Đầu tư

Tôi đã bỏ lỡ thời gian để mua Bitcoin chưa?

Có thể dễ dàng nhận thấy giá bitcoin tăng và cảm thấy như bạn đã bỏ lỡ con thuyền. Tuy nhiên, nhiều cá nhân và tổ chức tin rằng Bitcoin chỉ mới bắt đầu nóng lên. Vậy điều gì đang khiến giá bitcoin tăng cao như vậy và làm thế nào nó có thể tiếp tục tăng vượt mức này? Nơi tốt nhất để bắt đầu là tìm hiểu xương sống của kinh tế học Bitcoin: cung và cầu.

Cung và cầu

Vấn đề với việc dự đoán giá cả trong tương lai bắt nguồn từ sự khó khăn trong việc dự đoán cung và cầu. Bitcoin là duy nhất ở chỗ nguồn cung của nó theo một lịch trình đã biết; nó được nhúng trong mã phần mềm mà không thể thay đổi bởi bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào. Mã này nói rằng nguồn cung bitcoin mới sẽ bị cắt giảm một nửa sau mỗi bốn năm. Việc giảm một nửa trợ cấp khai thác đầu tiên xảy ra vào năm 2012 khi nguồn cung mới bị cắt giảm một nửa xuống còn 25 đồng tiền được phát hành khoảng 10 phút một lần. Vào năm 2016, nó lại bị cắt giảm một nửa, chỉ còn 12,5 đồng tiền mới được tạo ra sau mỗi 10 phút. Vào tháng 5 năm 2020, lần Halving gần đây nhất đã xảy ra, nghĩa là hiện chỉ có 6,25 đồng tiền mới được tạo ra sau mỗi 10 phút. Nói tóm lại, nguồn cung Bitcoin mới ngày càng trở nên khan hiếm khi thời gian trôi qua.

Hãy so sánh cơ chế của Bitcoin với một thứ như giá ô tô. Nếu nhu cầu về ô tô tăng mạnh, ban đầu sẽ thiếu hụt và giá sẽ tăng. Tuy nhiên, các nhà sản xuất xe hơi có thể phản ứng bằng cách sản xuất nhiều xe hơn. Một khi nguồn cung ô tô mới này có sẵn, giá sẽ giảm trở lại.

Bây giờ, hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu nguồn cung ô tô mới bị hạn chế nghiêm ngặt: chỉ có 1.000 xe mới có thể được tạo ra mỗi năm. Đơn giản là sẽ không có đủ ô tô để đi vòng quanh, vì vậy giá sẽ tăng lên (và không quay trở lại). Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đi xa hơn nữa và cắt giảm một nửa nguồn cung cấp ô tô mới hàng năm, để chỉ có 500 ô tô mới được tạo ra mỗi năm? Nó có thể dẫn đến tình trạng tăng giá xe hơi khi mọi người bắt đầu nhận ra rằng việc sở hữu một chiếc xe hơi ngày càng trở nên khó khăn.

Sự hưng phấn về giá tăng này thực sự là những gì đã xảy ra với bitcoin vào năm 2012 đến 2013, 2016 đến 2017 và từ đó đến năm 2020 đến 2021. Nguồn cung bitcoin không đổi trong khoảng thời gian 4 năm. Sau đó, đột nhiên, nó bị cắt làm đôi. Lúc đầu, tác động này là nhỏ, nhưng khi ngày càng có nhiều người tìm hiểu về Bitcoin, ngày càng có nhiều người mua theo đuổi mức độ giảm dần của nguồn cung mới.

Sự tăng trưởng theo cấp số nhân của giá bitcoin có thể hơi khó nắm bắt, vì vậy hãy cùng xem biểu đồ trông như thế nào. Đây là bitcoin từ năm 2010 đến năm 2014 với giai đoạn tăng trưởng theo cấp số nhân được khoanh đỏ:

Và đây là một biểu đồ khác cho thấy giá của bitcoin từ năm 2010 đến năm 2018. Hãy lưu ý mức độ tăng giá theo cấp số nhân từ năm 2013 (được khoanh đỏ) hiện trông không đáng kể. Giai đoạn tăng trưởng theo cấp số nhân 2017 được khoanh màu xanh lam:

