Tiền điện tử

Một dạng cực đoan của chủ nghĩa vô chính phủ theo chủ nghĩa tự do

Khi giá Bitcoin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông chính thống và tài chính, những người hoài nghi về tiền điện tử đã xuất hiện hàng loạt.

Sự hoài nghi mới nhất đến từ Tim Bond, đối tác và quản lý danh mục đầu tư tại Odey Asset Management, người tuyên bố rằng Bitcoin có rất ít lợi ích cho xã hội, và thay vào đó là một hình thức cực đoan của chủ nghĩa vô chính phủ Tự do. Nhưng thực sự có thể có sự thật trong tuyên bố táo bạo, bao trùm không?

Tim Bond đặt Bitcoin là vô nghĩa, thấp hèn và gây hại cho môi trường

Bitcoin là một chủ đề mà hầu hết các nhà kinh tế , các doanh nhân đam mê công nghệ và các nhà quản lý quỹ đều hỏi về những ngày này, vì tài sản đã tăng từ dưới 10.000 đô la lên hơn 50.000 đô la cho mỗi đồng xu trong vòng chưa đầy một năm.

Tùy thuộc vào người bạn hỏi, đây là cuộc cách mạng công nghệ quan trọng nhất kể từ khi có internet, trong khi những người khác có thể cho rằng đó là một bong bóng chờ đợi để vỡ.

Tim Bond, giám đốc quỹ tại Odey Asset Management, thay vào đó gọi nó là “đặc biệt thấp hèn”, “vô nghĩa” và “gây hại cho môi trường”.

Bond tuyên bố rằng Bitcoin không chỉ thải ra nhiều CO2 hơn hầu hết các nền kinh tế nhỏ, mà nó đang dẫn đầu “một hình thức đặc biệt cực đoan của chủ nghĩa vô chính phủ tự do”, theo ông, đó là lý do tại sao tiền điện tử lại phổ biến trong các loại hình ở Thung lũng Silicon.

“Nếu bitcoin bắt đầu thay thế tiền tệ fiat [tiền tệ do chính phủ phát hành không được hỗ trợ bởi hàng hóa], khả năng đánh thuế, chi tiêu và phân phối lại của các chính phủ sẽ bị suy giảm nghiêm trọng,” Bond tiếp tục.

bitcoin btcusd
Khi Bitcoin tăng giá trị, nó càng có nhiều sức mạnh phá vỡ hơn | Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Tương lai của những người theo chủ nghĩa vô chính phủ tiền điện tử thích sự đồng thuận hơn là thuế cưỡng bức

Tuy nhiên, Bond hoàn toàn đúng về ít nhất một điều: Bitcoin có thể tác động nghiêm trọng đến “khả năng đánh thuế, chi tiêu và phân phối lại của các chính phủ” – một hệ thống được cho là đã bị phá vỡ.

Các chính phủ như Hoa Kỳ thiết lập quyền kiểm soát xã hội thông qua tiền của họ và nếu không có đòn bẩy đó, xã hội sẽ không bắt buộc phải tuân thủ thuế và các hình thức kiểm soát khác.

Trong khi phần lớn cơ sở hạ tầng này được thiết kế vì lợi ích của xã hội văn minh, các chính phủ đã lạm dụng sự kiểm soát này và cách họ phân phối lại của cải là một vấn đề kinh tế lớn đang diễn ra mà chỉ Bitcoin mới có tiềm năng khắc phục .

Bằng cách loại bỏ chính phủ khỏi phương trình, nó sẽ yêu cầu sự đồng thuận của cộng đồng – điều mà ngành công nghiệp tiền điện tử làm tốt – để xử lý việc phân phối lại trong tương lai.

Bitcoin có một số lợi ích chính mang lại giá trị cơ bản cho tiền điện tử duy nhất của nó. Nó không thể bị làm giả, chỉ có 21 triệu BTC có sẵn và hơn thế nữa. Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất có thể là thực tế là các chính phủ có thể kiểm soát nó – điều mà Bond rõ ràng không thể hiểu được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button