Sự kiệnTiền điện tử

Thụy Điển lo ngại rằng kỹ thuật số e-krona có thể làm suy yếu sự ổn định tài chính

Mặc dù thực tế là một dự án thử nghiệm e-krona đã được thực hiện ở Thụy Điển, một số nghi ngờ đang xuất hiện từ phía các chủ ngân hàng.

Mặc dù thực tế là một dự án thử nghiệm e-krona đã được thực hiện ở Thụy Điển, một số nghi ngờ đang xuất hiện từ phía các chủ ngân hàng.

Theo thông tin được Reuters công bố hôm nay, một số chủ ngân hàng Thụy Điển hiện đang lo ngại rằng e-krona có thể phá vỡ sự ổn định tài chính của đất nước.

Các chủ ngân hàng bắt đầu tham gia vào một cuộc tranh luận sôi nổi sau khi chương trình thử nghiệm e-krona kết thúc vào tháng 12 và đã đến lúc xem xét lại. Như chúng tôi đã thông báo cho bạn, dự án thử nghiệm được khởi xướng bởi Riksbank, ngân hàng trung ương của Thụy Điển, ngân hàng này muốn thực hiện thanh toán qua e-krona dễ dàng như gửi tin nhắn văn bản.

Tuy nhiên, hiện tại, có một sự mâu thuẫn về quan điểm và các chủ ngân hàng từ Stockholm cho rằng những khoản thanh toán như vậy có thể thay đổi hoàn toàn động lực của hệ thống ngân hàng.

Một trong những người nghi ngờ lớn nhất là Masih Yazdi, giám đốc tài chính của ngân hàng doanh nghiệp lớn nhất Thụy Điển SEB, người cho rằng nếu mọi người chuyển tiền của họ từ tài khoản tiền gửi sang e-krona, tình trạng này có thể làm mất đi nguồn tài trợ và tính thanh khoản cần thiết của các ngân hàng.

Masih Yazdi cũng nói:

“Nếu bạn có một tài khoản ngân hàng nhưng bạn có thể – chỉ bằng một cú nhấp chuột – chuyển tiền của bạn đến ngân hàng trung ương… điều đó có thể gây ra sự bất ổn trong hệ thống.”

Tuy nhiên, Phó thống đốc Riksbank Cecilia Skingsley bác bỏ những lo ngại như vậy, cho rằng mọi người hiện đã có thể rời khỏi hệ thống ngân hàng, chẳng hạn bằng cách mua tín phiếu kho bạc.

“Chúng tôi đã phải đối mặt với những rủi ro rằng có hệ thống ngân hàng đang hoạt động trên mạng. Tôi không nghĩ rằng CBDC về cơ bản sẽ thay đổi điều đó thành một tình huống tồi tệ hơn.”

Skingsley nói với Reuters vào tháng 11

Mối quan tâm của Riksbank đối với e-krona cũng bị Rickard Eriksson, một cố vấn của Hiệp hội Ngân hàng Thụy Điển, đặt câu hỏi, người lo ngại rằng ngân hàng trung ương vẫn chưa nói rõ điều gì sẽ xảy ra với tiền kỹ thuật số mà ngân hàng sẽ thu thập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button