Sự kiện

Những ngày đầu tiên của Bitcoin và email của Dustin D. Trammell với Satoshi Nakamoto

Dustin D. Trammell thảo luận về những ngày đầu của BTC với Cointelegraph Brasil.

Không biết liệu Satoshi Nakamoto có tạo ra Bitcoin ( BTC ) một mình hay không, nếu họ có sự giúp đỡ từ những người khác hay bản thân họ chỉ là một bút danh cho một tập thể nhà phát triển. Tuy nhiên, sau khi ra mắt Bitcoin vào ngày 9 tháng 1 năm 2009, Nakamoto đã làm việc để cải thiện phần mềm bằng cách nhận phản hồi và ý kiến ​​từ một số cộng tác viên.

Trong số đó có Dustin D. Trammell, một trong những cypherpunks đầu tiên tải xuống phiên bản chính thức của Bitcoin và khai thác tiền điện tử. Trammell là một nhà khoa học nghiên cứu bảo mật máy tính và là một chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật ảo. Ngoài việc nói chuyện với Satoshi và đề xuất các cải tiến đối với Bitcoin, anh ấy cũng nhận được một số Bitcoin từ chính người sáng tạo.

Cointelegraph Brasil đã nói chuyện với Trammell về những ngày đầu của Bitcoin , sau khi đồng tiền ảo này đạt kỷ lục định giá mới trên 61.000 USD. Đây là suy nghĩ của những người đầu tiên áp dụng về tương lai của tiền điện tử.

Cointelegraph: Trước Bitcoin, bầu không khí như thế nào và bạn đã tìm hiểu về BTC như thế nào?

Dustin Trammell: Tôi không thực sự chắc chắn … Lời giới thiệu của tôi về tiền tệ kỹ thuật số thực sự là khi Satoshi xuất bản sách trắng về Bitcoin vào danh sách gửi thư. Trước đó, hầu hết kinh nghiệm của tôi với các loại tiền tệ thay thế là thuộc loại vật chất được hỗ trợ bằng kim loại, như Đô la tự do.

Tôi chủ yếu theo dõi danh sách gửi thư mật mã như một mối quan tâm bình thường về mật mã từ sự nghiệp bảo mật thông tin của tôi và chủ yếu tập trung vào những thứ như thuật toán mới, các cuộc tấn công và điểm yếu trong thuật toán.”Tôi đã không nói chuyện với Satoshi trước khi họ phát hành sách trắng về Bitcoin. Phiên bản đầu tiên mà tôi có thể xem xét và chạy là bản phát hành công khai đầu tiên cho danh sách gửi thư vài tháng sau đó. Vâng, tôi đã sử dụng phiên bản công khai đầu tiên và mọi phiên bản sau đó. “

Tôi ngay lập tức bắt đầu gửi lỗi và đặt câu hỏi, dẫn đến các email mà tôi đã xuất bản qua blog của mình. Tôi nhớ mình đã có tên trong danh sách SourceForge, vì tôi muốn theo kịp sự phát triển, nhưng tôi không nghĩ rằng mình đã từng đăng lên nó. Tôi đã đăng ký vào danh sách Bitcoin-Development và Bitcoin-List, mặc dù lịch sử email của tôi có vẻ như tôi đã không đăng ký cho đến năm 2013/2014. Tôi không nhớ mình đã ở trong kênh IRC hay diễn đàn ban đầu. Tôi đã tham gia BitcoinTalk sau khi nó được tạo.

CT: Lúc đó khai thác thế nào? Đó có phải là một “cuộc nghiên cứu” hay bạn đã nghĩ rằng Bitcoin có thể trở thành một loại tiền tệ như ngày nay?

DT: Khai thác cực kỳ dễ dàng, mặc dù trong vài ngày đầu tiên, tôi không nhận ra rằng bạn phải vào cài đặt và đặc biệt là bật khai thác. Một khi tôi đã làm điều đó, tôi đã rời khỏi cuộc đua… Vì vậy, có một vài ngày ngay từ đầu khi tôi đang chạy phần mềm nhưng chưa khai thác. Hồi đó, bạn có thể dễ dàng khai thác với các CPU hàng hóa và bạn có thể tạo ra một khối 50 ở bất kỳ đâu, từ vài lần một ngày đến một vài ngày một lần, tùy thuộc vào khả năng xử lý của bạn.“Với sự quan tâm của tôi đến các loại tiền tệ thay thế và bảo mật thông tin, tôi chắc chắn quan tâm đến dự án và nghĩ rằng nó có triển vọng, nhưng vào thời điểm đó tôi không nghĩ đến điều này xa hơn và về những gì nó đã phát triển thành ngày hôm nay. Nếu là tôi, tôi đã tiết kiệm được nhiều Bitcoin hơn so với những gì tôi đã làm. ”

Tôi đã từng chạy các chương trình “công suất xử lý dự phòng” khác trên máy tính của mình như SETI @ home, vì vậy tôi nghĩ rằng mình có thể dành một số máy tính để khai thác Bitcoin và tham gia vào mạng với khả năng xử lý dự phòng của mình.

