Kiến thức

Liệu Kế hoạch Kích thích của Joe Biden có khiến nền kinh tế Mỹ phát triển?

Số liệu GDP của Mỹ được công bố ngày 28/1 cho thấy nền kinh tế nước này tiếp tục tăng trưởng trong Q4 2020 với tốc độ hàng năm là 4% so với quý trước. Con số này dựa trên con số tăng trưởng cao về mặt cơ học của quý 3 năm 2020 là 33,4%, là kết quả của sự sụp đổ trong hoạt động kinh tế trong quý 2.

Chuỗi tích cực này đã khiến các nhà quan sát James Hamilton của UC San Diego thông báo rằng cuộc suy thoái Covid đã kết thúc . Một chuyên gia về suy thoái, Hamilton khẳng định rằng sự phục hồi trong nửa cuối năm 2020 đủ mạnh để nếu một cuộc suy thoái khác xảy ra vào năm 2021, nó sẽ được phân loại là một giai đoạn mới (chúng tôi mô tả đây là một cuộc suy thoái kép).

Nói cách khác, nếu suy thoái Covid kết thúc, nó sẽ ngắn (hai phần tư) nhưng cực kỳ sắc nét. Điều này sẽ khiến nó trở thành cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến II .

Chạy chậm trong thời gian dài

Vậy chúng ta có thể nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đã phục hồi? Ngoài việc hiểu rằng suy thoái phân định các giai đoạn của tăng trưởng tích cực và các giai đoạn của tăng trưởng tiêu cực, do tính chất và quy mô chưa từng có của suy thoái này, chúng ta cũng cần tính đến các tác động trễ của nó.

Một khái niệm hữu ích cho các nhà kinh tế là khoảng cách sản lượng , đo lường sự khác biệt giữa GDP thực tế do một nền kinh tế tạo ra và GDP tiềm năng của nó. Điều này được sử dụng trong nhiều phép tính, chẳng hạn để đánh giá áp lực lạm phát hoặc mức lãi suất chính sách tối ưu.

Chênh lệch sản lượng rất khó đo lường trong thời gian thực vì nó đòi hỏi phải đánh giá chính xác tiềm năng của nền kinh tế. Tại Hoa Kỳ, Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) chịu trách nhiệm thực hiện các đánh giá độc lập về tác động của chính sách ngân sách và đưa ra dự báo cho các biến số liên quan.

Liệu Kế hoạch Kích thích của Joe Biden có khiến nền kinh tế Mỹ phát triển quá nóng?  102
Hình 1: GDP thực tế (xanh lam), GDP tiềm năng (xám) và dự báo GDP (cam) từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội. CBO , CC BY-SA

Hình 1 cho thấy GDP gần đây nhất và dự báo GDP tiềm năng do CBO công bố vào ngày 1 tháng 2 năm 2021 (không bao gồm ảnh hưởng của bất kỳ biện pháp ngân sách nào). Rõ ràng là CBO dự đoán khoảng cách sản lượng âm cho đến ít nhất là cuối năm 2023.

Cụ thể, mức chênh lệch này chiếm 3% GDP tiềm năng vào quý 4 năm 2020 và 2,3% vào quý 1 năm 2021. Tính lũy kế, từ năm 2021 đến năm 2023, khoản lỗ dự kiến ​​vào khoảng 2,67 nghìn tỷ USD (tính theo đô la Mỹ không đổi năm 2012). Dự báo này rõ ràng mang một mức độ không chắc chắn cao, bởi vì nền kinh tế bị chi phối bởi tình trạng sức khỏe.

Tương tự, nếu chúng ta nhìn vào tình hình việc làm của Hoa Kỳ, số liệu về bảng lương phi nông nghiệp cho thấy số lượng người có việc làm đã giảm từ 152,5 triệu người vào thời điểm cao nhất của chu kỳ vào tháng 2 năm 2020 xuống còn 130,2 triệu người vào tháng 4. Bất chấp sự phục hồi sau đó, số lượng người có việc làm đã đạt mức cao chỉ hơn 142 triệu vào tháng 10 và ổn định kể từ đó. Điều này có nghĩa là khoảng 10 triệu người Mỹ đã mất việc làm trong thời kỳ khủng hoảng và vẫn đang thất nghiệp.

Để biết thêm chi tiết về tình hình thị trường lao động Mỹ, chúng tôi giới thiệu bài làm của Jason Furman từ Viện Kinh tế Quốc tế Peterson .

Nền kinh tế có thể quá nóng?

Trong bối cảnh chu kỳ này, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua gói hỗ trợ 900 tỷ USD vào ngày 21 tháng 12 năm 2020. Nó được Nhà Trắng ký thành luật vào ngày 27 tháng 12. Cuộc tranh luận hiện nay liên quan đến gói kích thích đã được ký kết của Tổng thống Joe Biden được công bố vào giữa tháng 1 và trị giá khoảng 1,9 nghìn tỷ USD , sẽ đưa quy mô tác động của ngân sách lên khoảng 13% GDP.

