Tin tức Blockchain

Các nguyên tắc cập nhật về tiền điện tử của FATF vẫn được ‘dự đoán về kiểm soát tập trung’

Các hành động Task Force tài chính (FATF) ‘s cập nhật gần đây hướng dẫn cho người giám sát giám sát ngành công nghiệp crypto luôn bị ràng buộc để tạo sóng trong khu vực và xa hơn nữa. Các nhà quản lý đang tiếp tục cố gắng tuân thủ tiền điện tử – mặc dù tuyên bố rằng họ có thể đang cố gắng buộc một chốt hình vuông vào một lỗ tròn.

Bất chấp điều đó, các chính phủ trên khắp thế giới đã bắt đầu quá trình sẽ xem các hướng dẫn của mình – bao gồm Quy tắc đi lại có thể có vấn đề – được đưa vào các bộ luật quốc gia của họ.

Và William Scott Grob, Giám đốc Chống rửa tiền của Châu Mỹ tại Hiệp hội các chuyên gia về chống rửa tiền được chứng nhận (ACAMS), đã tuyên bố rằng những nỗ lực mới nhất của FATF là “còn lâu mới là giải pháp hoàn chỉnh mà ngành cần” nhưng nó vẫn là “một nỗ lực tốt của người giám sát để xử lý vấn đề.”

Phát biểu với Cryptonews.com , Grob nói rằng cách tiếp cận của FATF đối với “các khuyến nghị tuân thủ kỹ thuật” có thể có chủ đích tốt khi đấu tranh chống rửa tiền (AML), tài trợ chống khủng bố (CTF) và tài trợ không phổ biến, nhưng trong thế giới thực, “những nỗ lực này vẫn chưa làm giảm bớt tội phạm tài chính.

Anh ấy nói,

“Đó là một cuộc hành quân chậm rãi của các bước lùi dần về phía trước mà không giải quyết được hoạt động tội phạm. Nếu có bất cứ điều gì, các tổ chức tội phạm đã trở nên thông minh hơn và kỹ thuật hơn so với các đối tác công cộng của họ. “

Thật vậy, một số người sẽ đồng ý rằng đặc biệt khi nói đến tiền điện tử, các cơ quan quản lý dường như luôn thấy mình đi sau cả những nhà đổi mới trong ngành và tội phạm mạng vô đạo đức.

Một chuyên gia trong ngành đã nói với Cryptonews.com vào cuối năm ngoái rằng Quy tắc du lịch “ không phù hợp với mục đích ” – phần lớn là do ông cảm thấy rằng nó được xây dựng dựa trên các nguyên tắc áp dụng cho lĩnh vực tài chính thông thường chứ không phải là các ngành cụ thể về tiền điện tử.

Grob đồng ý rằng Quy tắc du lịch “sẽ không làm hài lòng nhiều người ủng hộ tiền điện tử mà không hy sinh các yêu cầu công nghệ” và giải thích,

“Tính minh bạch trong thanh toán được xây dựng dựa trên một phương thức truyền tải thông tin cho phép bên gửi, bên trung gian và bên nhận thanh toán rõ ràng về chi tiết người khởi tạo và người thụ hưởng”.

Tuy nhiên, ông nói thêm, “cách tiếp cận thông thường” này tìm kiếm các tổ chức tài chính của cảnh sát “theo cách tương tự bất kể công nghệ”.

Điều quan trọng, ông lưu ý, cách tiếp cận của FATF là “dựa trên sự kiểm soát tập trung được áp dụng cho tất cả các bên.” Và vì bản chất của tiền điện tử được xây dựng dựa trên các mô hình phân quyền, nên có vẻ như cơ quan quản lý đang cố gắng kéo ngành theo hướng mà nó không thể và sẽ không đi vào.

Nếu lúc đầu bạn không thành công …

Tuy nhiên, nếu có một bài học lịch sử sẽ dạy ngành về những vấn đề như thế này: Các cơ quan quản lý sẽ không chỉ đơn giản là đóng gói và về nhà nếu họ không thể tìm ra giải pháp phù hợp.

Các nguyên tắc cập nhật về tiền điện tử của FATF vẫn được 'dự đoán về kiểm soát tập trung' 102
William Scott Grob

Có lẽ, bằng chứng cho thấy, một giải pháp từ trên xuống không phải là điều bắt buộc: Có những dấu hiệu cho thấy có thể tìm ra câu trả lời bằng cách nhìn sang Đông Á, nơi một số quốc gia đang cố gắng tranh thủ sự giúp đỡ của khu vực tư nhân trong các nỗ lực quản lý của họ.