Hồi đó, tôi chủ yếu gửi Bitcoin cho chính mình, hợp nhất các đồng tiền vào một ví duy nhất từ ​​các máy tính khác nhau mà tôi đang khai thác. Tôi không nhớ đã gửi bất kỳ khoản tiền nào cho bất kỳ ai khác cho đến nhiều năm sau, khi chúng cuối cùng có giá trị hơn 0 đô la. Satoshi chỉ gửi tiền cho tôi một lần bằng địa chỉ IP của tôi.

Tiền luôn được gửi bằng địa chỉ Bitcoin trên blockchain, nhưng để gửi bằng IP, khách hàng sẽ kết nối với IP đó và sau đó yêu cầu địa chỉ Bitcoin từ đó để gửi đến, sau đó gửi đến địa chỉ đó trên chuỗi. Khách hàng của Satoshi kết nối trực tiếp với của tôi theo cách này và khách hàng của tôi vừa cung cấp cho nó địa chỉ khả dụng tiếp theo từ nhóm địa chỉ của nó.

Tôi thực sự đã ngừng khai thác vào một thời điểm nào đó và quên mất Bitcoin trong một hoặc hai năm, và hoàn toàn không biết gì về những gì đang xảy ra với dự án. Trong thời gian đó, giá trị được đánh giá cao từ $ 0 đến khoảng $ 9. Tôi bắt đầu chú ý trở lại khi câu chuyện tin tức về Bitcoin được sử dụng trên Con đường Tơ lụa xuất hiện. Đây có lẽ là lúc tôi tham gia các danh sách email khác.

CT: Bạn có nghĩ Satoshi đã làm việc để tạo ra tiền điện tử trước Bitcoin không?

DT: Không chắc, nhưng có lẽ là không. Có vẻ như họ đã kết hợp nhiều công nghệ và khái niệm khác nhau để tạo ra Bitcoin. Tôi không chắc bạn có thể có được sự rõ ràng và thiếu thành kiến ​​đó nếu trước đây bạn đã từng làm việc cụ thể về các loại tiền kỹ thuật số. Tôi nghĩ bạn có thể cần một góc nhìn bên ngoài.

Nhìn lại, Satoshi dường như không cố gắng giải quyết một vấn đề kỹ thuật, mà là một vấn đề xã hội. Một vấn đề mang tính hệ thống với hệ thống tài chính kế thừa. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, họ rất tập trung vào công nghệ, vì vậy một số điểm triết học có thể đã bị bỏ qua hoặc coi thường bởi những người không chú ý đầy đủ.

CT: Bạn có nghĩ rằng Bitcoin đã tìm ra “công thức” để đạt được giá trị của nó, hay nó chỉ trở thành một tài sản đầu tư sẽ được tích lũy bởi chính những “chủ ngân hàng” và chính phủ mà các cypherpunks đã từng chiến đấu?

DT: Vâng, hôm nay tôi thực sự tin rằng Bitcoin có tiềm năng trở thành tài sản dự trữ toàn cầu tiếp theo của thế giới. Nó đã chinh phục internet; altcoin trên các sàn giao dịch hầu như được giao dịch phổ biến với Bitcoin theo các cặp ALT / BTC.

Nó có chính sách tiền tệ vững chắc và hiệu ứng mạng đã được chứng minh để tiếp tục thúc đẩy giá trị của nó lên mặt trăng so với các tài sản không khan hiếm khác. Hệ thống tài chính mới đang được xây dựng trên nền tảng của Bitcoin sẽ hoàn toàn vượt trội so với các hệ thống kế thừa, đến mức không có lựa chọn nào khác ngoài việc Bitcoin thay thế chúng. Đây là Tài chính 2.0.”Tôi nghĩ rằng hơi muộn đối với các chủ ngân hàng và chính phủ trừ khi họ nhanh chóng tham gia cuộc chơi. Hầu hết Bitcoin đã được phát hành và nguồn cung cấp phép còn lại được phát hành đang cạn kiệt nhanh chóng, với nguồn cung các đồng tiền mới được đúc giảm một nửa sau mỗi bốn năm hoặc là.”

Họ sẽ phải mua từ những chủ sở hữu hiện có và hầu hết chúng tôi không có ý định bán cho họ. Điều đó sẽ thúc đẩy giá tiền tệ fiat theo đường parabol. Ngân hàng trung ương đầu tiên in tiền pháp định để mua Bitcoin thắng.

