Sự kiện

Trump tha cho cựu thành viên hội đồng Ripple nhưng bỏ qua Snowden, Ulbricht và Assange

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối ân xá tổng thống cho Edward Snowden, Ross Ulbricht và Julian Assange.

Trong ngày cuối cùng tại vị, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành 73 lệnh ân xá và giảm nhẹ bản án cho 70 người khác. Một số cá nhân đã được ân xá bao gồm cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump, Steve Bannon, cựu thành viên hội đồng quản trị Ripple, Ken Kurson và rapper Lil Wayne. Tuy nhiên, tên của Edward Snowden, Ross Ulbricht và Julian Assange không được đưa vào.

Trump ân xá 73 người

Với việc Tổng thống Trump dự kiến ​​rời nhiệm sở vào thứ Tư, ngày 20 tháng 1 năm 2021, ông đã dành trọn ngày cuối cùng của mình ở Nhà Trắng để ban hành lệnh ân xá cho 73 cá nhân.

Một trong những cái tên là Kenneth Kurson. Anh ấy từng là thành viên hội đồng quản trị của bộ xử lý thanh toán Ripple và là người đồng sáng lập của phương tiện truyền thông tiền điện tử – Modern Consensus. Tuy nhiên, các nhà chức trách đã bắt giữ anh ta vào năm ngoái sau những cáo buộc về việc sử dụng mạng của vợ cũ.

Thông báo ân xá của Nhà Trắng giải thích rằng cuộc điều tra chống lại Kurson bắt đầu khi anh ta nhận được đề cử cho một vai trò trong Chính quyền Trump. Hơn nữa, vợ cũ của anh ta đã gửi một bức thư mạnh mẽ tuyên bố rằng cô ấy không bao giờ muốn FBI điều tra anh ta. Kurson cũng là một nhà lãnh đạo cộng đồng, cha mẹ nuôi được chứng nhận và một chủ doanh nghiệp thành công.

Stephen Bannon, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, cũng được ân xá. Bannon đã bị bắt trên chiếc du thuyền sang trọng của mình vì bị cáo buộc đã bỏ tiền quyên góp từ một chiến dịch gây quỹ trực tuyến cho bức tường gây tranh cãi của Trump với Mexico.

Tuyên bố mô tả Bannon là một nhà lãnh đạo quan trọng trong phong trào bảo thủ và được biết đến với sự nhạy bén trong chính trị.

Dwayne Michael Carter Jr, được biết đến nhiều hơn với nghệ danh “Lil Wayne”, cũng nhận được sự ân xá hoàn toàn từ Tổng thống Trump. Anh ta phạm tội sở hữu súng và đạn dược và bị kết án hơn mười năm trước.

Tuy nhiên, Carter đã thể hiện sự hào phóng thông qua cam kết tham gia nhiều tổ chức từ thiện, bao gồm quyên góp cho các bệnh viện nghiên cứu và một ngân hàng thực phẩm. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Carter đã tán thành giá thầu tái đắc cử của Tổng thống Trump vào năm ngoái.

Donald Trump And Lil Wayne. Source: MNE
Donald Trump Và Lil Wayne. Nguồn: MNE

Snowden, Assange và Ulbricht đã bỏ qua

Nhiều suy đoán xung quanh sáng kiến ​​ân xá của Trump bao gồm tên của Edward Snowden, Ross Ulbricht và Julian Assange. Tuy nhiên, Tổng thống cuối cùng đã từ chối làm như vậy, mặc dù nhiều người tin rằng họ xứng đáng được ân xá.

Snowden được cho là người tố cáo nổi tiếng nhất của thế hệ này khi anh ta sao chép và làm rò rỉ thông tin tuyệt mật cho Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) vào năm 2013. Các tài liệu cho thấy một số cơ quan Hoa Kỳ đã theo dõi công dân của họ trong nhiều năm và những phát hiện gây tranh cãi khác .

Snowden bị buộc tội vi phạm Đạo luật Gián điệp Hoa Kỳ. Trump đã thể hiện một lịch sử gây tranh cãi với Snowden – ông đã gọi anh ta là kẻ phản bội nhiều năm trước và kêu gọi hành quyết anh ta. Tuy nhiên, vào năm ngoái, Trump nói rằng ông có thể được đối xử khác biệt và cam kết sẽ xem xét rất kỹ về khả năng được ân xá.

Điều thú vị là Snowden thừa nhận rằng anh ta đã trả các lần giao bóng mà anh ta đã sử dụng để chuyển các tài liệu bị đánh cắp bằng bitcoin. Anh ấy cũng đã ca ngợi nhiều dự án tiền điện tử và tiết lộ trong cuộc khủng hoảng thanh khoản vào giữa tháng 3 năm 2020 rằng anh ấy đã mua nhiều BTC hơn.

Các báo cáo trước đó thông báo rằng người tạo ra trang web darknet khét tiếng Silk Road, Ross Ulbricht, cũng có thể được Potus ân xá. Mặc dù Trump được cho là bày tỏ sự cảm thông với Ulbricht và bản án chung thân của anh ta, nhưng cuối cùng ông vẫn quyết định không ân xá toàn bộ cho anh ta.

Bằng cách sử dụng tính ẩn danh kết hợp của mạng Tor và tiền điện tử, trang web Silk Road đã cho phép người dùng ẩn danh tính của họ khi mua hàng hóa bất hợp pháp. Nhiều người tin rằng bản án của Ulbricht là quá cao đối với một người phạm tội lần đầu và gần 400.000 người đã ký vào bản kiến ​​nghị trực tuyến, đóng vai trò là người đi đầu trong chiến dịch Ross miễn phí.

Người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, bị cáo buộc âm mưu với các cựu nhà phân tích tình báo của Quân đội Hoa Kỳ để vi phạm Đạo luật Gián điệp Hoa Kỳ, cũng không được tổng thống ân xá.

Các luật sư của ông cho rằng Assange phải đối mặt với các cáo buộc vì trang web mà ông thành lập đã tiết lộ bằng chứng về tội ác chiến tranh của Quân đội Mỹ.

WikiLeaks là một trong những người chấp nhận BTC đầu tiên khi bắt đầu xử lý các giao dịch với tiền điện tử khoảng một thập kỷ trước.

Tuy nhiên, Assange sẽ ở lại Vương quốc Anh như hồi đầu năm nay, Thẩm phán quận Baraiser nói rằng anh ta không nên dẫn độ sang Mỹ vì tình trạng tâm thần của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button