Đầu tưKiến thứcSự kiệnTiền điện tửTin tức Blockchain

Bitcoin và cách tiền điện tử sẽ biến đổi thế giới tài chính

Vào ngày 13 tháng 1 năm 2021, Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ Hoa Kỳ (OCC) thông báo rằng họ đã chấp thuận có điều kiện để Anchorage Trust Company, một công ty ủy thác được điều lệ, trở thành Ngân hàng Kỹ thuật số Anchorage. Điều này đã làm cho Anchorage trở thành nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử đầu tiên nhận được điều lệ ngân hàng quốc gia ở Hoa Kỳ. Công ty đã nhanh chóng thông báo rằng họ dự định tung ra các sản phẩm tài chính dựa trên tiền tệ kỹ thuật số sáng tạo trong tương lai gần.

Sự công nhận như vậy đối với các trường hợp sử dụng tiền điện tử trong lĩnh vực tài chính đã được rót vào trong vài năm qua. Vào năm 2019, Visa, hợp tác với Coinbase, đã phát hành thẻ ghi nợ được hỗ trợ bởi tiền điện tử, cho phép người dùng chuyển đổi tiền kỹ thuật số sang tiền tệ fiat để thực hiện thanh toán. Vào năm 2020, JPMorgan và PayPal đã tham gia, để cho phép thanh toán dựa trên tiền điện tử trên nền tảng của họ.

Sự chấp nhận của các tổ chức đối với tiền điện tử cũng đã xuất hiện dưới hình thức sự bùng nổ của các dự án DeFi. DeFi hay Tài chính phi tập trung đề cập đến các sản phẩm tài chính được tạo ra trên một mạng lưới phi tập trung, không được kiểm soát bởi bất kỳ công ty hoặc chính phủ lớn nào. Nó đang được coi là một động thái trên toàn thế giới nhằm mở ra các hệ thống tài chính. Các dự án này cũng đã nhận được sự chứng thực từ các tổ chức tài chính lớn. Vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, Visa thông báo rằng họ đã hợp tác với BlockFi, một công ty khởi nghiệp DeFi, để cung cấp thẻ tín dụng sẽ thưởng cho người dùng bằng Bitcoin.

Vì vậy, câu hỏi không còn là liệu blockchain và tiền điện tử có thể phá vỡ lĩnh vực tài chính hay không, mà là khi nào và bằng cách nào.

“Lĩnh vực dịch vụ tài chính đã đầu tư đáng kể vào các ứng dụng phi tập trung để vượt qua những thách thức như vi phạm bảo mật, chậm trễ giao dịch, chi phí tài sản thế chấp và tính minh bạch. Jean-Yves Sireau, Người sáng lập và Giám đốc điều hành, Deriv, cho biết : “Tính phi tập trung, tính bất biến và tính minh bạch mà tiền điện tử mang lại sẽ là con đường phía trước .

Chuyển đổi ngân hàng

Khu vực ngân hàng truyền thống, bao gồm các tổ chức tập trung, từ lâu đã bị cản trở bởi các vấn đề điển hình của mạng lưới tập trung như vậy. Môi trường pháp lý rườm rà hoặc các khoản phí khổng lồ mà khách hàng phải chịu , trong khi chỉ có một số ít quyền kiểm soát tài khoản của họ bị hạn chế. Ngân hàng truyền thống không hiệu quả và tốn nhiều thời gian, đồng thời dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa dữ liệu.

Mặt khác, tiền điện tử cung cấp một cách an toàn, minh bạch, hiệu quả và rẻ hơn nhiều để hoàn thành các quy trình ngân hàng. Họ cũng loại bỏ nhu cầu chia sẻ thông tin cá nhân của khách hàng với bên thứ ba hoặc bên trung gian. Tính toàn vẹn của dữ liệu được đảm bảo bởi tính chất bất biến của tất cả dữ liệu trên mạng. Không ai có thể thay đổi thông tin, kể cả ngân hàng.

Ngay cả khi nói đến việc ngân hàng cấp các khoản vay, không chỉ có thể xúc tiến quá trình giải ngân vốn, các ngân hàng có thể theo dõi nguồn vốn cho vay của họ đang được sử dụng ở đâu vì mọi giao dịch sẽ được ghi lại trên các khối trong hệ sinh thái blockchain.

Giao dịch xuyên biên giới

Trong khi chuyển tiền trong nước có thể chỉ mất vài phút, chuyển khoản xuyên biên giới có thể mất đến vài ngày thông qua các phương thức thanh toán truyền thống. Ngoài ra, các vấn đề như cơ sở hạ tầng không đầy đủ làm dấy lên lo ngại về an ninh của thanh toán quốc tế, khiến chúng dễ bị tấn công mạng.

