Đầu tưTiền điện tử

Tiền điện tử: Đã đến lúc đầu tư?

VẤN ĐỀ LÀ GÌ?

Với giá của nhiều loại tiền điện tử đạt mức cao kỷ lục dường như hàng tuần, câu hỏi lớn đặt ra là liệu chúng có trở thành một khoản đầu tư chính thống và mạnh mẽ hay không – và nếu vậy, điều đó có ý nghĩa gì đối với việc sử dụng chúng trong tương lai?

GẶP CHUYÊN GIA

Laith Khalaf, nhà phân tích tài chính của công ty môi giới chứng khoán AJ Bell, bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực dịch vụ tài chính tại Hargreaves Lansdown vào năm 2001. 

Ông đã làm việc với nhiều vai trò khác nhau trong lĩnh vực lương hưu và đầu tư, bao gồm cả bộ phận DIY và bộ phận tư vấn của doanh nghiệp. Năm 2007, anh bắt đầu tập trung vào nghiên cứu và phân tích, gần đây nhất là cho AJ Bell, và đã trở thành nhà bình luận hàng đầu trong ngành.

Anh ấy đã tham gia Chương trình nghị sự với Stephen Cole để thảo luận về những mặt tích cực và tiêu cực của sự trỗi dậy của tiền điện tử đối với các nhà đầu tư bình thường.

KHALAF NÓI GÌ?

“Tôi nghĩ rằng nhiều người đang nhìn vào mức tăng giá khổng lồ và nghĩ rằng thị trường này chỉ đang đi theo một hướng”, Khalaf nói. 

“Và nó có thể tiếp tục tăng. Nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng có một rủi ro giảm giá rất lớn.”

Ngay cả những nhà đầu tư lạc quan vào Bitcoin, như ông chủ Tesla, Elon Musk, cũng thừa nhận rằng thị trường tiền điện tử là không thể đoán trước và đầy rủi ro.

“Tôi muốn chỉ ra những gì các nhà quản lý tài chính ở Anh đã nói, đó là đừng đầu tư bất kỳ khoản tiền nào vào tiền điện tử mà bạn không sẵn sàng để mất.”

CÁI GÌ TIẾP THEO?

Về triển vọng dài hạn của tiền điện tử, Khalaf vẫn khá hoài nghi: “Tôi nghĩ rằng Bitcoin vẫn còn một chặng đường dài để trở thành một phần của nền kinh tế thực và được sử dụng như một phương tiện trao đổi”, ông nói.

“Các khoản thanh toán chính thức được thực hiện bằng Bitcoin, nhưng sau đó được chuyển sang các loại tiền tệ khác, vậy đây thực sự là một phần của nền kinh tế thực bao nhiêu?”

Và ông nói rằng có những lo ngại về môi trường rộng lớn hơn có thể cản trở sự tăng trưởng trong tương lai của lĩnh vực tiền điện tử: “Nghiên cứu gần đây từ Đại học Cambridge cho thấy rằng lượng năng lượng được sử dụng bởi khai thác Bitcoin tương đương với lượng năng lượng mà Argentina sử dụng .”

• Zhou Yong, trợ lý tổng giám đốc của Ngân hàng XW tham gia chương trình từ Thành Đô để giải thích lý do tại sao Trung Quốc lại đi trước cuộc chơi toàn cầu trong việc phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình.

•  Iwa Salami, giảng viên cao cấp về luật và quy định tài chính tại Đại học Đông London và Gavin Brown, phó giáo sư về công nghệ tài chính tại Đại học Liverpool, thảo luận về tương lai của tiền điện tử và lý do tại sao các nhà quản lý trên thế giới đang xem xét chặt chẽ hơn điều này lĩnh vực mới nổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button