Tin tức Blockchain

Cách thức Blockchain đang làm rung chuyển bất động sản thương mại

Khi nói đến đầu tư vào bất động sản thương mại, Aditya Koparde và Shaily Srivastava muốn trở thành những đứa trẻ mới trên blockchain.

Bà Srivastava nói: “Chúng tôi đã làm MBA cùng nhau, và một ngày khi đang ăn trưa, chúng tôi tự hỏi làm thế nào mà công nghệ có thể phá vỡ thị trường đầu tư bất động sản.

Bữa trưa đó gần ba năm trước đã dẫn họ đến đồng sáng lập Acreageway, một công ty đầu tư bất động sản dựa trên blockchain, sẽ mở cửa hoạt động vào tháng Tư.

Ông Koparde và bà Srivastava, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty, tương ứng, nhận thức được rằng ngay cả những người am hiểu về tài chính, đầu tư và bất động sản vẫn phải vật lộn để hiểu về blockchain và các khái niệm liên quan như tiền điện tử và bitcoin – và những điều này có thể ảnh hưởng như thế nào lĩnh vực bất động sản thương mại.

Ông Koparde nói rằng nó không quá phức tạp. Ông giải thích: “Công nghệ giải quyết một số thách thức tồn tại trong bất động sản. “Một là [nó] cung cấp một nền tảng kỹ thuật số có thể cho phép mọi người đầu tư vào tài sản theo cách giống như cách họ làm vào cổ phiếu và quỹ”.

Ví dụ, một cách mới để huy động tài chính bất động sản thương mại, các nhà đầu tư sẽ có thể nhấp vào “mua” trên điện thoại thông minh của họ để mua một phần trăm của một khu phức hợp văn phòng mới đã được lên kế hoạch mà không cần phải ký nhiều hợp đồng và tài liệu bất động sản.

Acreageway chỉ là một công ty đang tìm kiếm thị trường ngách khi lĩnh vực bất động sản thương mại tiếp tục trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Daniel Fuke, đối tác tại công ty luật Bay Street Fasken và cố vấn pháp lý cho Acreageway cho biết: “Công nghệ cơ bản của blockchain có thể được sử dụng để cải thiện quy trình đầu tư và đây thực sự là nơi nó gắn kết với bất động sản.

Theo báo cáo Blockchain trong Bất động sản Thương mại của Trung tâm Dịch vụ Tài chính Hoa Kỳ của Deloitte, tác động của công nghệ này đối với tài sản sẽ ở phạm vi rộng: “Công nghệ Blockchain có khả năng biến đổi các hoạt động bất động sản thương mại cốt lõi như giao dịch tài sản như mua, bán, tài trợ, cho thuê và quản lý. ”

Một cuộc khảo sát của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2015 với 800 giám đốc điều hành và chuyên gia công nghệ đã dự đoán rằng vào năm 2025, 10% thông tin toàn cầu về tổng sản phẩm quốc nội – một phần mười của tất cả dữ liệu tài chính – sẽ được lưu trữ trên công nghệ blockchain.

Ông Fuke nói, điều quan trọng là phải phân biệt giữa bitcoin, tiền điện tử và blockchain khi nói đến đầu tư bất động sản thương mại. Tiền điện tử là một dạng tiền kỹ thuật số; bitcoin là một trong một số loại tiền điện tử được sản xuất bởi “thợ đào” – những nhà lập trình máy tính thu thập các khoản thanh toán từ mọi người trên khắp thế giới và phát hành cho chúng “mã thông báo không thể thay thế” hoặc NFT, có giá trị tăng và giảm giống như đô la, euro hoặc yên.

Ông Fuke nói: “Có thể hơi sớm để hào hứng với các khái niệm như bitcoin cho bất động sản, nhưng blockchain có thể tạo ra sự khác biệt lớn. “Nó có thể mở rộng nhóm các nhà đầu tư và do đó có thể làm tăng giá trị bất động sản [khi nhiều nhà đầu tư tham gia vào các dự án].”

Blockchain là quy trình ghi lại tất cả các giao dịch này bằng điện tử – bất kể chúng được thanh toán bằng cách nào – theo cách dễ dàng cho mọi người nhìn thấy và khó ai có thể giả mạo. Tất cả đều được ghi lại và lưu trữ bằng kỹ thuật số, vì vậy luôn có một bản sao ở đâu đó.

