Đầu tưKiến thứcSự kiệnTiền điện tửTin tức Blockchain

Polkadot (DOT) đã đặt ra để giải quyết vấn đề đổi mới nhanh chóng

Một trong những mạng phi tập trung nhất trên thế giới, Polkadot đã tạo ra một tia lửa kích hoạt cuộc cách mạng blockchain và chuyển đổi sang các giao thức hướng tới cộng đồng hơn. Chúng tôi khám phá điều gì đằng sau mạng lưới tự gọi mình là “chuỗi các chuỗi” và muốn phá vỡ cách mọi người đổi mới với công nghệ blockchain.

Polkadot là một bài tập về trừu tượng hóa blockchain

Được giới thiệu lần đầu vào năm 2016, Polkadot đã là một trong những nền tảng blockchain có ảnh hưởng nhất trong nỗ lực phân quyền của thị trường. Được tạo ra bởi Gavin Wood , một trong những người sáng lập Ethereum , nó được hình dung như một giải pháp giúp các doanh nghiệp và nhà phát triển tiếp cận dễ dàng hơn với công nghệ blockchain.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sebastian Moonjava của Real Vision, Wood nói rằng mục tiêu chính của anh ấy với Polkadot là giải quyết vấn đề đổi mới nhanh chóng. Việc xây dựng các sản phẩm mới, đột phá đòi hỏi phải nỗ lực rất nhiều và nhận lại phần thưởng tương đối nhỏ. Các nhà phát triển cần phải xây dựng mọi thứ từ cơ sở các nền tảng blockchain đến logic kinh doanh của họ từ đầu, điều này có thể là một nhiệm vụ khổng lồ làm chậm sự đổi mới.

“Những gì Polkadot làm là nó cho phép bạn thực hiện rất nhiều công việc khủng khiếp đó,” ông giải thích trong cuộc phỏng vấn. “Nó cũng rất quan trọng, cho phép bạn tránh phải xây dựng cơ sở bảo mật của riêng mình.”

Làm cho Polkadot trở thành một thuật toán bằng chứng cổ phần (PoS) là một lựa chọn hiển nhiên, dựa trên các blockchain bằng chứng công việc (PoW) tiêu thụ điện khổng lồ như Bitcoin . Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các hệ thống PoS không có những nhược điểm riêng. Wood nói rằng sự gia tăng của PoS đã dẫn đến một vấn đề thanh khoản lớn – với hàng chục, thậm chí có thể là hàng trăm chuỗi PoS chính, vốn mà họ có được sẽ bị phân tán và chia nhỏ. Nếu tất cả số vốn đó được gộp lại với nhau và được sử dụng để bảo đảm cho tất cả các chuỗi, độ an toàn của chúng sẽ tăng lên theo cấp số nhân.

“Đó thực sự là một trong những vấn đề quan trọng mà Polkadot giải quyết — nó cho phép cùng một cơ sở vốn để bảo mật nhiều blockchains miền cụ thể khác nhau”.

Bí quyết của Polkadot, theo Wood, là tính trừu tượng tích cực của nó.

Nhìn thấy những vấn đề mà Ethereum phải đối mặt với phí gas cao, Polkadot được hình dung như một giao thức trừu tượng nhất trên thế giới. Blockchain không có khái niệm về gas, tài khoản hoặc số dư tài khoản.

“Cách tôi thiết kế Polkadot lúc đầu là cố gắng làm cho nó càng tổng quát càng tốt.”

Không giống như việc xây dựng các ứng dụng trên Ethereum, đòi hỏi mỗi giao thức phải được liên kết với một tài khoản nắm giữ ETH, việc xây dựng trên Polkadot cho phép các giao thức về cơ bản tồn tại dưới dạng các thực thể độc lập, bị ngắt kết nối với chính Polkadot và đồng tiền gốc của nó, DOT.

Parachains: độc lập, nhưng vẫn gắn bó sâu sắc

Cơ chế của Polkadot đã không hy sinh sự đơn giản để đổi mới.