Tiền điện tử đã nổi lên như một phương tiện hiệu quả nhất để thực hiện các giao dịch xuyên biên giới. Chúng giảm chi phí hoạt động, đồng thời loại bỏ hành vi trộm cắp mạng và lỗi của con người. Vì không yêu cầu trung gian đối với các giao dịch tiền điện tử, chi phí xử lý các khoản thanh toán như vậy được giảm đáng kể cho cả tổ chức tài chính và khách hàng. Việc thiếu các trung gian cũng làm cho nó trở nên đơn giản hơn nhiều.

Hợp đồng thông minh và DeFi

Hợp đồng thông minh có khả năng làm gián đoạn cách thức tiến hành của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào trên toàn thế giới. Trong lĩnh vực tài chính, nó có thể thay đổi hoàn toàn cách thức trao đổi tiền và thông tin. Hợp đồng thông minh có thể tự động hóa các quy trình theo cách hoàn toàn phi tập trung, cho phép thực hiện các quy tắc ứng xử, cam kết và hoạt động được chia sẻ.

Tự thực hiện, các hợp đồng thông minh đưa tiền điện tử đi xa hơn nhiều so với các phương tiện giao dịch và lưu trữ hồ sơ hiệu quả. Một cách mà các hợp đồng thông minh đã tạo được tiếng vang lớn là thông qua các dự án tài chính phi tập trung hoặc DeFi. Với DeFi, không chỉ các thỏa thuận nhiều bên được tự động hóa, các thỏa thuận này không còn yêu cầu người trung gian, chẳng hạn như luật sư hoặc ngân hàng, đảm bảo thực thi.

Trong ba năm từ tháng 9 năm 2017 và tháng 8 năm 2020, các hợp đồng DeFi đã tăng giá trị từ 2,1 triệu đô la lên 6,9 tỷ đô la. Điều này cũng dẫn đến giá trị của các token liên quan đến các dự án này tăng vọt. Các mã thông báo gốc có thể giao dịch của hợp đồng thông minh DeFi gần như tăng gấp đôi giá trị chỉ trong tháng 8 năm 2020.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Quan trọng nhất, chuyển sang hệ sinh thái tiền điện tử để cung cấp các dịch vụ tài chính có thể dẫn đến trải nghiệm khách hàng tốt hơn đáng kể. Nó không chỉ thúc đẩy sự đổi mới mà còn dẫn đến các sản phẩm và dịch vụ tài chính an toàn. Các sản phẩm và dịch vụ mới có thể được giới thiệu nhanh hơn và theo cách tiết kiệm chi phí hơn nhiều.

“Với công nghệ blockchain, sự chậm trễ do trùng lặp thông tin, cũng như sự nhầm lẫn và xung đột liên quan đến việc cung cấp dịch vụ có thể được loại bỏ. Ngoài ra, tính minh bạch và dịch vụ khách hàng liền mạch sẽ trở nên dễ dàng đạt được hơn nhiều đối với các công ty tài chính và fintech, ” Sireau nói thêm.

Con đường phía trước

Blockchain và tiền điện tử có sức mạnh thay đổi thế giới tài chính bằng cách giúp thu hẹp khoảng cách tồn tại giữa các tổ chức tài chính, cơ quan quản lý và khách hàng. Hệ sinh thái tài chính tương lai có thể là một hệ sinh thái được đặc trưng bởi sự hợp tác, đổi mới, quan hệ đối tác giữa các thực thể truyền thống và các công ty khởi nghiệp fintech và gia tăng cạnh tranh. Cuối cùng, tất cả mọi người sẽ có tiềm năng hưởng lợi từ sự chuyển đổi đó.

Có thể sẽ rất sảng khoái khi thấy các tổ chức tài chính truyền thống chuyển đổi từ những tổ chức tài chính ì ạch mà họ từng được biết đến trong quá khứ sang các thực thể nhanh nhẹn và nhạy bén.

Về Deriv.com

Deriv.com là nhà cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến cung cấp bộ sản phẩm toàn diện với giá cả linh hoạt, nơi khách hàng có thể giao dịch tiền tệ, chỉ số, hàng hóa và chỉ số biến động 24/7. Cam kết hướng tới sự hài lòng của khách hàng và các tiêu chuẩn đạo đức cao, công ty cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng với tính toàn vẹn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button