Khi ngày càng có nhiều giao dịch được thực hiện, hoàn thành và lưu trữ bằng cách sử dụng blockchain và có hồ sơ điện tử vĩnh viễn về mọi thứ, các dịch vụ cấp trung bình, chẳng hạn như người tìm kiếm tiêu đề, có thể trở nên lỗi thời.

Bà Srivastava nói: “Một số dịch vụ liên quan đến bất động sản có thể đi theo hướng của các công ty du lịch.

Có thể vẫn có các dịch vụ thích hợp, “nhưng blockchain có thể tính chi phí chuyển quyền sở hữu tài sản mà không cần sự tham gia của các ngân hàng, tài khoản ủy thác của luật sư, v.v.”, cô giải thích.

Ý tưởng đằng sau việc cho phép mọi người mua cổ phần nhỏ trong bất động sản thương mại là “mã hóa” các giao dịch giống như cách bitcoin là một mã thông báo. Cổ phần của bất động sản có thể được mua và bán bằng điện tử và mã thông báo được ghi lại trên blockchain chứ không phải là một chứng thư bụi bặm.

Cùng với blockchain, bitcoin cuối cùng cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong cách mọi người đầu tư vào tài sản thương mại, tuy nhiên, cách bạn thanh toán chưa quan trọng bằng cách lưu trữ hồ sơ, Addison Cameron-Huff, một luật sư Toronto chuyên về tiền điện tử, cho biết pháp luật.

Ông nói: “Mọi người sẽ chỉ mua và bán bằng cách sử dụng đồng nội tệ. “Nó dễ dàng hơn – người mua quốc tế ở Toronto sẽ thanh toán bằng đô la Canada.”

Tuy nhiên, tiền điện tử có thể có một số tác động đến các loại tài sản mà các nhà đầu tư mong muốn, ông Cameron-Huff nói.

“Đó là bởi vì việc sản xuất và duy trì bitcoin thực tế đòi hỏi một lượng lớn năng lượng,” ông giải thích, đề cập đến sự phụ thuộc vào các máy tính khổng lồ giải quyết các thuật toán ngày càng trở nên phức tạp khi ngày càng có nhiều người mua và bán bitcoin của họ.

Tất cả những gì năng lượng máy tính tiêu thụ điện, tạo ra nhiệt và phải được giữ mát. Các nhà sản xuất tiền điện tử đang tìm kiếm các tài sản có khả năng tiếp cận với nguồn điện giá rẻ, thường là ở những nơi hẻo lánh.

Mitchell Demeter, chủ tịch của Netcoins Inc., một công ty có trụ sở tại Vancouver làm việc với các nhà đầu tư tiền điện tử cho biết: “Nếu bạn có một trang web lưu trữ bitcoin ở Lãnh thổ Tây Bắc hoặc phía bắc Alberta, bạn có thể làm mát nó bằng cách mở cửa.

Cale Moodie, Giám đốc điều hành của Neptune Digital Assets Corp., một công ty tiền điện tử có trụ sở tại Vancouver.

Ông nói: “Có rất nhiều năng lượng dư thừa ở Alberta không được sử dụng và ngoài khí đốt, còn có tiềm năng cho các tài sản [dịch vụ bitcoin] ở những nơi có năng lượng thủy điện,” ông nói.

Ông Moodie và những người sáng lập Acreageway coi việc phân khối bất động sản là một phần của sự thay đổi lớn hơn trong việc cung cấp tài chính, phát triển và tái phát triển bất động sản thương mại.

“Bạn cần rất nhiều tiền để xây dựng một tòa nhà lớn. Cho đến nay, thật khó để có được thứ gì đó mà bạn đầu tư, và với tất cả các thủ tục giấy tờ, nó không minh bạch hoặc dễ dàng để xem bạn sở hữu bao nhiêu cái gì đó, ”ông Koparde nói.

Việc biến gạch và vữa thành các mã thông báo được ghi lại bằng kỹ thuật số có thể giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ cần một cú nhấp chuột là có thể sở hữu một mảnh bất động sản nhỏ và giúp những người tài trợ cho các dự án tìm được nguồn vốn họ cần.

Cuối cùng, số hóa tài chính bất động sản là một cách để chuyển tiền mà các nhà xây dựng hiện phải tìm kiếm từ các ngân hàng lớn và các tổ chức cho vay như quỹ lớn, ông Koparde nói.

“Ước mơ của chúng tôi là có một nền tảng kỹ thuật số được cấp phép đầy đủ, nơi những người bình thường có thể gặt hái những lợi ích từ việc đầu tư bất động sản.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button