Trong khi có vẻ rõ ràng rằng nền kinh tế Mỹ vẫn cần được hỗ trợ, các nhà kinh tế vẫn đang chia rẽ về quy mô của kế hoạch Biden và sự cân bằng rủi ro liên quan đến gói hỗ trợ có quy mô này.

Mối nguy hiểm chính, như Larry Summers và Olivier Blanchard nhấn mạnh , là kích thích có thể quá mạnh, đẩy nền kinh tế quá nóng trong bối cảnh điều kiện tài chính lỏng lẻo , mức tiết kiệm hộ gia đình dư thừa cao (ước tính khoảng 1,6 nghìn tỷ USD) , thâm hụt ngân sách ngày càng tăng (đạt mức 15% GDP vào năm 2020) và dự báo tăng trưởng cao (+ 5,1% vào năm 2021 theo IMF).

Trong giai đoạn quá nóng này, sẽ có nguy cơ lạm phát tăng lên, đẩy Cục Dự trữ Liên bang (được gọi là Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ, từ đó khiến nền kinh tế tăng trưởng chậm lại một lần nữa. Theo Summers, kinh nghiệm trong quá khứ cho thấy thậm chí có nguy cơ lạm phát xoắn ốc có thể khó kiểm soát.

Nhưng khi cố gắng đánh giá tác động của cú sốc ngân sách lớn này, chúng ta phải tính đến nhiều ẩn số. Thứ nhất, các tác động kinh tế vĩ mô phụ thuộc nhiều vào hệ số nhân ngân sách được sử dụng trong các tính toán. Các ước tính về tác động cấp số nhân của chi tiêu công đối với đầu tư thường gần bằng một, nhưng có mức độ không chắc chắn cao. Tuy nhiên, nếu chúng ta xem xét rằng trong kế hoạch Biden, chi tiêu này chủ yếu dưới hình thức chuyển giao cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, hệ số nhân được ước tính sẽ thấp hơn nhiều .

Một yếu tố quan trọng khác của đánh giá này là tác động của hoạt động kinh tế đối với lạm phát, được thể hiện qua đường cong Phillips. Các nghiên cứu hàn lâm chứng minh rằng đường cong Phillips đã phẳng trong những năm gần đây: lạm phát cực kỳ ổn định và chỉ phản ứng rất nhẹ với những biến động của GDP. Thực tế này đã được chứng minh cho hầu hết các nền kinh tế tiên tiến .

Những tác động tích cực… cho nền kinh tế toàn cầu

Ngay cả khi cú sốc ngân sách này khiến lạm phát gia tăng, thì Fed vẫn sẽ dung nạp khá tốt, vốn đã tìm cách nâng mức lạm phát dưới mục tiêu trong vài năm. Trong lần xem xét chính sách tiền tệ gần đây của mình, Fed đã cam kết giữ sai lệch so với mục tiêu của mình đối xứng, với mục tiêu 2% hiện được coi là mức trung bình dài hạn .

Ngoài tác động trong nước, nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ hoan nghênh đợt kích thích ngân sách này của Mỹ. Làm việc với các nhà nghiên cứu của Eurosystem, chúng tôi đã chỉ ra rằng sự gia tăng chi tiêu của chính phủ Hoa Kỳ có xu hướng khiến đồng đô la tăng và cán cân thương mại của Hoa Kỳ giảm xuống . Điều này là do Hoa Kỳ được coi là người tiêu dùng cuối cùng của nền kinh tế thế giới, và do đó hấp thụ gần như một mình thặng dư thương mại của khu vực đồng euro, Trung Quốc và Nhật Bản. Do đó, nền kinh tế toàn cầu có thể được hưởng lợi từ kế hoạch kích thích lớn này thông qua sự gia tăng nhập khẩu của Mỹ.

Chính quyền Biden có thể sử dụng việc bình thường hóa quan hệ với các nước khác sau 4 năm hỗn loạn dưới thời chính quyền Trump như một cơ hội để thúc đẩy khía cạnh quốc tế này của gói thầu.

Ngoài các chỉ số mang tính chu kỳ, cuộc khủng hoảng Covid còn ảnh hưởng sâu sắc đến các khía cạnh cấu trúc của nền kinh tế Hoa Kỳ bằng cách gia tăng bất bình đẳng giới và giữa các thế hệ, làm tăng tỷ lệ nghèo, v.v.

Cuối cùng, nợ chính phủ Mỹ dường như không có rủi ro: bất chấp sự gia tăng gần đây liên quan đến kỳ vọng về kế hoạch của Biden, lãi suất chính phủ đang ở mức thấp nhất trong 40 năm và trái phiếu chính phủ hiện là một ví dụ điển hình về loại này. tài sản an toàn, có tính thanh khoản cao mà thị trường tài chính yêu thích.

Tóm lại, cân bằng rủi ro liên quan đến quy mô của kế hoạch Biden vẫn khó đánh giá chính xác và điều đúng đắn cần phải tranh luận. Nhưng đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe chưa từng có, có lẽ tốt nhất là bạn nên chấp nhận rủi ro làm quá nhiều chứ không phải là không đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button