Tin tức Blockchain

Giá trị đang đi đến đâu trong mạng lưới Blockchain

Sự giàu có sẽ chảy sang Lớp một hay Lớp hai? Nó phụ thuộc vào trường hợp sử dụng, một nhà quan sát và nhà đầu tư lâu năm cho biết.

Khi dự đoán nền kinh tế tiền điện tử sẽ phát triển như thế nào, nhiều người đã xem xét sự khởi đầu của Internet. Họ tưởng tượng rằng các tiêu chuẩn hoặc giao thức nhất định trở nên thống trị, với giá trị tích lũy trong các lớp ứng dụng. 

Nhưng tiền điện tử thì khác. 

Amos Meiri là một nhà đầu tư thiên thần trong không gian tiền điện tử, Đồng sáng lập giao thức Coloured Coins (2012), Colu.com, thành viên hội đồng quản trị tại Horizen và là cố vấn chiến lược cho quỹ Algorand.

Giá trị được ghi nhận trong nền kinh tế của đồng xu chứ không chỉ là mã của nó và cách ứng dụng kiếm tiền. Ngoài ra, giá trị (được đo bằng giá và vốn hóa thị trường) tiếp tục di chuyển từ Lớp một (L1), như Bitcoin và Ethereum, sang Lớp hai (L2) và các giao thức ứng dụng đang được xây dựng trên L1, như Cosmos, Hiro và Uniswap . 

Với khả năng tương tác đầy đủ và với các giao thức bất khả tri của blockchain như The Graph, các blockchains L1 có thể trở thành đường ray với các khoản phí kèm theo. Hầu hết giá trị sẽ chuyển sang các giao thức bất khả tri và các blockchains sử dụng cụ thể.  

Để hiểu giá trị đang được nắm bắt ở đâu và nó đang được tạo ở lớp nào, sẽ rất hữu ích khi xem lại sự phát triển của L1 và L2 trong thập kỷ qua.

Một đồng để thống trị tất cả (2011–2015)

Đó là cách tiếp cận của các Bitcoiners trong những ngày đầu, bản thân tôi cũng nằm trong số đó. Có một blockchain và một nền tảng để cung cấp năng lượng cho tất cả các trường hợp và ứng dụng sử dụng tài sản kỹ thuật số. 

Khi mọi người bắt đầu nghĩ về công nghệ ngoài Bitcoin như một loại tiền tệ , các công nghệ đầu tiên được đưa ra thị trường là các giao thức được phát triển dựa trên Bitcoin, chẳng hạn như Coloured Coins, Counterparty và Mastercoin (Omni), sau đó được gọi là “Bitcoin 2.0”. 

Vào năm 2012, khi tôi bắt đầu làm việc về Tiền xu màu với một nhóm Bitcoin đầu tiên (trong số đó có Vitalik Buterin), không nhiều người nghĩ đến việc xây dựng dựa trên Bitcoin. Đối với tôi ít nhất, rõ ràng 100% rằng Bitcoin sẽ là nền tảng quan trọng duy nhất và bằng cách sử dụng L2, nó sẽ tạo ra các trường hợp sử dụng tài sản kỹ thuật số dẫn đến việc phân cấp tài chính.  

Những người khác, chẳng hạn như những người sáng lập Ethereum, Ripple và hơn thế nữa, tự tin rằng làn sóng đổi mới thứ hai có thể phát triển mà không cần xây dựng nó trên nền tảng Bitcoin, do những hạn chế và nguyên tắc quản trị của nó. Họ tin rằng một nền tảng tốt hơn có thể được xây dựng để phù hợp với mọi loại trường hợp sử dụng.

CÁC NHÀ PHÁT TRIỂN ĐÃ DÀNH NHIỀU NĂM ĐỂ CỐ GẮNG ‘GIẢI QUYẾT’ CÁC VẤN ĐỀ VỀ BITCOIN. NHƯNG CÓ LẼ MỌI NGƯỜI CUỐI CÙNG ĐÃ NHẬN RA KHÔNG CÓ VẤN ĐỀ GÌ CẦN GIẢI QUYẾT. BITCOIN LÀ NHƯ THẾ NÀO.

Các nhà phát triển đã dành nhiều năm để cố gắng “giải quyết” các vấn đề về Bitcoin. Nhưng có lẽ mọi người cuối cùng đã nhận ra không có vấn đề gì cần giải quyết. Bitcoin là như thế nào.

Giai đoạn phát triển này đã hình dung blockchain như một tiêu chuẩn giao thức, giống như “tiêu chuẩn TCP IP”, như một lớp trên Bitcoin.

“Thời kỳ hộp cát” và ERC20 (2015–2019)

Với việc blockchain Bitcoin không thể đáp ứng nhu cầu đổi mới của các trường hợp sử dụng đã được xây dựng trên Đồng tiền màu và các lớp Bitcoin 2.0 khác, và với sự tăng tốc của sự đổi mới dựa trên Ethereum, tất cả những đứa trẻ tuyệt vời bắt đầu xây dựng trên Ethereum . Đó là một nền tảng tốt hơn nhiều để thử nghiệm, mở rộng quy mô và tạo ra các trường hợp sử dụng phức tạp hơn nhiều trong một trong những hộp cát tài chính lớn nhất trên thế giới. 

