Sự kiện

Mua một chiếc Tesla bằng Bitcoin sẽ phơi bày lỗ hổng này

Vào tháng 2, nhà sản xuất ô tô điện Tesla thông báo họ đã mua 1,5 tỷ USD bằng Bitcoin. Cùng với thông báo là một cam kết, họ cũng sẽ chấp nhận BTC như một khoản thanh toán, trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên làm như vậy.

Công ty đã làm theo cam kết đó. Kể từ ngày hôm qua, việc sử dụng Bitcoin để mua trực tiếp từ Tesla đã trở thành hiện thực. Nhưng việc xem xét các điều khoản và điều kiện cho thấy một tình huống không có ý nghĩa đối với người mua.

Tại sao mua Tesla bằng Bitcoin lại là một ý tưởng tồi?

Với sự quan tâm của Elon Musk đối với tiền điện tử, việc Tesla chấp nhận Bitcoin chỉ còn là vấn đề thời gian. Mặc dù một số người nói rằng điều này là tốt cho tiền điện tử, nhưng nghiên cứu sâu hơn cho thấy nó có thể không tốt cho người tiêu dùng

Vấn đề chính là Tesla sử dụng định giá đô la và sau đó chuyển đổi nó thành giá Bitcoin phải trả. Xem xét bản chất dễ bay hơi của tiền điện tử, khách hàng có thể trả các số tiền BTC khác nhau đáng kể cho cùng một thứ.

“Tất cả các sản phẩm đều được định giá bằng Đô la Mỹ. Nếu bạn chọn thanh toán bằng Bitcoin, bạn phải trả một lượng Bitcoin có giá trị tương đương với giá mua bằng Đô la Mỹ của sản phẩm mà bạn mua ”.

Một vấn đề khác phát sinh trong trường hợp hoàn lại tiền và mua lại. Theo các điều khoản và điều kiện, Tesla có thể chọn hoàn lại tiền cho bạn bằng giá Bitcoin chính xác tại thời điểm mua hoặc số tiền tương đương với đồng đô la.

“Nếu bạn được hoàn lại khoản thanh toán của mình hoặc mua lại, chúng tôi có quyền hoàn lại cho bạn Giá Bitcoin chính xác mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi tại thời điểm mua hoặc một lượng Đô la Mỹ tương đương với Giá đô la Mỹ của sản phẩm mà bạn đã mua, theo quyết định riêng và tuyệt đối của chúng tôi, có tính đến hiệu quả hoạt động. ”

Việc hoàn tiền cho khách hàng bằng Bitcoin khiến người mua bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của thị trường. Mặc dù có khả năng Tesla sẽ hoàn lại tiền bằng đô la nếu thị trường tăng giữa ngày mua và ngày hoàn lại tiền.

Thêm vào số vốn này, nghĩa vụ thuế sẽ tăng khi mua bằng Bitcoin và thanh toán bằng đô la có vẻ là thỏa thuận tốt hơn.

Musk không muốn đô la

Elon Musk tiết lộ công ty có kế hoạch giữ Bitcoin kiếm được thay vì chuyển đổi nó sang đô la.

“Tesla chỉ sử dụng phần mềm nội bộ và mã nguồn mở và vận hành trực tiếp các nút Bitcoin.

Bitcoin trả cho Tesla sẽ được giữ lại dưới dạng Bitcoin, không được chuyển đổi sang tiền tệ fiat ”.

Như mọi khi, câu trả lời của anh ấy gây ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Ví dụ, Musk có tin rằng đồng đô la sẽ mất giá đáng kể? Và tại sao Tesla lại chạy các nút Bitcoin? Đặc biệt là khi không có phần thưởng tài chính cho việc làm như vậy.

Trong mọi trường hợp, việc mua một chiếc Tesla bằng Bitcoin chỉ hoạt động nếu chiếc xe được định giá bằng Bitcoin. Xem xét hầu hết các hệ sinh thái cung ứng và chi phí hoạt động bằng đô la, việc định giá bằng Bitcoin sẽ không sớm xảy ra.

Biểu đồ hàng ngày của Bitcoin
Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button