Đầu tư

Kích thích 1,9T USD của Joe Biden sẽ không củng cố nền kinh tế thế giới

Sự chính thống về kinh tế từ lâu đã cho rằng các chính phủ nên cố gắng cân đối sổ sách của họ và để lại mọi công việc nặng nề trong việc quản lý nền kinh tế của họ cho các ngân hàng trung ương. Chúng ta thấy điều này rất lớn trong những năm sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009, khi hầu hết các cường quốc theo đuổi chính sách thắt lưng buộc bụng trong khi các ngân hàng trung ương của họ cắt giảm lãi suất và công bố các đợt nới lỏng định lượng liên tiếp (AKA in tiền).

Tuy nhiên, sự chính thống này đã bị phá vỡ bởi đại dịch COVID-19, và giờ đây gói kích thích trị giá 1,9 triệu USD của Tổng thống Joe Biden đã chôn vùi nó. Thực tế  “bây giờ tất cả chúng ta đều là những người theo trường phái Keynes” vì có sự chấp nhận rộng rãi rằng các chính phủ trên thế giới phải chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được để kích thích nền kinh tế của họ, vốn đã bị tàn phá bởi đại dịch và những hạn chế để đối phó với nó.

Các biện pháp kích thích Biden, được gọi là Kế hoạch Giải cứu Mỹ , bao gồm: khoản thanh toán một lần là 1.400 USD cho hầu hết người Mỹ; trợ cấp thất nghiệp kéo dài; tăng quyền lợi tem phiếu thực phẩm; tăng tín dụng thuế; tài trợ cho các doanh nghiệp; và tăng tài trợ cho giáo dục. Đây là một đợt bơm lớn vào nền kinh tế Mỹ mà không thể sánh bằng việc rút tiền tương tự từ việc tăng thuế (mặc dù Biden đang tăng một số loại thuế và cân nhắc nhiều hơn, đặc biệt là đối với những người giàu có).

Nhiều quốc gia khác đang đi vay và chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế của họ, nhưng sự thúc đẩy của Mỹ lớn hơn nhiều. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ước tính kích thích tài khóa của Mỹ sẽ là hơn 15% GDP so với 7% của khu vực đồng Euro và 4% ở Nhật Bản, như trong biểu đồ dưới đây.

Các gói hỗ trợ tài khóa tính theo% GDP

Biểu đồ cho thấy hỗ trợ tài chính của Hoa Kỳ theo tỷ lệ phần trăm GDP lớn hơn nhiều so với khu vực đồng euro và Nhật Bản
OECD

Các hiệu ứng

Tác động của biện pháp kích thích tài khóa này đối với nền kinh tế Mỹ sẽ phụ thuộc vào cách phản ứng của người tiêu dùng và nhà sản xuất. Đơn giản, người tiêu dùng sẽ chi tiêu nhiều hơn và không tiết kiệm thêm thu nhập của họ, và liệu các nhà sản xuất sẽ đầu tư nhiều hơn chứ không phải là công suất phế liệu?

Hành vi của người tiêu dùng và nhà sản xuất sẽ bị ảnh hưởng bởi mức độ triển khai tiêm chủng và sự mở cửa của nền kinh tế. Vào năm 2020, Hoa Kỳ đang ở trong vùng nghiệt ngã, nơi mà sự kết hợp của sự kém cỏi và / hoặc sự kém may mắn đã dẫn đến tỷ lệ tử vong do COVID và tổn thất GDP cao.

Hoa Kỳ hiện đang ở một nơi tốt hơn nhiều, với việc triển khai vắc xin tương đối nhanh và phần lớn nền kinh tế đang mở cửa. Điều này cho thấy rằng người tiêu dùng và nhà sản xuất sẽ chi tiêu, và nền kinh tế sẽ nhanh chóng phục hồi. OECD ước tính rằng biện pháp kích thích Biden sẽ làm tăng GDP của Mỹ thêm 3,8%, điều này sẽ thúc đẩy việc làm, tiền lương và lợi nhuận.

Các quốc gia khác cũng sẽ được hưởng lợi từ kích thích Biden do quy mô của nền kinh tế Mỹ và các liên kết toàn cầu của nó. Điều này sẽ bị ảnh hưởng bởi cách người Mỹ chi tiêu tiền kích thích và sức mạnh của các liên kết thương mại của Mỹ với các nước khác.