Trong tài liệu hướng dẫn cập nhật của riêng mình, FATF thảo luận về trường hợp của Nhật Bản nơi cơ quan quản lý tài chính hàng đầu, Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) bắt đầu nghiêm túc kiểm soát các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) vào năm 2017.

Các cuộc thăm dò năm 2017 của FSA, theo cách nói của FATF, “đã phát hiện ra những sai sót nhất quán về chất lượng của [Sự siêng năng do khách hàng (CDD) và Biết khách hàng của bạn (KYC)] và lưu trữ hồ sơ, cũng như sự thiếu hiểu biết về quy định và chuyên môn ở những vị trí chủ chốt. ”

FATF tiếp tục,

“Đối thoại với ngành có thể là một cách quan trọng để giải quyết những vấn đề này và đưa ra phương pháp hay nhất. FSA đã định kỳ liên hệ với VASP thông qua chủ yếu là Hiệp hội trao đổi tiền điện tử và tiền ảo Nhật Bản [tự quản lý] để cung cấp phản hồi về các vấn đề mà họ đang gặp phải. ”

Grob cũng cảm thấy rằng Nhật Bản và Singapore đang đi đúng hướng với cách tiếp cận giàu tính đối thoại của họ đối với các vấn đề liên quan đến tuân thủ VASP.

“Cả Nhật Bản và Singapore đều nhấn mạnh sự hợp tác giữa tư nhân và công cộng nhiều hơn, ươm tạo các giải pháp dẫn đầu về công nghệ và diễn thuyết có ý nghĩa hơn với cộng đồng tài sản ảo. Tôi thích khai thác công nghệ và các tổ chức đằng sau công nghệ như một cách tiếp cận tiến bộ hơn là trừng phạt bằng các hành động thực thi, ”
ông nói.

Triển vọng tương lai

Trong ngắn hạn, có vẻ như bối cảnh pháp lý khó có thể thay đổi nhiều, vì FATF dường như có một lộ trình mà nó không thực sự quan tâm để đi chệch hướng.

Nhưng vẫn còn một số khoảng trống, Grob ám chỉ.

Trong hướng dẫn ban đầu, được xuất bản trở lại vào mùa hè năm 2019, FATF đã đưa ra Khuyến nghị 15, theo cách nói riêng “yêu cầu các quốc gia đảm bảo rằng các nhà cung cấp dịch vụ cũng đánh giá và giảm thiểu rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố của họ và thực hiện đầy đủ các AML / Các biện pháp phòng ngừa CFT theo Khuyến nghị của FATF. ”

Chúng bao gồm “thẩm định khách hàng, lưu giữ hồ sơ, báo cáo giao dịch đáng ngờ” và “sàng lọc tất cả các giao dịch để tuân thủ các biện pháp trừng phạt tài chính được nhắm mục tiêu.” Và FATF quy định rằng điều này phải được thực hiện “giống như các thực thể khác phải tuân theo quy định của AML / CFT.”

Nhưng trong một báo cáo tiếp theo gần đây về tiến độ ở Quần đảo Cayman và Đan Mạch, FATF đã cho thấy nó có thể linh hoạt – ở một mức độ nào đó.

Grob nói rằng FATF “sẽ khuyến khích các quốc gia cải thiện các biện pháp kiểm soát VASP của họ với việc hạ cấp Khuyến nghị 15,” vì “toàn bộ cách tiếp cận là bảo vệ” các “hệ thống tài chính” hiện có.

Bất chấp điều đó, cần phải thay đổi nhiều nếu các cơ quan quản lý quốc tế thực sự nghiêm túc trong việc kiểm soát ngành.

Grob tuyên bố rằng FATF “cần giải quyết những lỗ hổng trong việc thực thi pháp luật và truy tố.”

Thay vì tiếp tục tập trung sức lực vào việc tăng cường các chế độ giám sát và “gây sức ép buộc các thực thể được quản lý phải ban hành các biện pháp kiểm soát AML, CTF và không phổ biến”, ông nói, điều quan trọng là các nhà quản lý phải nhận ra rằng ngành công nghiệp tiền điện tử được xây dựng dựa trên một bộ nguyên tắc rất khác nhau .

Ông giải thích: “Những khoảng trống mới về kiến ​​thức, năng lực và chuyên môn kỹ thuật sẽ xuất hiện khi ngành thích ứng.

Chìa khóa thành công, Grob kết luận, sẽ liên quan đến việc nhận ra rằng các nỗ lực quy định trước đây đã dẫn đến nhiều hơn “việc loại trừ tài chính của những khách hàng, khu vực pháp lý và kênh có rủi ro cao hơn mà không giải quyết hoạt động tội phạm” – điều hành của ACAMS gọi là “một bài tập tốn kém” cho cả “người tiêu dùng và người đóng thuế”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button