Sự kiện

Trường hợp đồng tiền Fiat lao dốc: Lira đang gặp khó khăn của Thổ Nhĩ Kỳ

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa lại gây chú ý trên toàn cầu , với mức giảm mạnh 15% vào ngày 22 tháng 3, chạy từ mức dưới 7,20 so với đô la Mỹ xuống hơn 8,28, trước khi giảm xuống chỉ dưới 8,00. Điều này được đưa ra sau sắc lệnh vào nửa đêm ngày 19 tháng 3 của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdoğan, sa thải Naci Ağbal, thống đốc ngân hàng trung ương.

Đây là lần thứ ba Erdoğan sa thải một thống đốc kể từ khi được bầu làm chủ tịch hành pháp đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 6 năm 2018. Mức luân chuyển các thống đốc trong thời đại của các ngân hàng trung ương độc lập như vậy là không bình thường.

Có thể hiểu rằng tổng thống và thương hiệu “ kinh tế học dân gian ” của ông lập luận rằng lãi suất cao gây ra lạm phát cao. Điều này trái với chủ trương kinh tế chính thống , có thể nói rằng tăng lãi suất là biện pháp khắc phục lạm phát. Ağbal bị sa thải một ngày sau khi tăng lãi suất.

Ba thống đốc

Thống đốc đầu tiên phục vụ dưới thời Erdoğan là Murat Çetinkaya. Ông bị sa thải vào tháng 7 năm 2019 vì bị cáo buộc từ chối cắt giảm lãi suất, với lý do ngân hàng độc lập.

Ông bị thay thế bởi Murat Uysal, người đã chủ động cắt giảm lãi suất sau khi nhậm chức. Điều này đưa tỷ giá vào vùng âm một khi lạm phát được tính vào.

Điều này có thể ảnh hưởng đến quan điểm của Erdoğan về kinh tế, nhưng thị trường và nền kinh tế lại có những ý kiến ​​khác: sau đó là sự bùng nổ tín dụng giá rẻ, gây ra lạm phát và đồng lira suy yếu đến mức chạm mức thấp nhất trong lịch sử so với đô la Mỹ và euro. Trong tháng mười một năm 2020, Uysal được summarily sa thải.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ so với đô la Mỹ

Biểu đồ của lira so với đô la Mỹ
Giao dịch Xem

Khi Naci Ağbal thay thế Uysal , các nhà đầu tư lạc quan một cách thận trọng. Ağbal từng là bộ trưởng tài chính và kinh tế trong nội các cuối cùng của hệ thống nghị viện Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi được thay thế bởi chức vụ chủ tịch hành pháp vào năm 2018.

Khi đảm nhận vị trí thống đốc ngân hàng trung ương, ông đã đảo ngược chính sách lãi suất thấp của người tiền nhiệm và thay vào đó bắt đầu tăng lãi suất. Ông nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ổn định giá cả và lạm phát thấp là hai nhiệm vụ pháp lý của ngân hàng trung ương kể từ năm 2001.

Ağbal không chỉ nói những điều đúng đắn mà còn có vẻ như được tổng thống tán thành. Chỉ hai ngày sau khi Ağbal nắm quyền thống đốc, con rể của Erdoğan, Berat Albayrak, người đã giám sát Erdoğanomics trong gần ba năm với tư cách là bộ trưởng tài chính và kinh tế, đã từ chức một cách khét tiếng qua tài khoản Instagram của mình.

Những người trong đảng cũ tuyên bố rằng Ağbal đã chỉ trích các chính sách của Albayrak, bao gồm các hạn chế về việc có một loại tiền tệ thả nổi tự do và việc bán 128 tỷ USD dự trữ của ngân hàng trung ương để hỗ trợ đồng lira rơi tự do. Những điều này đã dẫn đến dòng vốn chảy ra đáng kể và ngày càng có nhiều câu hỏi về việc liệu Thổ Nhĩ Kỳ có phải là một thị trường mới nổi khả thi cho đầu tư nước ngoài hay không.

Trong khi đó, Erdoğan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định giá cả và quản trị kinh tế thân thiện với thị trường trong các bài phát biểu khác nhau trong nhiệm kỳ của Ağbal. Tất cả dường như cho thấy rằng Erdoğan đã từ chối niềm tin kinh tế bất thường của mình. Có lẽ ba năm lãi suất thấp, lạm phát cao, và các chu kỳ bùng nổ và phá sản khốc liệt cuối cùng có thể đã kết thúc.

Các nhà đầu tư phản ứng bằng cách cày khoảng 15 tỷ USD vào thị trường vốn Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi hẹn Ağbal của. Trong thời gian này, đồng lira tăng giá so với đô la Mỹ so với bất kỳ loại tiền tệ nào khác của các thị trường mới nổi. Nhưng sau đợt tăng lãi suất cuối cùng lên 19% để kiềm chế lạm phát mà tỷ lệ chính thức gần 16% được cho là chưa được báo cáo , Ağbal đã trở thành thống đốc phục vụ ngắn nhất dưới thời Erdoğan cho đến nay.

Nơi nào tiếp theo

Đây không phải là thời điểm dễ dàng để nắm quyền quản lý nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Cũng như lạm phát cao và lãi suất cao, những người gửi tiết kiệm của Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã mất niềm tin vào đồng lira khi tỷ lệ nắm giữ ngoại tệ của họ đạt mức kỷ lục vào năm 2020. Không điều nào trong số này là điềm tốt cho một quốc gia có một số nợ công và tư nhân khá lớn. 440 tỷ USD nợ các chủ nợ nước ngoài và chủ yếu bằng đô la Mỹ.

Thống đốc ngân hàng trung ương mới là Şahap Kavcıoğlu . Ông là cựu nhân viên ngân hàng và hiện là giáo sư tài chính ngân hàng. Anh ta là một người phụ trách chuyên mục của một tờ báo ủng hộ chính phủ, trên trang nhất của tờ báo này đã cáo buộc Naci Ağbal có âm mưu chống lại nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ một ngày trước khi anh ta bị sa thải.

Kavcıoğlu đã viết các cột hỗ trợ Erdoğanomics, bao gồm lý thuyết lạm phát thấp lãi suất thấp của nó. Do đó, người ta có thể dễ dàng hiểu tại sao anh ta được bổ nhiệm. Chúng ta có thể sẽ chứng kiến ​​các đợt giảm lãi suất liên tiếp bắt đầu từ tháng 4 khi ủy ban chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương tập hợp cho cuộc họp thường kỳ hàng tháng.

Điều này có thể sẽ được theo sau bởi một cuộc bùng nổ kinh tế khác được thúc đẩy bởi tín dụng giá rẻ cùng với lạm phát tăng cao trên đường đến cuộc bầu cử tổng thống lần thứ hai vào năm 2023. Với sự bất ổn của Erdoğanomics đối với một nền kinh tế mở như Thổ Nhĩ Kỳ, chúng ta có thể sẽ thấy mức thấp kỷ lục mới đối với đồng lira dọc đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button