Giai đoạn ICO 2017– 2018 đã chứng kiến ​​nguồn tài trợ cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau, cùng với cộng đồng các nhà phát triển đang phát triển và một lượng lớn quan trọng sử dụng Metamask. Rõ ràng là Ethereum đang dẫn đầu, trở thành nơi cần thiết để xây dựng các trường hợp sử dụng trong mơ blockchain của bạn. Tiêu chuẩn ERC-20 đã giành chiến thắng.  

Cộng đồng Ethereum đã phát minh ra DeFi và biến nó trở thành trường hợp sử dụng thực tế giết người. Với Bancor là một trong những người đầu tiên, một ngành công nghiệp đầy đủ bắt đầu hình thành, bao gồm các lựa chọn thay thế cho các khoản vay, các khoản vay nhanh, canh tác năng suất và hơn thế nữa. Nó nhanh chóng trở thành mục đích để xây dựng các ứng dụng, trong khi Bitcoin bị bỏ lại như một nền tảng, có thể trở thành thứ mà nó “duy nhất” được cho là – vàng mới và tốt hơn. Đồng thời, các nền tảng hộp cát chung mới bắt đầu xuất hiện, bao gồm Polkadot và Cardano do những người sáng lập Ethereum cũ tạo ra.

Khả năng tương tác của blockchain dành riêng cho mục đích sử dụng (2019–2025)

Gần như không thể phát triển một blockchain hoàn toàn phù hợp với tất cả các trường hợp sử dụng. Ví dụ: sử dụng blockchain cho các khoản thanh toán vi mô khác với việc sử dụng nó cho NFT. Bạn vẫn có thể phát triển các ứng dụng NFT và sử dụng chúng trên Ethereum. Nhưng bạn sẽ không thích một blockchain và một hệ sinh thái các công cụ được điều chỉnh cho trường hợp sử dụng cụ thể của bạn?   

Mặt sau của phí gas đau đớn gắn liền với việc sử dụng Ethereum (điều đó cũng chứng tỏ sự phù hợp thị trường đáng kinh ngạc đối với DeFi), có các nhóm tài năng, như Cardano và Polkadot, đang cố gắng xây dựng các phương pháp tiếp cận blockchain sandbox khác như ETH, bổ sung quy mô tốt hơn, khả năng tương tác và những thứ khác đặc trưng. 

Vì chúng ta vẫn đang trong giai đoạn công nghệ mới nổi, và bất cứ điều gì và mọi thứ đều có thể xảy ra. Nhưng câu hỏi được các nhà đầu tư quan tâm nhất là phần lớn giá trị sẽ được thu nhận ở đâu theo các lớp? 

Tôi tin rằng câu trả lời phụ thuộc vào từng trường hợp sử dụng. 

Tôi tin rằng trong một số trường hợp sử dụng, giá trị sẽ được ghi lại trên L1 và với một số trường hợp sử dụng, giá trị sẽ được ghi lại trên L2.

Chụp giá trị L1 và L2

Nhiều blockchain khác đang chọn một thị trường thích hợp, hiểu rằng họ không thể chiến thắng trong cuộc đua “blockchain cho mọi thứ” và quyết định trở thành blockchain phù hợp cho một thị trường cụ thể. Đây là nơi chúng ta sẽ thấy giá trị được ghi lại trên L1 là blockchain “đi đến” cho một trường hợp sử dụng cụ thể. Tôi hình dung xu hướng này sẽ tiếp tục tăng nhanh. 

Lấy stablecoin USDC. Bạn sẽ gửi đô la của mình trên một blockchain đắt tiền và chậm chạp, chẳng hạn như Bitcoin hoặc Ethereum? Hay bạn sẽ sử dụng một mạng lưới nhanh chóng và có phí thấp, chẳng hạn như Algorand, đang tập trung nguồn lực của mình vào việc xây dựng hệ thống tài chính?

FLOW được xây dựng cho thị trường NFT và được phát triển bởi đội ngũ hàng đầu đã gặp phải những bất lợi khi sử dụng Ethereum với CryptoKitties. Theo tôi, FLOW là một trong những blockchain dựa trên người tiêu dùng thú vị nhất, hợp tác với NBA và các ông lớn khác.

Chúng tôi từng nghĩ rằng L1 phải luôn có giá trị hơn L2 vì tất cả các giao thức L2 đang được xây dựng trên nền tảng của L1. Nó tương tự như suy nghĩ về một ứng dụng (L2) chỉ được xây dựng trên IOS (L1) và có giá trị hơn cổ phiếu của Apple. Mặc dù hiếm khi có thể xảy ra trong thế giới tập trung với việc Apple sở hữu cửa hàng ứng dụng, nhưng điều này có thể dễ dàng thực hiện được trong thế giới phi tập trung tiền điện tử.

Ví dụ, The Graph là một trong những dự án khiến bạn phải đặt câu hỏi về giả định đó. Cách tiếp cận bất khả tri của nó tạo ra giá trị trên các chuỗi L1 khác nhau cũng như cho người dùng tìm cách lập chỉ mục các chuỗi khác nhau.  

Về lâu dài, tôi dự đoán mỗi blockchain L1 sẽ được “gắn thẻ” với một thị trường cụ thể, trở thành “blockchain cho…”. Những người không có danh tính cụ thể, đang cố gắng trở nên “tốt hơn” một chút, có thể “mất” giá trị của họ thành L2 trong khi chỉ được đo bằng phí của họ, giống như các ngân hàng ngày nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button