Fintech

Tiền điện tử có thể giúp Mastercard phát triển hoạt động kinh doanh như thế nào

Gã khổng lồ thanh toán này hỗ trợ các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum.

Trong thập kỷ qua, cuộc cách mạng fintech đã thay đổi đáng kể bối cảnh thanh toán. Nhưng Mastercard  ( NYSE: MA ) đã thích nghi một cách đáng ngưỡng mộ, tạo dựng quan hệ đối tác với các công ty khởi nghiệp và tung ra các sản phẩm mới bổ sung cho các thẻ thanh toán cốt lõi của nó.

Gần đây hơn, tiền điện tử đã làm điên đảo thế giới đầu tư. Và một lần nữa, Mastercard đang thể hiện khả năng thích ứng của nó. Thay vì duy trì hiện trạng, công ty đang đón nhận sự thay đổi bằng cách hỗ trợ các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin . Đây là những gì các nhà đầu tư nên biết.

Mastercard hỗ trợ thẻ thanh toán tiền điện tử

Theo Mastercard, hiện có tới 20% người tiêu dùng sở hữu tiền điện tử ở một số quốc gia nhất định và sự quan tâm ngày càng tăng đó không bị các thương gia và tổ chức tài chính chú ý. Để tận dụng xu hướng này, Mastercard đã mở rộng chương trình tiền điện tử của mình vào năm ngoái, giúp các đối tác phát hành thẻ thanh toán tiền điện tử dễ dàng hơn.

Tại Hoa Kỳ, Mastercard đã hợp tác với BitPay – một bộ xử lý thanh toán cho phép người bán chấp nhận các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin khi thanh toán – để ra mắt thẻ tiền điện tử trả trước vào tháng 6 năm 2020.

Thẻ BitPay cho phép người tiêu dùng thực hiện mua hàng tại cửa hàng và trực tuyến (bất kỳ nơi nào chấp nhận thẻ Mastercard) với số tiền được nạp từ ví BitPay của họ. Nói cách khác, người tiêu dùng có thể nạp tiền vào thẻ bằng các loại tiền tệ như Bitcoin hoặc Ether ( mã thông báo tiền điện tử gốc của Ethereum ) và BitPay chuyển đổi các khoản tiền đó thành tiền tệ fiat như đô la Mỹ.

Sau khi ra mắt thẻ trả trước vào tháng 6, các giao dịch BitPay đã đạt mức cao mới trong tháng 7. Và vào tháng trước, BitPay đã công bố hỗ trợ Apple Pay, có nghĩa là người tiêu dùng hiện có thể sử dụng iPhone để thực hiện các giao dịch mua bằng tiền điện tử không tiếp xúc tại các cửa hàng. Công ty cũng có kế hoạch triển khai hỗ trợ cho Samsung Pay và Google Pay vào cuối quý này.

Ở châu Âu, Mastercard đã hợp tác với fintech Wirex có trụ sở tại London để ra mắt thẻ ghi nợ tiền điện tử. Sản phẩm này hơi khác so với thẻ trả trước của BitPay. Trong khi BitPay cung cấp chuyển đổi tức thì, Wirex cho phép người tiêu dùng chi tiêu tới 18 loại tiền kỹ thuật số và tiền tệ truyền thống trong thời gian thực, có nghĩa là số tiền không được chuyển đổi cho đến khi thực hiện mua hàng. Thẻ ghi nợ Wirex cũng cho phép người tiêu dùng hoàn lại 2% tiền mặt (bằng tiền điện tử) khi mua hàng tại cửa hàng hoặc trực tuyến.

Mastercard sẽ hỗ trợ tiền điện tử

Bất chấp sự khác biệt, các thẻ thanh toán tiền điện tử này có một điểm chung: Tất cả đều chuyển đổi tiền kỹ thuật số sang tiền tệ fiat tại một thời điểm nào đó trước khi giao dịch, có nghĩa là đó là tiền tệ fiat (không phải tiền điện tử) đang chảy qua mạng Mastercard. Nhưng điều đó sắp thay đổi.

Trong cuộc gọi thu nhập gần đây nhất của Mastercard , Giám đốc điều hành Michael Miebach đã công bố kế hoạch thêm các loại tiền kỹ thuật số trực tiếp vào mạng của công ty. Điều này sẽ loại bỏ nhu cầu chuyển đổi giữa tiền tệ kỹ thuật số và tiền tệ truyền thống, giúp người tiêu dùng và người bán dễ dàng chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử hơn.

Cuối cùng, điều này có vẻ như là một chiến thắng lớn cho những người đam mê tiền điện tử, vì nó xóa tan một trong những lập luận cốt lõi chống lại các loại tiền kỹ thuật số (tức là chúng rất khó chi tiêu). Nhưng nó cũng cho phép Mastercard khai thác một hình thức thanh toán khác, có thể là động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho công ty nếu tiền điện tử tiếp tục đạt được sức hút.

Tại sao nó quan trọng

Trong vài thập kỷ qua, nhiều người khổng lồ đã bị thu hẹp lại thành di tích vì chúng không phát triển được khi công nghệ mới xuất hiện và sở thích của người tiêu dùng thay đổi.

Ví dụ, các máy tính lớn của IBM đã thống trị bối cảnh máy tính vào năm 1980. Nhưng khi Apple đưa máy tính cá nhân ra thị trường, IBM đã không thích ứng được và công ty mất dần đi sự phù hợp. Tương tự, sự thất bại của Blockbuster trong việc tiếp nhận các phương tiện truyền phát trực tuyến đã dẫn đến sự sụp đổ của nó khi Netflix trở nên nổi bật. Có những ví dụ khác, nhưng rút ra được là: Thời thế thay đổi, và các doanh nghiệp thành công phải thích ứng.

Quyết định hỗ trợ tiền điện tử của Mastercard làm nổi bật vai trò lãnh đạo mạnh mẽ và văn hóa tư duy tương lai của công ty. Đặc điểm đó rất khó để định lượng bằng các con số, nhưng điều đó không làm cho nó kém quan trọng hơn. Trên thực tế, đó là một trong những lý do lớn nhất khiến tôi là cổ đông của Mastercard và tại sao tôi dự định tiếp tục là cổ đông trong nhiều năm.

Và khi anh em nhà Gardner có một mẹo cổ phiếu, nó có thể trả tiền để lắng nghe. Rốt cuộc, bản tin mà họ đã chạy trong hơn một thập kỷ, Cố vấn chứng khoán Motley Fool , đã tăng gấp ba lần thị trường. *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button