Sự kiện

Kỹ sư phần mềm cảnh báo NFT được xây dựng trên “Ngôi nhà của những tấm thẻ”

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) là tài sản kỹ thuật số đại diện cho một loạt các thứ độc đáo trong thế giới thực và vô hình. Trong thời gian gần đây, tác phẩm nghệ thuật NFT kỹ thuật số đã thực sự nổi tiếng, chủ yếu nhờ vào một chuỗi doanh số bán hàng cao .

Điểm bán hàng chính của NFT là sự khan hiếm của chúng. Một lợi ích ngụ ý là chúng sẽ tồn tại mãi mãi trên blockchain. Tuy nhiên, nghiên cứu được thực hiện bởi Jonty Wareing cho thấy điều này có thể không đúng.

Wareing đã kiểm tra dữ liệu blockchain của hai NFT nổi tiếng và phát hiện ra chúng bao gồm địa chỉ URL hoặc hàm băm IPFS. Nói cách khác, sự tồn tại của những NFT đó phụ thuộc vào người bán trên thị trường đang kinh doanh

“ Phiên bản ngắn: Mã thông báo NFT bạn đã mua trỏ đến một URL trên internet hoặc mã băm IPFS. Trong hầu hết các trường hợp, nó tham chiếu đến cổng IPFS trên internet do khởi động mà bạn đã mua NFT từ đó chạy. Ồ, và URL đó không phải là phương tiện truyền thông. URL đó là tệp siêu dữ liệu JSON . ”

NFTs được xây dựng trên nền tảng rung chuyển

Trong trường hợp đầu tiên, Wareing đề cập đến một phần có tên là CROSSROAD của Beeple thông qua thị trường Nifty Gateway.

Điều đầu tiên đối với Nifty là NFT sẽ thay đổi tùy thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ. CROSSROADS được bán với giá 6,6 triệu đô la vào tháng 2 năm nay.

CROSSROADS NFTs của Beeple
Nguồn: niftygateway.com

Kho lưu ý rằng mã thông báo NFT cho CROSSROADS là tệp JSON được lưu trữ trên máy chủ Nifty Gateway. Ông tuyên bố rằng nếu Nifty Gateway ngừng giao dịch, CROSSROADS cũng sẽ ngừng tồn tại. Ông kết luận rằng mảnh ghép sẽ vô giá trị nếu điều đó xảy ra.

“ Tệp ĐÓ đề cập đến phương tiện thực tế mà bạn vừa“ mua ”. Trong trường hợp này, nó được lưu trữ qua CDN @cloudinary , được phục vụ bởi các máy chủ của Nifty. Vì vậy, nếu Nifty phá sản, mã thông báo của bạn bây giờ vô giá trị. Nó đề cập đến không có gì. Điều này không thể thay đổi được ”.

Tương tự, việc kiểm tra 5000 NGÀY ĐẦU TIÊN của Beeple đề cập đến hàm chia IFPS . Đổi lại, điều này đề cập đến tệp siêu dữ liệu JSON tham chiếu đến cổng IFPS từ NFT marketplace Makersplace.

Chế độ xem trên NFT

Cả CROSSROADS và 5000 NGÀY ĐẦU TIÊN sẽ tồn tại miễn là mỗi người bán trên thị trường vẫn hoạt động kinh doanh. Nhưng vẫn còn một nghi ngờ dai dẳng rằng cả Nifty Gateway và Makersplace sẽ ngừng hoạt động vào một ngày nào đó.

Wareing gọi tình huống này là “ngôi nhà của những tấm thẻ” và dự đoán mỗi NFT bán ra sẽ bị “hỏng” trong vòng mười năm tới. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng đây không phải là trường hợp của mọi NFT đang tồn tại.

“ Tóm lại: Hiện tại, NFT’s được xây dựng trên một ngôi nhà tuyệt đối gồm những chiếc thẻ được xây dựng bởi những người bán chúng. Có khả năng _every_ NFT được bán cho đến nay sẽ bị phá vỡ trong vòng một thập kỷ. Điều đó sẽ làm cho chúng trở nên vô giá trị? Khó nói . ”

Kỹ sư phần mềm tại Consenys, Sam Walker, đồng ý với đánh giá của Wareing và cảm ơn anh ấy vì đã đưa vấn đề ra ánh sáng. Walker cho biết anh sẽ sử dụng thông tin này để cải thiện công cụ xung quanh IPFS và NFT.

NFTs: Biểu đồ hàng ngày Ethereum
Nguồn: ETHUSD trên TradingView.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button