Sự kiệnTin tức Blockchain

Blockchain cuối cùng cũng trở thành điều đã được hứa hẹn

Mười năm trước, Bitcoin nổi lên như một loại tiền điện tử đầu tiên. Nó mang theo lời hứa sẽ giải quyết một số thách thức lớn xảy ra với các loại tiền tệ fiat thông thường như đô la Mỹ (USD) và nhân dân tệ của Trung Quốc (CNY) – bao gồm lạm phát tràn lan, hàng giả và tập trung.

Nhưng bất chấp điều này, không phải Bitcoin đã sẵn sàng để định hình lại tài chính như chúng ta biết, mà là công nghệ cơ bản của nó được gọi là ‘blockchain’. Công nghệ sổ cái phi tập trung này đã trải qua một số lần lặp lại trong thập kỷ qua và một trong những hình thức gần đây nhất có vẻ được thiết lập để thay đổi hoàn toàn cách chúng ta tương tác với tiền của mình.

Kỷ nguyên tài chính phi tập trung

Parity Labs ‘Substrate hiện là nền tảng blockchain tiên tiến nhất. (Hình ảnh: Parity Labs)

Thế hệ blockchain đầu tiên mang lại sự bảo mật, minh bạch và hiệu quả đáng kinh ngạc mà các công nghệ tài chính kế thừa vẫn chưa có được.

Các blockchain thế hệ đầu tiên này được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các nền tảng như Bitcoin (BTC) và Litecoin (LTC) – những nền tảng có khả năng chuyển giá trị xuyên biên giới trong vài phút, với một phần nhỏ chi phí so với các công ty chuyển tiền truyền thống và thực tế là không thể kiểm soát được.

Ethereum (ETH) và Cardano (ADA) đã giới thiệu thế hệ thứ hai của các nền tảng dựa trên blockchain. Lần đầu tiên, chúng có thể lưu trữ các tập lệnh tự thực thi được gọi là hợp đồng thông minh , chạy trên blockchain và tự động thực thi dựa trên các tham số đã xác định. Đây từng là một loạt các ứng dụng dựa trên blockchain rực rỡ, một số trong số đó cung cấp các tính năng sao chép cơ sở hạ tầng tài chính truyền thống – như nền tảng đầu tư, ứng dụng giao dịch và nền tảng cho vay mở.

Nhiều ứng dụng phi tập trung (dApps) này phù hợp với danh mục ‘tài chính phi tập trung (DeFi)’ – vì chúng cung cấp các tính năng cho phép người dùng kiểm soát lại tài chính của họ và sử dụng tốt hơn tiền điện tử của họ.

Nhưng bây giờ, với sự ra đời của Substrate – một nền tảng blockchain thế hệ thứ ba – DeFi được thiết lập để trở thành xu hướng chủ đạo; vì các dự án sẽ có thể xây dựng các ứng dụng có thể tương tác tận dụng các thuộc tính độc đáo của các blockchains riêng lẻ để cung cấp các giải pháp mà trước đây không thể thực hiện được.

Cỏ ba lá là nền tảng ở tâm điểm của cuộc cách mạng này. Được xây dựng trên Polkadot (một nền tảng dựa trên Chất nền), nó được hưởng lợi từ khả năng mở rộng và bảo mật cực cao, đồng thời cho phép mức độ tương tác giữa các ứng dụng chưa từng được thấy trước đây trong hệ thống blockchain. Nó được sử dụng bởi các dự án để dễ dàng xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung có khả năng cao có thể phục vụ thực tế cho bất kỳ mục đích nào.

Với nó, thế hệ tiếp theo của dApps dựa trên blockchain sẽ được triển khai, có khả năng mở ra kỷ nguyên tài chính phi tập trung chính thống.

Sức mạnh của tiền có thể lập trình

Các nền tảng như Hội tụ có thể được sử dụng để mã hóa và giao dịch tài sản trong thế giới thực. (Hình ảnh: Hội tụ)

Mặc dù công nghệ blockchain là ngôi sao chính của ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển, nhưng tiền điện tử cũng đang trải qua một quá trình phát triển. Những gì đã từng là tài sản kỹ thuật số tĩnh phục vụ một mục đích duy nhất, giờ đây đã phát triển thành các đơn vị có thể lập trình được có khả năng định hình lại cách chúng ta nghĩ về tiền.

Ngày nay, tiền điện tử có thể không chỉ là kho lưu trữ giá trị hoặc tiền tệ đơn giản và có thể đại diện cho thực tế bất cứ thứ gì – từ tiền tệ định danh đến hàng hóa và bất động sản, đến các tác phẩm nghệ thuật và thậm chí cả cổ phiếu truyền thống. Điều này đã cho phép sự ra đời của các nền tảng được gọi là ‘phát hành tổng hợp’, như XinFin và Synthetic – cho phép hầu hết mọi thứ được mã hóa và đại diện như một tài sản dựa trên blockchain.

Nhưng hơn thế nữa, tiền có thể lập trình cũng có thể đại diện cho các loại tài sản phức tạp hơn, theo đó một đơn vị duy nhất có thể đại diện cho quyền sở hữu hoặc chuyển nhượng hoặc nhiều đơn vị cùng một lúc, tức là các tài sản trong rổ như BLEND hoặc các vị thế phái sinh – như các sản phẩm tương lai có đòn bẩy, quyền chọn và hơn. Như bạn có thể tưởng tượng, những tài sản kỹ thuật số này cung cấp tính linh hoạt hơn rất nhiều so với những loại tiền điện tử đơn giản như BTC hoặc LTC – vì chúng có thể đại diện cho bất kỳ thứ gì, dù là thực hay ảo.

Số tiền có thể lập trình này hiện đang được sử dụng để xây dựng các sản phẩm tài chính phi tập trung ngày càng có năng lực, mà theo thời gian, cuối cùng có thể thay thế các sàn giao dịch chứng khoán, trung tâm thanh toán bù trừ, ngân hàng và thực tế là tất cả các trung gian mà chúng ta quen xử lý khi quản lý tài chính của mình.

Kết quả là, sự kết hợp giữa tài chính phi tập trung và giao diện có thể lập trình được thiết lập để trả lại quyền lực cho cá nhân, đồng thời loại bỏ các trung gian tốn kém, mất thời gian và kém hiệu quả, thu được lợi nhuận từ người dùng trong khi thu lại rất ít. Và với tốc độ thay đổi hiện tại trong ngành, điều này có thể xảy ra sớm hơn là muộn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button