Nếu người Mỹ phản ứng với việc mở cửa nền kinh tế Mỹ bằng cách chi tiêu thu nhập và tiết kiệm dồn nén vào các dịch vụ tiêu dùng – ăn uống, đi đến phòng tập thể dục, rạp hát, rạp chiếu phim, v.v. – thì tác động đến các nước khác sẽ ít hơn nhiều vì hầu hết các dịch vụ này được sản xuất tại địa phương.

Nhưng nếu người tiêu dùng Mỹ mua nhiều hàng hóa nhập khẩu hơn do kích thích, nó sẽ thúc đẩy nền kinh tế của các nước khác. Như bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, OECD kỳ vọng rằng việc thúc đẩy Biden sẽ làm tăng GDP thế giới thêm 1,1%, trong đó nền kinh tế Canada tăng 1,2% – cho thấy địa lý vẫn còn quan trọng.

Tác động GDP của kích thích tài khóa của Hoa Kỳ: các quốc gia được chọn

Biểu đồ cho thấy tác động GDP của kích thích Biden ở Mỹ lớn hơn nhiều so với các nước khác
Trục y hiển thị phần trăm gia tăng của GDP. OECD

Tuy nhiên, mặc dù các dự báo của OECD có độ chính xác rõ ràng, kết quả chung của từng quốc gia sẽ phụ thuộc vào mức độ xử lý của họ đối với đại dịch. Nếu thu nhập quốc dân tăng thêm từ việc tăng xuất khẩu sang Hoa Kỳ chuyển thành nhiều chi tiêu hơn ở quốc gia được đề cập, nó sẽ thúc đẩy nền kinh tế đó hơn nữa.

Nhưng nếu phần lớn thu nhập được tiết kiệm, có thể là do các hạn chế của đại dịch hoặc vì người tiêu dùng ảm đạm về triển vọng kinh tế của họ, thì tác động tổng thể lên nền kinh tế sẽ không còn nữa. Do việc triển khai tiêm chủng ở nhiều quốc gia diễn ra chậm và thất thường , điều này rất có thể xảy ra trong tương lai gần.

Vì vậy, mặc dù việc thúc đẩy Biden là một động lực rất cần thiết cho nền kinh tế thế giới, nhưng đối với nhiều quốc gia, sẽ không đủ để đưa họ trở lại mức hoạt động kinh tế trước đại dịch. Họ cần đẩy nhanh các chương trình tiêm chủng và thực hiện kích thích tài chính trên quy mô tương tự như Mỹ.

Canh bạc lớn?

Mặc dù mọi người đều chấp nhận rằng chi tiêu thâm hụt là cách tốt nhất để khôi phục tăng trưởng toàn cầu, vẫn có những lo ngại từ một số nhà kinh tế chính thống có ác cảm bệnh lý với chính phủ lớn và thâm hụt ngày càng gia tăng. The Economist đã tuyên bố rằng gói thầu của Biden là một “canh bạc lớn”, cho rằng thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và lạm phát có thể bùng phát.

Trên thực tế, thâm hụt có thể dễ dàng được tài trợ vì có rất nhiều nhu cầu về nợ của chính phủ Hoa Kỳ. Và như Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã lập luận , rủi ro lạm phát của Mỹ là nhỏ và “có thể kiểm soát được”.

Mối đe dọa lớn nhất là nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ có thể dẫn đến đồng đô la tăng và lãi suất toàn cầu cao hơn. Điều này có thể làm trì trệ sự phục hồi ở những nơi khác và sẽ là gánh nặng lớn đối với các nền kinh tế mới nổi có các khoản nợ bằng đô la Mỹ.

Tuy nhiên, về tổng thể, nền kinh tế thế giới sẽ được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích, và hơn thế nữa nếu các quốc gia có thu nhập cao khác chi tiêu với quy mô tương tự – không có lý do gì họ không thể làm điều này. Nhưng ưu tiên hàng đầu là đẩy nhanh việc triển khai tiêm chủng trên toàn cầu: Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo về một “sự thất bại thảm hại về đạo đức” khi các nước nghèo đang tụt hậu trong cuộc đua tiêm chủng cho công dân của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button