FintechSự kiệnTiền điện tửTin tức Blockchain

Thiên thần sáng lập của Aave có lời mời để phát triển sự khởi đầu của DeFi trên các ngân hàng

Stani Kulechov đã hỗ trợ gần 40 dự án trong quá trình tìm kiếm những người sáng lập nhìn thấy hai hoặc ba bước đi trước.

Stani Kulechov từng nghĩ đầu tư thiên thần sẽ khiến anh mất tập trung vào việc lãnh đạo công ty của mình, Aave , một trong những thị trường tiền tệ hàng đầu trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Sự chú ý vào Aave được chứng minh là đã được chi tiêu tốt: Thời điểm này năm ngoái, Aave chỉ có một vài triệu đô la tiền điện tử trong đó; kể từ đó nó đã vươn lên trở thành dự án DeFi lớn thứ hai trên Ethereum, với hơn 3 tỷ đô la tiền điện tử được cam kết cho các hợp đồng thông minh của nó.

Tuy nhiên, trong năm ngoái, Kulechov cũng đã đầu tư vào ba tá dự án. Rõ ràng, lập trường của ông về đầu tư thiên thần đã thay đổi.

Kulechov nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ rằng mọi người nên đầu tư vào không gian, đặc biệt là nếu bạn đã đạt được lợi nhuận.

Kulechov biện minh rằng việc dành một phần thời gian của mình cho việc đầu tư thiên thần bởi vì anh ấy coi đó là một động thái phòng thủ cho công ty của mình. Nó giống như internet: Khi đã có đủ người bắt đầu sử dụng và dựa vào hệ thống công nghệ, thì gần như không thể giật nó trở lại khỏi tay họ.

“Khi hệ sinh thái đủ lớn, tôi tin rằng rất khó để chống lại công nghệ này vào thời điểm đó,” Kulechov nói.

Ông tin rằng điều tốt nhất mà hệ thống ngân hàng có thể làm là quyết định xây dựng phiên bản DeFi của riêng mình, nhưng, “điều đó sẽ không hiệu quả khi bạn có quá nhiều dự án trong hệ sinh thái và hệ sinh thái luôn phát triển”, Kulechov nói.

Rừng tối

Thuật ngữ “hệ sinh thái” được đưa ra rất nhiều nhưng Kulechov cho rằng nó phù hợp duy nhất trong DeFi.

Trong một hệ sinh thái, mọi thứ sống phụ thuộc vào nhau nhưng cũng hỗ trợ lẫn nhau. Các loài phát triển trong một bối cảnh cụ thể và mọi thứ đều tương đối. Kulechov thấy điều tương tự đang xảy ra trên Ethereum.

“Một hệ sinh thái có nghĩa là bạn đang chia sẻ mọi thứ cùng nhau. Bạn đang chia sẻ, bạn đang tiêu thụ và bạn đang cung cấp, và bạn đang làm tất cả ba điều này cùng nhau, ”ông nói.

Lấy ví dụ là Yearn Finance . Nó tận dụng khả năng tổng hợp bằng cách xây dựng các hợp đồng thông minh khác vào hợp đồng thông minh của mình. Đổi lại, nó cũng bơm rất nhiều thanh khoản bổ sung vào các giao thức đó bằng các giao diện khác nhau của riêng nó . Nó cũng tiêu thụ sản lượng đến từ những người ủng hộ nó cung cấp. Đó là một chu kỳ đạo đức.

“Chúng tôi có các hợp đồng thông minh và chúng tôi có khả năng tổng hợp,” Kulechov nói, “nhưng chúng tôi cũng có một yếu tố về khả năng tổng hợp của con người.”

Kulechov ủng hộ rất nhiều đội nhưng không phải ai cũng vậy. Câu hỏi mà anh ấy đang cố gắng trả lời khi đưa ra lựa chọn là: Đội ngũ này sáng tạo như thế nào? Anh ấy nói rằng anh ấy thích hỏi họ xem họ đang muốn xây dựng gì tiếp theo và có thể là sau đó nữa. Anh ấy cần thấy một bộ óc màu mỡ luôn sẵn sàng đổi mới, bởi vì đó là cách duy nhất để tiếp tục gia tăng giá trị.

