Kiến thức

Trump cấm ứng dụng thanh toán Trung Quốc khổng lồ Alipay và Wechat- Lệnh có thể hướng hàng tỷ đô la đến với Bitcoin

Tiền điện tử có thể chứng kiến ​​sự thúc đẩy giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, vì Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một lệnh cấm giao dịch tài chính với tám ứng dụng thanh toán tại Trung Quốc. Sau khi Trump ký sắc lệnh điều hành mới, các ứng dụng thanh toán phổ biến bao gồm Alipay, Wechat Pay và Tencent’s QQ sẽ bị cấm ở Mỹ sau 45 ngày.

Theo lệnh hành pháp mới nhất do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký, người Mỹ sẽ bị cấm giao dịch với 8 ứng dụng thanh toán khác nhau của Trung Quốc. Các giao dịch được xử lý bằng các ứng dụng này sẽ bị cấm trong 45 ngày theo sắc lệnh mới nhất của Trump. Các ứng dụng nằm trong lệnh cấm của Trump bao gồm WPS Office, QQ Wallet, Alipay, Camscanner, Shareit, Tencent QQ, Wechat Pay và Vmate.

Chính quyền của Trump tuyên bố lệnh cấm đã được ban hành vì lý do an ninh quốc gia và nó tuân theo lệnh hành pháp mà Trump đã ký để cấm ứng dụng Tiktok có trụ sở tại Trung Quốc. Vào tháng 8, Trump đã ký lệnh cụ thể đó chống lại mọi giao dịch giữa công ty mẹ của Tiktok, Bytedance. Đơn đặt hàng mới nhất đối với tám ứng dụng thanh toán khác nhau của Trung Quốc cho biết lệnh cấm cũng được viện dẫn vì lý do an ninh quốc gia.

“Tốc độ và mức độ lan rộng ở Hoa Kỳ của một số ứng dụng dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn được kết nối và phần mềm khác do những người ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phát triển hoặc kiểm soát… tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ , ”Lệnh của chính quyền Trump nhấn mạnh.

Nhà phân tích Michael Gogel nói với 4.800 người theo dõi Twitter của mình rằng lệnh điều hành được đưa ra đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và các loại tiền điện tử phi tập trung như bitcoin. “Liên quan đến mọi thứ liên quan đến đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp vào thứ Ba để cấm giao dịch với tám ứng dụng phần mềm của Trung Quốc bao gồm Alipay và Wechat Pay,”Gogel đã tweet.

Nhà phân tích nói thêm:

Điều thú vị cần lưu ý là cùng ngày, Sở Giao dịch Chứng khoán New York quyết định 180 và gia hạn hành động hủy niêm yết liên quan đến China Telecom, China Mobile và China Unicom (Hồng Kông).

Vào tháng 9 năm 2020, người đề xuất bitcoin, Sylvain Saurel, cũng đã viết một bài đăng trên blog về việc Trump cấm các ứng dụng thanh toán này và nó sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho bitcoin. “Các giao dịch tài chính giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, hoặc các quốc gia khác ở châu Á, sẽ phải được thực hiện thông qua một kênh khác,” Saurel nhấn mạnh trong bài đăng trên blog của mình. “Chúng ta đang nói về vài trăm tỷ đô la được trao đổi mỗi năm.”

Tác giả nói thêm:

Do đó, Bitcoin đáp ứng đầy đủ nhu cầu sẽ xuất hiện của hàng triệu người từ cộng đồng người Hoa gốc Hoa sống ở Hoa Kỳ trong trường hợp có lệnh cấm hoàn toàn đối với Wechat. Bitcoin cũng có lợi thế là hoàn toàn trung lập về mặt chính trị. Vào thời điểm mà một cuộc chiến tranh lạnh mới đang bắt đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, sự trung lập như vậy là một tài sản quan trọng.

Nếu chính quyền Trump từ bỏ việc cấm giao dịch sử dụng tám ứng dụng này, người Mỹ gốc Á và gia đình của họ sống ở châu Á có thể sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, lệnh cấm có thể bị dừng lại, vì một thẩm phán gần đây đã thực hiện lệnh sơ bộ chống lại lệnh cấm Tiktok gần đây của Trump, vì nó đã gặp phải nghịch cảnh. Hơn nữa, Reuters báo cáo rằng Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đã đưa ra một tuyên bố liên quan đến lệnh cấm ứng dụng thanh toán và tổ chức này cho biết điều đó đi ngược lại “cạnh tranh công bằng”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross ủng hộ quyết định của Trump và cho biết ông ủng hộ “cam kết bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người Mỹ khỏi các mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Hơn nữa, Ross nhấn mạnh rằng Bộ Thương mại sẽ “bắt đầu thực hiện các chỉ thị của E.O., bao gồm cả việc xác định các giao dịch bị cấm” trong 45 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button