Sự kiện

Trump cấm các ứng dụng thanh toán của Trung Quốc, bao gồm AliPay và WeChat Pay

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc ảnh hưởng đến ngành thanh toán kỹ thuật số đang phát triển mạnh của nước này.

Chỉ còn hai tuần tại vị, Tổng thống Donald Trump đã ban hành một lệnh điều hành mới nhắm vào các ứng dụng thanh toán của Trung Quốc.

Lệnh thứ ba cấm công dân Hoa Kỳ hoặc những người sống ở Hoa Kỳ sử dụng chín ứng dụng thanh toán của Trung Quốc. Nó tiếp tục những nỗ lực trước đó của Nhà Trắng nhằm cắt đứt thị trường Mỹ khỏi các ứng dụng do Trung Quốc sở hữu như TikTok. Lệnh hôm qua lặp lại những lo ngại trước đó về việc thu thập dữ liệu của Đảng Cộng sản Trung Quốc:

“Hoạt động liên tục của CHND Trung Hoa và ĐCSTQ nhằm đánh cắp hoặc lấy dữ liệu của cá nhân Hoa Kỳ cho thấy rõ rằng có ý định sử dụng thu thập dữ liệu hàng loạt để thúc đẩy chương trình nghị sự về kinh tế và an ninh quốc gia của Trung Quốc.”


Các ứng dụng được nhắm mục tiêu là AliPay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office. Sắc lệnh hành pháp có hiệu lực sau 45 ngày, vào thời điểm đó Trump sẽ mãn nhiệm. Cho rằng lệnh trước đó của ông để yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi TikTok đã bị phản đối trước tòa khi ông vẫn còn đương nhiệm, không có nhiều lý do để tin rằng Trump sẽ làm được điều đó.

Tính đến thời điểm xuất bản, nhóm chuyển tiếp của Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận của Cointelegraph về việc liệu chính quyền mới có kế hoạch xem lệnh của Trump thông qua hay không.

Sự tập trung vào các ứng dụng thanh toán là đặc biệt quan trọng. Những động thái gần đây từ bộ máy an ninh quốc gia của Hoa Kỳ chắc chắn đã chỉ ra mối lo ngại đối với hệ thống thanh toán của Trung Quốc, đặc biệt là một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương với cơ sở dữ liệu mà ĐCSTQ có thể truy cập.

Nhiều người trong ngành tiền điện tử cũng như ngành công nghệ rộng lớn hơn đã cảnh báo về một cuộc chiến tranh lạnh trong công nghệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, bao gồm Mark Zuckerberg của Facebook và một số lãnh đạo của Ripple Labs. Trong khi tình hình giữa hai nước rõ ràng là căng thẳng, cả Facebook và Ripple đều đang chứng kiến ​​các cuộc điều tra nghiêm túc của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ lo ngại về hoạt động của họ khi họ đưa ra những lập luận đó, phần nào làm giảm bớt ảnh hưởng của lòng yêu nước của họ.

Trong khi các rào cản giữa khu vực tư nhân và khu vực công ngày càng nhiều, thì cách đối xử của Trung Quốc đối với các công ty tư nhân mà Trump đang nhắm đến đã khá tệ. Ant Group, công ty liên kết fintech của Alibaba sở hữu AliPay, gần đây đã phản đối chính phủ Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình được cho là đã đích thân ra tay ngăn cản đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng bị hủy bỏ của Ant Group, kể từ thời điểm đó cổ phiếu của Alibaba trượt dốc và người sáng lập của cả hai, Jack Ma, đã biến mất.

Một gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khác, Tencent, sở hữu ba trong số các thực thể được nhắm mục tiêu theo lệnh của Trump: QQ Wallet, Tencent QQ và WeChat Pay. Trong khi Tencent đã tránh né các bàn tay nổi tiếng của Ant Group với ĐCSTQ, đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc rất được mong đợi có thể là một nỗ lực để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của lĩnh vực fintech ấn tượng của đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button