Sự kiện

Trump ký lệnh cấm Ma’s Alipay và các ứng dụng khác của Trung Quốc

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp vào thứ Ba cấm nền tảng thanh toán Alipay và bảy ứng dụng khác có liên kết với Trung Quốc, nói rằng các ứng dụng có thể truy cập thông tin cá nhân từ người dùng của họ.

Riêng biệt, các quan chức Hoa Kỳ đang xem xét cấm công dân Hoa Kỳ đầu tư vào Tập đoàn Alibaba, một chi nhánh của công ty mẹ Alipay và Tencent Holdings, những người quen thuộc với vấn đề này nói với Dow Jones. Các nguồn tin cho biết vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra trong khi các cơ quan tranh luận về tác động có thể có đối với thị trường.

Lệnh điều hành hôm thứ Ba cấm các giao dịch sử dụng CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office và Alipay, là nền tảng thanh toán thuộc sở hữu của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma’s Ant Group Co.

Cuộc đàn áp diễn ra trước khi Trung Quốc ra mắt đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), được cho là đã ảnh hưởng đến cuộc đàn áp của chính Trung Quốc đối với Ant Financial và các công ty khác của Jack Ma.

Vào tháng 10, phát biểu tại một sự kiện ở Thượng Hải, Ma đã chỉ trích hệ thống tài chính của Trung Quốc và khu vực ngân hàng do nhà nước thống trị, “Chúng ta không nên sử dụng cách quản lý nhà ga xe lửa để điều chỉnh sân bay,” Ma nói, “Chúng ta không thể điều chỉnh tương lai với phương tiện của ngày hôm qua. ”

Kể từ khi đưa ra bình luận, Ma đã giữ một hồ sơ thấp và việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group đã bị các cơ quan quản lý đình chỉ.

Các nhà theo dõi trong ngành cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số như một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm hạn chế sự phát triển của Alipay và WeChat Pay.

Việc ra mắt CBDC cũng dự kiến ​​sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh cho vay vi mô của Alipay và cung cấp các dịch vụ tài chính không qua ngân hàng, đồng thời thu hồi tiền gửi cho các ngân hàng thương mại.

Theo các nhà phân tích, Trung Quốc đang đẩy nhanh nỗ lực của mình trên mặt trận CBDC và dường như đang đi trước Hoa Kỳ trong việc phát triển một loại tiền kỹ thuật số.

Bằng cách theo đuổi Ant ngay bây giờ và cấm Alipay, Hoa Kỳ có thể vô tình giúp chính phủ Trung Quốc tiến bộ với cuộc cách mạng tiền tệ kỹ thuật số của họ khi mọi người không còn lựa chọn nào khác ngoài việc áp dụng hệ thống thanh toán của họ. Lý do cho lệnh này cũng gây tò mò vì tất cả các loại ứng dụng ở Hoa Kỳ và các nơi khác, cho dù là tài chính hay cách khác, đều có quyền truy cập thông tin cá nhân của mọi người.

Lệnh hành pháp có hiệu lực sau 45 ngày và tuyên bố rằng các ứng dụng bị cấm vì chúng đe dọa đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button