Sự kiện

Những người mua Bitcoin ở Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng tiền điện tử là câu trả lời duy nhất cho sự sụp đổ của đồng Lira

Ở các khu vực ổn định hơn, đầu tư và đầu cơ trở thành trường hợp sử dụng chính cho Bitcoin. Nhưng ở Thổ Nhĩ Kỳ, tiền điện tử hàng đầu đã trở thành một thứ gì đó quan trọng khi các tác động của khủng hoảng kinh tế bắt đầu được cảm nhận.

Giao dịch Bitcoin với $ 100k trên Nền tảng P2P của Thổ Nhĩ Kỳ

Đồng lira giảm mạnh 14% so với đồng đô la vào thứ Hai, gây ra báo động lan rộng trong nước. Điều này chứng kiến ​​thị trường chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ giảm 10% trong ngày, dẫn đến việc các nhà đầu tư rút khỏi tài sản của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một nỗ lực để duy trì sự giàu có, một số tiền đó đang tìm đường vào Bitcoin. Các báo cáo đang lưu hành rằng BTC đã đổi chủ trên các nền tảng P2P, chẳng hạn như localbitcoins.com, với giá lên tới 100 nghìn đô la – cao hơn 77% so với giá giao ngay hiện tại.

Các nhà phê bình cho rằng Bitcoin là một bong bóng đầu cơ . Nhưng trong những tình huống sinh tử, nó đã chứng tỏ mình không chỉ là một phương tiện đầu tư.

Các phương tiện truyền thông xã hội địa phương đã tràn ngập các bình luận về tình hình. Một bài đăng phổ biến xuất hiện đã nêu bật hoàn cảnh của những người dân đang phải vật lộn để kiếm sống. Mặc dù hầu hết không coi mình là người hiểu biết về tiền điện tử, nhưng một số người đang chuyển sang sử dụng Bitcoin như một tuyến phòng thủ cuối cùng trong thời điểm tuyệt vọng.

“Người mua tiền điện tử ở đất nước chúng tôi không phải là chuyên gia hoặc chuyên gia của khu vực. Những người này cũng mệt mỏi, giống như những người khác, những người gặp khó khăn trong cuộc sống mưu sinh và từ bỏ những nhu cầu cơ bản để tiết kiệm. Họ đang tìm một lối thoát. Cuối cùng họ cũng hiểu rằng họ sẽ không bao giờ mua được một ngôi nhà hay một chiếc xe hơi với mức lương bèo bọt của mình. Đây là lý do tại sao họ đầu tư vào một công cụ tương đối an toàn. Hy vọng với 50 hoặc 100 nghìn Liras. ”

Đây là một kịch bản đã xảy ra ở Venezuela, Argentina và Zimbabwe. Trong mọi ví dụ, việc mất niềm tin vào đồng nội tệ đã khiến khối lượng Bitcoin nội địa tăng lên.

Thổ Nhĩ Kỳ mất uy tín về thể chế

Các sự kiện ở Thổ Nhĩ Kỳ được kích hoạt bởi việc sa thải người đứng đầu ngân hàng trung ương, Naci Agbal. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã đưa ra lời kêu gọi sau quyết định của Agbal về việc tăng lãi suất lên 19% từ 17% vào thứ Năm tuần trước.

Agbal được bổ nhiệm vào tháng 11 năm 2020, trong thời gian đó ông đã có những bước tiến đáng kể bằng cách tuân thủ các chính sách tiền tệ chính thống hơn. Điều này đã có tác dụng ổn định đồng lira, thúc đẩy niềm tin và sự tin tưởng vào các chính sách tiền tệ của đất nước.

Tuy nhiên, nó báo cáo rằng Tổng thống Erdogan cảm thấy các chính sách của Agbal sẽ làm tăng thêm áp lực lạm phát.

Robin Brooks, Nhà kinh tế trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế, tin rằng điều tồi tệ hơn có thể xảy đến. Brooks cho biết rủi ro về dòng tiền của nhà đầu tư từ tài sản Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa giảm xuống. Một điểm mà các chủ nợ của Thổ Nhĩ Kỳ biết rõ. Chi phí để trang trải một vụ vỡ nợ của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng vọt lên 460 điểm cơ bản trong tuần này – mức cao nhất từng có.

Bitcoin thường bị thổi bay với lý do không được sử dụng trong thế giới thực. Nhưng trong các tình huống khủng hoảng, nó dường như luôn nổi lên như một loại tiền tệ dự phòng.

Biểu đồ hàng ngày của Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button