Sự kiện

Tỷ lệ đô la Mỹ trong tiền dự trữ toàn cầu giảm khi tỷ trọng của đồng Yên Nhật tăng

Vị trí thống trị của đồng đô la Mỹ với tư cách là đơn vị tiền tệ dự trữ được lựa chọn có thể gặp nguy hiểm, vì tỷ trọng tiền tệ toàn cầu được giữ trong dự trữ tiếp tục giảm. Dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy, tỷ trọng dự trữ của đồng đô la giảm từ 66% trong quý 3 năm 2014 xuống chỉ còn trên 60% vào quý 3 năm 2020. Điều này có nghĩa là tỷ trọng của đồng đô la đã giảm với tốc độ khoảng 1 điểm phần trăm mỗi năm.

Trong khi đó, như một báo cáo cho thấy, con số mới nhất này thể hiện thị phần thấp nhất của đồng tiền thống trị trong gần 8 năm. Hơn nữa, báo cáo cũng giải thích rằng “sự sụt giảm tỷ trọng của đồng đô la (thực tế) bắt đầu từ 20 năm trước khi đồng Euro chiếm vị trí của các đồng tiền trước đây từng nằm trong rổ dự trữ ngoại hối.” Theo dữ liệu, năm 1991 là năm tồi tệ nhất đối với đồng đô la. Trong năm đó, tỷ lệ dự trữ được báo cáo của đồng đô la giảm xuống 46%.

Trong khi đó, đồng Euro, là “nỗ lực cuối cùng của một đồng tiền duy nhất nhằm truất ngôi đồng đô la” với tư cách là đồng tiền dự trữ số một, đã có thị phần của nó bị kẹt trong khoảng 19,5% đến 20,6% trong sáu năm qua. Tương tự, đồng nhân dân tệ (RMB) của Trung Quốc, đã trở thành đồng tiền dự trữ chính thức vào tháng 10 năm 2016, dường như không đạt được nhiều tiến bộ. Sau khi Nhân dân tệ được đưa vào “rổ tiền tệ ủng hộ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR)” của IMF, đồng tiền của quốc gia châu Á chỉ thu được vỏn vẹn 2,13% thị phần dự trữ. Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Mặt khác, chỉ có đồng Yên Nhật dường như tăng giá sau khi tỷ lệ đồng tiền của quốc gia châu Á được nắm giữ trong dự trữ tăng từ 3,5% năm 2015 lên 6% vào cuối quý 3 năm 2020. Kỳ tích này khiến “đồng Yên đứng thứ ba – tiền tệ dự trữ lớn nhất. ”

Trong khi đó, báo cáo tương tự giải thích rằng mặc dù vị thế của đồng đô la là đồng tiền dự trữ hàng đầu trên toàn cầu tiếp tục xấu đi, nhưng vẫn sẽ “mất một thập kỷ để tỷ trọng của đồng đô la giảm xuống 50%, trong khi các đồng tiền khác bắt đầu chùng xuống”. Trong mọi trường hợp, sự suy giảm này sẽ chỉ bắt đầu ảnh hưởng đến Hoa Kỳ khi tỷ trọng của đồng đô la “giảm dưới 50%”.

Nguồn: https://news.bitcoin.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button