Đầu tưKiến thứcSự kiệnTiền điện tửTin tức Blockchain

Sự ra mắt của Colony v2 có thể giải tỏa những rắc rối về quản trị của DeFi không?

Nhiều năm trong quá trình thực hiện, Colony đặt mục tiêu giải quyết các điểm đau của DAO và mang lại quản trị phi tập trung cho quần chúng

Colony, một dự án Ethereum ban đầu nhằm mục đích xây dựng công cụ quản trị phi tập trung, đã thông báo hôm nay rằng họ đang chuẩn bị cho một đợt khởi chạy lại đã được 5 năm, nhiều sai lầm và một vài bước khởi đầu trong quá trình thực hiện.

Tuy nhiên, nếu thành công, ứng dụng mới có thể là một lợi ích cho hàng chục giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) hiện đang gặp khó khăn với cơ chế quản lý vụng về của DAO – một vấn đề được thừa nhận gần như toàn cầu và rất cần giải pháp.

Cách đây gần nửa thập kỷ, blog Colony lần đầu tiên đưa ra tầm nhìn của tổ chức về “Tương lai của công việc”:”Bằng cách sắp xếp các động lực của lực lượng lao động xung quanh năng suất, mọi người ở bất kỳ đâu trên thế giới sẽ có thể xây dựng các tổ chức cùng nhau trực tuyến mà không cần quản lý theo thứ bậc.”

Tầm nhìn này đã dẫn đến một báo cáo chính thức năm 2017, và sau đó là một lần ra mắt sản phẩm ban đầu không thành công – một sản phẩm mà ngay cả công ty cũng thừa nhận là một thất bại, gọi ứng dụng ban đầu là “trải nghiệm người dùng dễ chịu như phẫu thuật ống tủy và không hữu ích bằng”.

Trong một bài đăng trên blog ngày hôm nay, Colony Foundation đã tiết lộ một ứng dụng mới với một loạt các tính năng giải quyết nhiều thách thức mà cả những người tham gia DAO và các nhà đầu tư thường xuyên phàn nàn: cơ chế bỏ phiếu cồng kềnh, thiếu tính linh hoạt và sự phân hóa quyền lực . Việc khởi chạy lại hiện được lên lịch vào ngày 15 tháng 2 trên chuỗi Ethereum và xDAI.

Theo Jack du Rose, người đồng sáng lập Colony, sự ra mắt mới phản ánh tốt hơn tầm nhìn được đề ra trong whitepaper – và, thậm chí trước đó, một số triết lý nền tảng đã giành được Colony vị trí trong các giải thưởng hội nghị sớm và hackathon.

Ông nói: “Colony lấy tên của nó từ đàn kiến ​​- những hệ thống thích nghi phức tạp, nơi bạn có những bộ quy tắc đơn giản, kết hợp với nhau sẽ tạo ra những hành vi phức tạp và nổi bật từ một nhóm”.

Các quy tắc đơn giản và hành vi phức tạp – có lẽ chính xác là những gì DeFi cần ngay bây giờ.

Quản trị không phù hợp

Những người nhiệt thành của DAO chắc bạn sẽ tin rằng quản trị phi tập trung là tương lai không thể tránh khỏi của cách các tổ chức con người tự xây dựng và phát triển: đổi mới mở, không cần xin phép và cơ cấu chủ sở hữu công nhân từ dưới lên, họ lập luận, cuối cùng chắc chắn sẽ cạnh tranh với các thực thể tập trung. 

Tuy nhiên, thực tế hiện nay là các cấu trúc DAO không thể tăng thêm giá trị cho một tổ chức.

“Vấn đề mà chúng tôi đang thấy với các DAO khi họ đứng ngay bây giờ là họ không giảm chi phí giao dịch của cơ chế thị trường đối với lao động. Họ chắc chắn không giảm chi phí điều phối, họ tăng chi phí vì họ yêu cầu mọi thứ phải có cơ chế ra quyết định lố bịch này xung quanh họ, ”du Rose nói.

Bỏ phiếu về việc nâng cấp giao thức từ lâu đã trở thành mục tiêu của các nhà phê bình và là một điểm đau cho các dự án, đòi hỏi những phiếu có / không tẻ nhạt đối với những thay đổi giao thức đơn giản. Do đó, một trong những đặc điểm chính của Colony sẽ là “đồng thuận lười biếng” – giả định ở cấp độ giao thức rằng nhiều quyết định quan trọng được đưa ra ở tầng xã hội của một DAO và phiếu bầu chỉ cần thiết khi một thành viên phản đối.