Như Wood đã giải thích, Polkadot về cơ bản là một “chuỗi các chuỗi”, một mạng lưới gồm nhiều chuỗi khối được gọi là parachains kết nối trong chuỗi chính của Polkadot, được gọi là chuỗi chuyển tiếp.

Bất kỳ ứng dụng nào chạy trên Polkadot đều thực sự là một parachain, với mạng lưới yêu cầu các nhà phát triển phải ký hợp đồng thuê để “tải lên” giao thức của họ lên bất kỳ parachains miễn phí nào. Khi Polkadot đạt được đầy đủ chức năng, nó sẽ có khoảng 100 vị trí trống cho các nhóm khác nhau sử dụng.

Các nhà phát triển muốn giành được vị trí cần phải đặt một hợp đồng thuê dưới dạng mã thông báo DOT. Theo Wood, hợp đồng thuê nhà chỉ là một cách xác định giá trị của một dự án so với dự án khác. Các mã thông báo DOT cho thuê không cần phải được đưa ra bởi một thực thể duy nhất — người dùng nắm giữ DOT có thể quyết định tài trợ cho một dự án bằng một khoản tiền gửi mã thông báo của họ. Bằng cách này, người dùng không chuyển mã thông báo của họ sang một dự án, họ chỉ đặt chúng sau chuỗi của nó như một cách để bảo mật nó.

Wood giải thích, những token này không bao giờ rời khỏi quyền sở hữu của đám đông và chỉ được đặt sau một parachain cụ thể.

Tuy nhiên, giá trị thực sự của parachains nằm ở khả năng giao tiếp với nhau của chúng.

Mặc dù về cơ bản, chúng là các blockchains độc lập, nhưng chúng có khả năng giao tiếp với nhau. Giao tiếp này xảy ra cứ sau sáu giây khi các parachains bắt kịp với nhau và đảm bảo rằng toàn bộ hệ thống parachain đang hoạt động trơn tru.

Một cách để đảm bảo rằng mọi thứ đều tốt trong Polkadot là giao tiếp với trình xác thực, là những thực thể độc lập hoạt động như những người điều khiển mạng. Họ là những người đảm bảo rằng các parachains đang hoạt động chính xác và không có hoạt động độc hại nào được thực hiện trên bất kỳ thứ gì trong số họ.

Sự kỳ diệu của bảo mật Polkadot được ẩn trong việc chỉ định ngẫu nhiên các nhóm của các trình xác nhận này cho các parachains. Cụ thể, một khi Polkadot đạt được đầy đủ chức năng, sẽ có khoảng 1000 trình xác nhận kiểm soát mạng. Họ sẽ được chia thành 100 nhóm con gồm 10 người xác nhận, mỗi người có giao diện theo nghĩa đen trong trò chơi bằng cách khóa tiền của họ vào Polkadot. Sau đó, mỗi nhóm con được gán ngẫu nhiên cho một parachain và đảm bảo nó vẫn giữ được tính toàn vẹn.

Khi được hỏi điều gì sẽ ngăn các nhóm xác nhận thông đồng và phá hoại một parachain, Wood đã có một câu trả lời đơn giản.

“Chúng được hoán đổi sau mỗi sáu giây,” anh giải thích. “Ngay cả khi bạn thỏa hiệp một trong những nhóm này, thì rất khó để có được một thời gian dài, về cơ bản là không thể có được một loạt các khối dài sáu giây, để thực sự thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào.”

Nỗ lực tạo ra một chuỗi khối không fork

Bên cạnh hệ thống quản trị mạnh mẽ, một điều khác khiến Polkadot trở thành đối thủ nguy hiểm đối với hầu hết các hệ thống PoS trên thị trường là khả năng chống lại fork.