Cuối cùng, đây là biểu đồ giúp chúng ta cập nhật mức giá của ngày hôm nay. Mức tăng giá theo cấp số nhân hiện tại được khoanh tròn trong màu xanh lá cây, trong khi mức tăng giá năm 2013 và 2017 được khoanh tròn bằng màu đỏ và xanh lam. Lưu ý rằng mức tăng đầu tiên chỉ là một đốm sáng trên radar và mức tăng thứ hai cũng bắt đầu trông không đáng kể:

Nếu giá bitcoin tuân theo mô hình của nó sau khi giảm một nửa nguồn cung trước đó, vòng tròn màu xanh lam ở trên sẽ sớm trở nên nhỏ bé như vòng tròn màu đỏ. Điều này phù hợp với những dự đoán về giá từ nhiều nhà lãnh đạo trong ngành: CitiBank dự đoán giá bitcoin sẽ đạt 318.000 USD, Guggenheim cho biết 400.000 USD, JP Morgan tuyên bố 146.000 USD và danh sách vẫn tiếp tục.

Điều này có quá tốt để trở thành sự thật không?

Bitcoin có thể cảm thấy quá tốt để trở thành sự thật bởi vì nó là một cơ hội duy nhất. Hầu hết mọi công nghệ mới lần đầu tiên được cung cấp cho những người giàu có và có mối quan hệ tốt trước những người khác. Ti vi, ô tô và máy tính lần đầu tiên thuộc sở hữu của những người cực kỳ giàu có, chỉ sau đó mới được sở hữu bởi đại chúng. Tương tự, hầu hết mọi khoản đầu tư mới lần đầu tiên đều có sẵn cho 1 phần trăm hàng đầu. Hầu hết các công ty đầu tiên được tài trợ bởi tư nhân bởi các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư được công nhận, chỉ sau đó mới được công bố rộng rãi trên thị trường chứng khoán.

Bitcoin đảo ngược xu hướng này. Nó có thể được mua bởi bất kỳ ai có kết nối internet. Theo một số cách, một người bình thường có thể dễ dàng lưu trữ tài sản của họ bằng bitcoin hơn Jeff Bezos có thể. Mặc dù người bình thường có thể chỉ cần tải xuống một ứng dụng và mua bitcoin, nhưng Bezos có thể sẽ yêu cầu mối quan hệ trực tiếp với một sàn giao dịch bitcoin lớn, cũng như một kế hoạch phức tạp để đảm bảo số bitcoin trị giá hàng trăm triệu đô la. Mặc dù không hoàn toàn có sẵn cho toàn nhân loại (không phải ai cũng có kết nối internet), nhưng Bitcoin là công nghệ giai đoạn đầu phổ biến rộng rãi nhất trong cuộc đời chúng ta và có lẽ trong lịch sử hiện đại.

Tất nhiên, Bitcoin không phải là một thành công được đảm bảo. Trong giai đoạn đầu của nó, internet không phải là một sự đảm bảo, và cả báo in cũng vậy. Tuy nhiên, bản chất phi tập trung toàn cầu của Bitcoin khiến nó khó bị tiêu diệt. Nó không có thủ lĩnh để tấn công hoặc mua chuộc. Nó không phải là một công ty có thể bị quá mức và sụp đổ. Nó không phụ thuộc vào một vài khách hàng chính và nó không thể bị giải tán chỉ vì một nhà lãnh đạo thế giới không thích nó. Bitcoin tiếp tục tồn tại bởi vì mọi người và các công ty trên toàn cầu sử dụng nó và làm việc trên đó, 24/7, 365.

Mặc dù việc áp dụng Bitcoin trên toàn cầu không phải là điều chắc chắn, nhưng nó đang tiếp tục phát triển với tốc độ theo cấp số nhân, cả về giá cả và số lượng người dùng. Internet đã đi theo một con đường tương tự trong những ngày đầu của nó. Có thời điểm, ít hơn 5% số người trên thế giới truy cập Internet. Do mức độ sở hữu thấp này, Internet chậm hơn và kém hữu ích hơn ngày nay. Hiện nay, khoảng 60% dân số toàn cầu là người sử dụng Internet tích cực. Hiện tại, quyền sở hữu Bitcoin trên toàn cầu bao gồm ít hơn 5% dân số thế giới. Nếu các hiệu ứng mạng toàn cầu khiến Internet leo thang đến mức phổ biến cũng đang thúc đẩy Bitcoin hướng tới quyền sở hữu toàn cầu, thì chúng ta vẫn chưa quá muộn để tham gia vào Bitcoin. Trên thực tế, chúng ta có thể vẫn còn rất sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button