Tiền điện tử

Vitalik Buterin quảng bá ví phục hồi xã hội để giúp lấy lại tiền sau khi mất chìa khóa cá nhân

Vitalik Buterin tin tưởng rằng ví phục hồi xã hội có thể giúp những người mới đến cảm thấy an toàn hơn trong một thế giới mà mọi người đều muốn trở thành ngân hàng của riêng họ.

Mặc dù đổ máu vào thứ Hai này, tiền điện tử vẫn đang khơi dậy sự quan tâm của khán giả chính và Vitalik Biterin, người tạo ra Ethereum, nhận thức được trách nhiệm lớn lao trong việc phát triển một sản phẩm có thể cách mạng hóa thế giới tài chính… Đặc biệt nếu nó xuất hiện với trách nhiệm trở thành ngân hàng của chính bạn.

Trong một bài đăng trên blog vào ngày 11 tháng 1, Vitalik đã nói về tầm quan trọng của việc phát triển các phương pháp cho phép người dùng khôi phục khóa riêng của ví của họ trong trường hợp khẩn cấp. Điều này hiện là không thể nếu không có sự trợ giúp của các bên thứ ba đáng tin cậy.

What do do if you lost your keys. Image: Enjin Wallet

Nhưng có thể có một giải pháp.

Ví phục hồi xã hội là gì?

Ví phục hồi xã hội hoạt động giống như bất kỳ ví thông thường nào, ngoại trừ việc chúng thêm người giám hộ vào phương trình. Người giám hộ là một nhóm người có khả năng ký đơn từ chủ sở hữu ví ban đầu để tạo điều kiện truy cập nếu chủ sở hữu mất hoặc quên chìa khóa của họ vì bất kỳ lý do gì.

Các bên thứ ba này lý tưởng sẽ được ẩn danh với nhau. Điều này sẽ tránh khả năng giao tiếp giữa những người giám hộ có thể gây bất lợi cho chủ sở hữu ví. Chủ sở hữu sẽ liên hệ riêng với họ nếu cần và họ sẽ không biết chìa khóa của ví ban đầu.

How Social Recovery Wallets Work. Image: Vitalik.ca
Cách hoạt động của ví phục hồi xã hội. Hình ảnh: Vitalik.ca

Đối với Vitalik Buterin, đây là một giải pháp đơn giản và an toàn hơn cả việc sử dụng ví đa chữ ký.

Nếu người dùng mất khóa ký, đó là lúc chức năng khôi phục xã hội sẽ bắt đầu hoạt động. Người dùng chỉ cần liên hệ với người giám hộ của họ và yêu cầu họ ký một giao dịch đặc biệt để thay đổi pubkey ký đã đăng ký trong hợp đồng ví thành một giao dịch mới . Điều này rất dễ dàng: họ có thể chỉ cần truy cập một trang web như security.loopring.io, đăng nhập, xem yêu cầu khôi phục và ký tên vào nó. Đối với mỗi người giám hộ dễ dàng như thực hiện giao dịch Uniswap.

Tại sao chúng ta cần ví phục hồi xã hội?

Do tính chất phi tập trung của chúng, việc sử dụng và lưu trữ bất kỳ loại tiền điện tử nào có xu hướng hoàn toàn và độc quyền của cá nhân. Và có vẻ hấp dẫn như ý tưởng trở thành ngân hàng của riêng bạn, nhưng cuối cùng, các trách nhiệm liên quan đến tiền đề này có xu hướng có khả năng gây bất lợi cho nhiều người dùng, đặc biệt là những người mới.

Có rất nhiều ví dụ về điều này, từ một người mới làm quen với Peter Schiff tuyên bố rằng ví của anh ấy đã bị mất mật khẩu cho các chuyên gia như Giám đốc điều hành Coil Stefan Thomas, người chỉ còn hai lần cố gắng lấy lại mật khẩu của một chiếc ví có hơn 200 triệu đô la Bitcoin trước khi bị mất. các quỹ mãi mãi.

Đối với Buterin, điều này là không thể chấp nhận được.

Một hệ sinh thái có câu trả lời duy nhất cho tổn thất và trộm cắp là sự kết hợp của các hướng dẫn 12 bước, các biện pháp nửa vời không an toàn lắm và lời xin lỗi không thường xuyên nửa mỉa mai cho sự mất mát của bạn sẽ rất khó để phổ biến rộng rãi nhận con nuôi.

Liệu những chiếc ví này sẽ là một phần của tương lai?

Mặc dù đầy hứa hẹn, các ví phục hồi xã hội không phổ biến lắm trong lĩnh vực tiền điện tử. Các nhà sản xuất và nhà phát triển lớn vẫn chưa triển khai chức năng này.

Trong số đó, có lẽ công ty lớn nhất đã dựa vào công nghệ này là HTC. Ví Zion của nó cho phép người dùng thiết lập một số người giám hộ và giao tiếp với họ qua email trong trường hợp khẩn cấp.

Zion Wallet has a Social Recovery Feature. Image: Google Playstore
Zion Wallet có Tính năng khôi phục xã hội. Hình ảnh: Cửa hàng Google Play

Vitalik Buterin khuyến nghị Argent Wallet và Loopring, đảm bảo rằng trải nghiệm người dùng mượt mà với bất kỳ ứng dụng nào trong số đó.

Và mặc dù có thể không phải là một ý tưởng tồi nếu thử một số sản phẩm này, nhưng hiện tại, bitcoin sẽ tiếp tục cảm thấy thoải mái khi là ngân hàng của chính họ… cho đến khi họ gặp sự cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button