Mặc dù mạng không được dự định là một nền tảng dành cho các doanh nghiệp và chính phủ coi trọng bảo mật hơn đổi mới, nhưng nền tảng mạnh mẽ mà nó cung cấp chắc chắn sẽ khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các ứng dụng đang tìm cách thu hút một lượng dân số ít hiểu biết về tiền điện tử và rủi ro hơn.

Cùng với nhiều định nghĩa của nó, Polkadot cũng là một giao thức meta blockchain.

Điều này có nghĩa là tất cả những thứ liên quan đến Polkadot — parachains, quản trị, số dư, mã thông báo DOT, v.v. — không thực sự là một phần của giao thức cơ bản. Tất cả những điều đó, Wood giải thích, chỉ là logic nghiệp vụ nằm trên giao thức và hoàn toàn được lập trình.

“Điều này có nghĩa là nó có thể được hoán đổi tại bất kỳ thời điểm nào trong tương lai của Polkadot cho một số logic kinh doanh khác.”

Mặt khác, giao thức thực tế rất mỏng và rất khó thay đổi. Sự đồng thuận cơ bản tương tự như sự đồng thuận đằng sau Ethereum 2.0 và đại diện cho một bước tiến khá đáng kể về phía trước khi so sánh với tất cả các cơ chế đồng thuận hiện có.

Những gì Parity, công ty blockchain của Wood đằng sau Polkadot đã làm là cắm WebAssembly vào sự đồng thuận blockchain cùng với cơ sở dữ liệu.

Có một thuật toán đồng thuận đơn giản và mỏng như vậy cung cấp khả năng bảo vệ tuyệt vời khỏi các fork.

Vì mọi thứ vốn có liên quan đến Polkadot đều chạy trên cơ sở WebAssembly, nên không cần và quan trọng hơn, không có cách nào để thay đổi giao thức cơ bản. Nếu bất kỳ cơ chế Polkadot nào cần được thay đổi, nó có thể được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả và rẻ trên Substrate, giao thức cơ sở của nó.

Một điều khác, nhưng không kém phần quan trọng bảo vệ Polkadot khỏi fork là các parachains của nó.

Wood nói: “Chúng tôi thực sự có thể lấy những điều tốt nhất do hard fork gây ra, đó là các thử nghiệm về chính sách hoặc giao thức, và thực hiện chúng ở cấp độ parachains.

Tất cả các thí nghiệm này có thể được thực hiện song song, mỗi thí nghiệm một trong mỗi parachain. Những cái hoạt động sau đó có thể được nâng lên thành chuỗi chuyển tiếp Polkadot, trong khi những cái không hoạt động có thể bị bỏ lại trên parachains hoặc bị loại bỏ hoàn toàn nhờ khả năng lập trình của chúng.

Điều này hoàn toàn trái ngược với cách hoạt động của Ethereum.

Các định nghĩa cứng nhắc của Ethereum về từng khía cạnh của giao thức buộc tất cả người dùng phải mua vào hệ thống pháp lý của nó. Tất cả mọi người sử dụng mạng, dù là một người hay một dự án DeFi khổng lồ với hàng tỷ giá trị bị khóa, đều phải tuân theo cùng một logic blockchain cơ bản.

Với Polkadot, người dùng có thể xác định luật của riêng họ bất kể Polkadot phải nói gì về nó.

Wood giải thích: “Polkadot tồn tại ở vị trí thấp hơn trong ngăn xếp. “Polkadot đóng vai trò như một lớp nền tảng để cung cấp bảo mật và khả năng tương tác cho các chuỗi cấu thành của nó. Không làm được gì hơn thế. “

Wood nói, đó là một cuộc cá cược chống lại chủ nghĩa tối đa, thêm một định nghĩa hấp dẫn khác cho Polkadot.

Ông kết luận: “Bạn có thể coi nó như một blockchain lớp 0.

Polkadot , hiện đang xếp thứ 4 theo vốn hóa thị trường, tăng 16,21% trong 24 giờ qua. DOT có vốn hóa thị trường là $ 17,6 tỷ với khối lượng 24 giờ là $ 3,87 tỷ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button