗ thực sự.

Các khoản đầu tư của các ngôi sao có nhiều nhất trong nhận thức muộn màng khi chúng ta không còn có thể mua chúng nữa

Không biết là khoản đầu tư thường xuyên của bạn – bạn có thể tăng hoặc giảm về giá trị, tùy thuộc vào ngày. Hầu hết các tài sản kỹ thuật số, ngay cả Bitcoin, đều thuộc loại này. Cuối cùng, con bò tiền mặt là khoản đầu tư có rủi ro thua lỗ hoặc lãi tối thiểu. Họ đáng tin cậy. Bây giờ chúng ta có thể lấy những dự án đã được đặt tên là stablecoin để xem cái nào thực sự phù hợp.

Hãy đặt một số tài sản kỹ thuật số chính và stablecoin vào ma trận lãi-lỗ.

Các dự án được gọi là stablecoin thuật toán chỉ là stablecoin trên danh nghĩa. Do có nhiều thiết kế mã thông báo nên chúng không có rủi ro thu lợi – vì tất cả nguồn cung mới đều được trao cho các nhà đầu tư – nhưng những người nắm giữ vẫn có nguy cơ thua lỗ.

Chốt giá là không đủ. Giá trị kỳ vọng của việc sở hữu một tài sản có thể là dương hoặc âm, nhưng nó không phải bằng không. Một bài học khác là điều quan trọng là phải xác định một đơn vị khi thảo luận về giá trị. Nếu đơn vị đo lường của chúng tôi là đô la Mỹ, thì wBTC không phải là stablecoin. Nhưng nếu chúng ta đang xác định giá trị theo BTC, thì wBTC là stablecoin hoàn hảo.

Cuối cùng, đánh giá rủi ro rất khó. Tôi đã nhận được phản hồi về việc phân loại Tether ( USDT ) như một stablecoin, do rủi ro đối tác của nó.

Đây là tất cả các điểm hợp lệ.

Trừ những trường hợp bất thường, không có stablecoin nào thực sự không có rủi ro mất mát. Có lẽ Tether là con lai giữa chó và bò.

Tuy nhiên, cần phải rõ ràng rằng một số dự án nhất định thích hợp một cách đặc biệt thuật ngữ “stablecoin” để cung cấp cho các nhà đầu tư rủi ro thu lợi trong khi tạo điều kiện cho những người nắm giữ có nguy cơ thua lỗ. Tuy nhiên, vì không có người lành mạnh nào giữ những tài sản này trên sổ sách của họ, nên gần như chắc chắn rằng những con chó này sẽ tuyệt chủng.

Một stablecoin có giá trị mong đợi?

Những độc giả tinh ý sẽ nhận thấy rằng giá trị kỳ vọng không chỉ là một hàm của xác suất mất và lãi – độ lớn của tổn thất và độ lớn của lãi cũng quan trọng không kém.

Ví dụ, giả sử tôi có một cái chết công bằng. Nếu tôi tung một con số sáu, tôi thắng $ 60. Nếu tôi tung bất kỳ số nào khác, tôi mất $ 6. Giá trị kỳ vọng của việc lăn súc sắc là:

EV (xúc xắc) = $ 60 ∗ p (lãi) – $ 6 ∗ p (thua) = $ 60 ∗ (1/6) – $ 6 ∗ (5/6) = $ 5

Nhưng liệu chúng ta có thể mở rộng khái niệm về một stablecoin được xác định rủi ro thành một stablecoin có giá trị dự kiến ​​không? Nói cách khác, liệu giá trị kỳ vọng của việc nắm giữ một tài sản bằng 0 có đủ không? Sử dụng ví dụ về chết ở trên, điều kiện này sẽ được đáp ứng nếu tôi chỉ thắng 30 đô la thay vì 60 đô la. Vì vậy, bất cứ khi nào tôi cố gắng chuyển đổi “DieCoin” này thành đô la Mỹ, sẽ có 5/6 cơ hội tôi nhận ra rằng giá trị bị giảm và cơ hội 1/6 tôi sẽ nhận được. Nhưng vì lợi nhuận thu được lớn hơn rất nhiều so với tổn thất, nên những thứ này bị hủy bỏ.

Tôi nghĩ rằng đây có thể là một cách tiếp cận thông minh có thể được thực hiện thông qua một tập hợp các hợp đồng phái sinh. Tuy nhiên, nó sẽ làm mất tính chất cho phép người nắm giữ thoát khỏi vị thế của họ với tác động tối thiểu đến danh mục đầu tư của họ.

Điều này sẽ nhắc nhở chúng ta rằng, cuối cùng, các định nghĩa là hiện vật của một cộng đồng những người nói. Và tôi thấy nghi ngờ rằng nhiều người sẽ thấy một định nghĩa giá trị kỳ vọng có sức thuyết phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button