Tương tự, các nhà phê bình đã đặt ra câu hỏi về mức độ nào mà các DAO thực sự sống đúng với nhãn “phi tập trung” của họ : nhiều công ty lớn nhất và thành công nhất duy trì nồng độ mã thông báo cao trong nhóm sáng lập.

Nó không chỉ đưa quyền lực vào tay một số ít (theo nhiều cách ngược lại với những gì mà quản trị DAO tìm cách đạt được), việc tập trung hóa này khiến việc tuyển dụng trở nên khó khăn hơn, vì những người mới đến có thể cảm thấy như thể họ không có một cơ hội hợp lý để thực hiện tiếng nói của họ được lắng nghe và kiếm được cổ phần trong sự thành công của liên doanh.

Để đạt được mục tiêu này, Colony triển khai nhiều công cụ khác nhau để ngăn chặn “ảnh hưởng của tầng lớp quý tộc”.

“Danh tiếng giảm dần theo thời gian, có nghĩa là Danh tiếng mà mọi người có trong tổ chức sẽ bình thường hóa theo thời gian để phản ánh công bằng giá trị của những nỗ lực gần đây của họ.” du Rose nói.

Những người mới đến có thể dần dần kiếm được “Danh tiếng” trong các nhóm phụ chuyên dụng, chẳng hạn như “Tiếp thị” hoặc “Sản phẩm”, mỗi khi họ được trả tiền bằng mã thông báo gốc của thuộc địa, do đó cũng mang lại khả năng đặt cược và bỏ phiếu cho các đề xuất.

Du Rose nói rằng điều này cân bằng khả năng thu hút tài năng mới và nâng cao tiếng nói của họ, đồng thời khen thưởng xứng đáng cho những người sáng lập.“Họ đã cho thấy sáng kiến ​​ủng hộ điều gì đó khi nó còn hứa hẹn ở giai đoạn đầu, nhưng điều đó không có nghĩa là họ nên có tất cả ảnh hưởng, bởi vì rất có thể những người giỏi nhất sẽ đến cùng khi nó được tạo ra , ”Ông nói về sự suy đồi danh tiếng. “Những người đó sẽ có thể kiếm được tiếng nói trong tổ chức mà họ xứng đáng.” 

Từ DAO đến DAO

Trong khi các giao thức DeFi là sự phù hợp thị trường sản phẩm ban đầu rõ ràng nhất, du Rose cũng hình dung các thực thể tập trung triển khai Colony. 

“Bạn có thể đi từ DAO đến DAO – Tổ chức chuyên quyền độc tài sang Tổ chức tự trị phi tập trung,” anh nói đùa.

Như ông thấy, nhiều tổ chức chắc chắn bắt đầu như một chế độ độc tài / một công ty khởi nghiệp của một người, và cuối cùng chuyển sang hệ thống phân cấp quyền lực phẳng hơn nếu không cần thiết.

“Tất cả các tổ chức có thể được hưởng lợi từ việc tự động hóa hơn và từ việc quyền quyết định được đẩy ra các rìa của tổ chức để những người đang thực hiện công việc thực sự có đủ khả năng để tiếp tục và thực hiện mà không cần quản lý quá nhiều. ”

Tuy nhiên, điều thực sự kích thích du Rose là tiềm năng khoa học viễn tưởng vốn có trong các tổ chức DAO. Anh ấy mỉm cười khi mô tả một tương lai có thể xảy ra, nơi các trò chơi dựa trên NFT có nghĩa là những người 15 tuổi là doanh nhân , tạo ra và phân phối giá trị kỹ thuật số cho các thành viên của guild thông qua DAO.

“Cuối cùng bạn có thể nhìn thấy các bang hội có kích thước như kỳ lân hoàn toàn là ảo.”

Tuy nhiên, tương lai của công việc cuối cùng rất khó dự đoán, vì các hệ thống mới nổi dẫn đến các hành vi mới và nổi lên.“Một khả năng tương tác và kết hợp thực sự thú vị bắt đầu xuất hiện giữa các giao thức, giao thức quản trị và những người thực hiện quản trị chúng sẽ trở nên thực sự liên kết với nhau sâu sắc và sẽ dẫn đến một số hành vi thực sự thú vị của hệ thống phức tạp là Ethereum hệ sinh thái. ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button