Lựa chọn

CoinDesk luôn thấy tên của Kulechov trên các thông cáo báo chí về các công ty khởi nghiệp mới. Ví dụ: chúng tôi đã báo cáo sự ủng hộ của anh ấy đối với Lido , Maple , Slingshot , Swivel và PoolTogether .

Bản thân Aave đã huy động được 25 triệu đô la mới vào tháng 10 năm ngoái , trước khi phát hành phiên bản mới vào tháng 12 . 

Nhưng khi được yêu cầu nêu tên một số khoản đầu tư mà anh ấy nghĩ đến, anh ấy đã nêu tên ba khoản đầu tư cụ thể mà anh ấy đã thực hiện trong các đội nhỏ, mới chưa thu hút được nhiều sự chú ý.

Tài chính Pods . Một sản phẩm phái sinh được thiết kế để hoạt động mà không có lời lẽ.

Kulechov cho biết anh thích Pods vì đây là một đội gồm những người rất trẻ đến từ Brazil, những người đã đi khắp nơi để hackathons để tạo ra các phiên bản đầu tiên cho sản phẩm của họ.

Certora . Một công ty tư vấn bảo mật hợp đồng thông minh chuyên về xác minh chính thức.

Kulechov nói: “Đó là một mô hình kinh doanh truyền thống. Certora nổi bật trong không gian tiền điện tử bởi vì đó là một nhóm các nhà nghiên cứu bảo mật chỉ đơn giản là cung cấp dịch vụ để đổi lấy thanh toán mà không có mã thông báo hoặc DAO.

Giao thức Shell . Một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) mới nổi cho các stablecoin nhằm mục đích cho phép kiếm tiền trên Internet.

“Điều thú vị đối với tôi là toàn bộ câu chuyện về cách họ chuyển đến Hawaii,” Kulechov nói. Nhóm nghiên cứu có một “Ngôi nhà Hawaii” trên bãi biển được liệt kê là đặc quyền cho những người mới thuê. Nhân viên mới không bắt buộc phải sống ở đó nhưng ít nhất được khuyến khích đến và đi chơi một lúc.

Kulechov cho biết anh rất vui khi thấy một số công ty tổng hợp trao đổi phi tập trung (DEX) định tuyến các đơn đặt hàng thông qua giao thức tương đối nhỏ này, có sứ mệnh lớn là tái tạo tiền. Điều đó nói rằng, “Họ không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào,” Kulechov nói.

Nguyên tắc

Kulechov cho rằng anh ấy không có các nguyên tắc đầu tư nghiêm ngặt, nhưng rõ ràng anh ấy thích thấy mọi người chấp nhận các giá trị của DeFi: tính minh bạch, mã nguồn mở và những thứ tương tự.

Tuy nhiên, một điểm mà anh ấy thích nhấn mạnh là anh ấy thích đầu tư vào các token được tạo ra bởi dự án của riêng anh ấy, Aave. Vì vậy, thay vì gửi cho một nhóm một đống USDC, anh ấy muốn gửi cho họ aUSDC, vì khi đó họ đã có sẵn một số lợi nhuận.

Quản lý ngân quỹ rõ ràng là quan trọng đối với bất kỳ nhóm nào, nhưng: “Nếu bạn nhận các mã thông báo chịu lãi suất, nó thực sự được quản lý,” Kulechov nói.

Vấn đề ở đây là giữ cho các dự án bền vững ở cấp độ vi mô. Đầu tư cũng tương tự đối với DeFi ở cấp độ vĩ mô.

“Tôi dành cả ngày ở DeFi,” Kulechov nói, lưu ý rằng hầu hết thời gian của anh ấy đều tập trung vào Aave. Tuy nhiên, phần còn lại thường dành cho đầu tư thiên thần. “Tôi nghĩ mọi người nên làm điều này,” anh nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button