CT: Bạn có tưởng tượng rằng một ngày nào đó sẽ có toàn bộ ngành công nghiệp này xoay quanh Bitcoin không?

DT: Vâng, tôi đã thấy tiềm năng của Bitcoin trở nên rất lớn và đã có một số cuộc thảo luận vào thời điểm đó xung quanh việc mở rộng quy mô và các giải pháp lớp hai có thể trông như thế nào, nhưng điều này đã vượt xa mong đợi ban đầu của tôi.

Tôi ước mình vẫn còn hầu hết số Bitcoin mà tôi đã khai thác. Tôi đã có rất nhiều. Tôi đã cống hiến rất nhiều để quảng bá Bitcoin. Tôi đã mua rất nhiều đồng Casascius và Bitbills, và đưa chúng tại các hội nghị bảo mật máy tính và hacker, hội chợ thời kỳ phục hưng, các bữa tiệc, để lại chúng dưới dạng tiền boa tại các nhà hàng, v.v. Tôi đã đưa nó theo đúng nghĩa đen cho bất kỳ ai sử dụng Bitcoin.

Tôi cũng đã mua rất nhiều thứ bằng Bitcoin, từ bất động sản và xe hơi đến máy đào Bitcoin cho đến các thiết bị điện tử ngẫu nhiên. Tôi sở hữu một trong những huy hiệu đáng khen của mọt sách Bitcoin có giá … 1 BTC. Chúng sẽ vẫn có giá 1 BTC nếu chúng không được bán hết.”Tôi có nhiều ý kiến ​​trái chiều về các dự án khác và chúng có tiềm năng gì. Tôi cố gắng giữ tinh thần cởi mở và xem xét mỗi dự án dựa trên giá trị triết học và kỹ thuật của riêng nó. Ví dụ, tôi thực sự thích Ethereum, nhưng nó không được phân cấp tốt và ETH thật kinh khủng tiền. Nó không phải là tiền và chính sách tiền tệ Ethereum thực tế không tồn tại. ETH về cơ bản là một mã thông báo tiện ích mà bạn sử dụng để hoàn thành mọi thứ trên mạng Ethereum. “

Tôi giữ một ít ETH vì thỉnh thoảng tôi thích làm những việc trên mạng Ethereum, chẳng hạn như chơi Decentraland và việc theo dõi và tham gia vào toàn bộ phong trào nghệ thuật NFT / tiền điện tử này có phần thú vị. Nhưng tôi không coi nó như một khoản đầu tư hay tiền bạc, bởi vì nó không có chính sách tiền tệ ổn định, có thể đoán trước được. Tôi chỉ nắm giữ đủ để thực hiện những gì tôi muốn làm trên mạng.

Tôi nghĩ rằng “DeFi” [tài chính phi tập trung] còn một chặng đường dài để giải quyết các lỗi và vấn đề bảo mật với các hệ thống hợp đồng sổ cái kỹ thuật số. Hiện tại, tôi sẽ gắn bó với dự án tài chính phi tập trung ban đầu, Bitcoin.

CT: Còn Satoshi – bạn nghĩ họ vẫn có quyền truy cập vào Bitcoin và tiếp tục phát triển tiền điện tử, hay họ đã thực sự từ bỏ mọi thứ?

DT: Tôi không biết. Dự đoán tốt nhất của tôi là Satoshi đã đốt những chiếc chìa khóa đó từ rất sớm để tránh cho bản thân bị dụ để lộ bản thân sau này, hoặc làm mất chúng … Hoặc Satoshi đã chết. Có rất nhiều ứng cử viên Satoshi hợp lý hiện không còn ở với chúng tôi nữa. Satoshi chắc chắn không phải là Craig Wright.

CT: Nhìn vào Bitcoin là gì vào năm 2009 và ngày nay là như thế nào, tương lai của loại tiền điện tử chính trên thị trường là gì?

DT: Tôi tin rằng nó sẽ tiếp tục phát triển và phát triển, từ tài sản đầu cơ và kho lưu trữ giá trị mà bây giờ nó đã trở thành, sau này là tài sản dự trữ toàn cầu, đơn vị tài khoản và cuối cùng là tiền tệ thực tế.

Chúng tôi đang tiến đến đó với sự tràn ngập của các tổ chức tiền số đang mở ra và các giải pháp lớp hai như Bitcoin Lightning và Liquid sắp xuất hiện trực tuyến, nhưng vẫn sẽ mất một khoảng thời gian. Điều đó nói rằng, nó có thể sẽ xảy ra sớm hơn chúng ta mong đợi. “Dần dần, rồi đột nhiên…”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button