Sự kiện

John McAfee bị cáo buộc về gian lận phí rửa tiền trong chương trình tiền điện tử Pump-And-Dump

Bộ Tư pháp công bố hôm thứ Sáu rằng John McAfee đã bị truy tố về tội gian lận chứng khoán và rửa tiền, bổ sung thêm vào hàng loạt vấn đề pháp lý của nhà tiên phong về phần mềm chống vi-rút bắt nguồn từ hơn một thập kỷ hành vi đôi khi kỳ lạ.

SỰ KIỆN CHÍNH

McAfee và một cố vấn của nhóm tiền điện tử của ông, Jimmy Watson Jr., đã bị truy tố về một số tội âm mưu thực hiện hành vi gian lận hàng hóa và chứng khoán, âm mưu gian lận điện tử và tội âm mưu rửa tiền.

Các công tố viên cho biết McAfee và nhóm tiền điện tử của anh ấy đã sử dụng tài khoản Twitter của anh ấy, tài khoản có một triệu người theo dõi, để quảng cáo Cung cấp tiền xu ban đầu mà không tiết lộ rằng anh ấy đã được các nhà phát hành ICO trả tiền để làm như vậy.

Riêng biệt, McAfee và nhóm tiền điện tử của anh ấy bị cáo buộc đã tham gia vào một kế hoạch pump-and-dump, trong đó họ mua một lượng lớn các altcoin được giao dịch công khai, quảng cáo chúng trên tài khoản Twitter của anh ấy để tăng giả tạo giá trị của chúng, sau đó bán bớt các altcoin này ngay sau đó, để gặt hái lợi nhuận ngắn hạn, tất cả mà không cần tiết lộ quyền sở hữu của họ.

Các công tố viên cáo buộc McAfee và nhóm của anh ta đã kiếm được 13 triệu đô la từ việc lừa đảo các nhà đầu tư, bao gồm 2 triệu đô la từ kế hoạch bơm và bán phá giá.

McAfee bị giam giữ ở Tây Ban Nha chờ dẫn độ sang Mỹ với các cáo buộc trốn thuế riêng vì cho rằng việc đánh thuế thu nhập là vi hiến, trong khi Watson, người cũng đóng vai trò là vệ sĩ của McAfee, đã bị bắt tại Texas vào đêm thứ Năm.

Nhóm McAfee, được ra mắt vào năm 2018 để giúp McAfee quảng bá tiền điện tử, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Forbes .

TRÍCH DẪN QUAN TRỌNG

“Như đã bị cáo buộc, McAfee và Watson đã khai thác nền tảng truyền thông xã hội được sử dụng rộng rãi và sự nhiệt tình của các nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử mới nổi để kiếm hàng triệu USD thông qua những lời nói dối và lừa dối,” Luật sư Manhattan Hoa Kỳ Audrey Strauss cho biết trong một tuyên bố.

SỰ THẬT ĐÁNG NGẠC NHIÊN

Các kế hoạch Pump-and-dump là một hành vi gian lận phổ biến trong hệ sinh thái tiền điện tử. Các nhà nghiên cứu cho biết , người dùng thường phối hợp trên các kênh Discord và Telegram, đôi khi có tới 100.000 thành viên , mặc dù bản cáo trạng của McAfee có thể báo hiệu rằng các nhà quản lý đang theo đuổi những âm mưu này mạnh mẽ hơn.  

NỀN CHÍNH

Sau khi bán cổ phần của mình cho gã khổng lồ phần mềm cùng tên vào những năm 1990, McAfee đã có nhiều lần lách luật. Anh ta chạy trốn đến Belize sau cuộc suy thoái năm 2008 và sau đó được coi là một người quan tâm đến vụ sát hại người hàng xóm của anh ta ở đó. Anh ta đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ giết người, và anh ta chưa bao giờ bị bắt hoặc bị buộc tội. Năm ngoái, anh ta thừa nhận đã không nộp thuế trong một video đăng trên Twitter, nơi anh ta cũng nói rằng anh ta đang chạy trốn khỏi đất nước và tranh cử tổng thống “sống lưu vong”. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống ngắn hạn của mình với tư cách là một người theo chủ nghĩa Tự do, McAfee đã chào hàng tiền điện tử như một cách để ngăn các chính phủ thu thuế thu nhập. Cuối cùng anh ta bị bắt vì tội trốn thuế ở Tây Ban Nha và phải đối mặt với các cáo buộc dân sự riêng biệt từ SEC vì bị cáo buộc chào hàng ICO gian lận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button