Tiền điện tử

Việc mua bitcoin đầy rủi ro trong một thị trường tăng giá lớn hơn so với chính tiền điện tử

  • Theo một phân tích từ Fundstrat Global Advisors, các cổ phiếu khai thác bitcoin đã tạo ra lợi nhuận lớn hơn nhiều so với tiền điện tử bitcoin trong thị trường tăng giá gần đây của tài sản kỹ thuật số.
  • Điều đó khiến chúng đáng được nhà đầu tư chú ý, nhưng những thợ đào này có rủi ro và dự kiến ​​sẽ giảm nhiều hơn bitcoin trong một vụ sụp đổ tiền kỹ thuật số.
  • Bitcoin có thể sẽ là một sự đặt cược dài hạn tốt hơn ngay cả khi các công ty khai thác hàng đầu có quy mô kinh tế được thiết lập và đối với hầu hết các nhà đầu tư, bất kỳ ETF bitcoin nào được SEC chấp thuận cũng vậy.

Tất cả các thị trường hàng hóa đều có đặt cược đầu tư có vay. Dầu thô có các công ty khai thác và khai thác dầu thô; vàng và kim loại quý có các hoạt động khai thác đang thực hiện công việc bẩn thỉu trong lòng đất. Một mặt hàng của tương lai, bitcoin, cũng không nằm ngoài quy luật rằng khi có một nguồn tài nguyên khan hiếm để khai thác trên thế giới và các nhà đầu tư đang đặt giá trị ngày càng tăng vào nó, các thợ mỏ sẽ lao vào đánh cược sự giàu có của họ.

Mức tăng gần đây trong vụ đặt cược bitcoin có rủi ro cao nhất đã khiến Leeor Shimron, phó chủ tịch chiến lược tài sản kỹ thuật số tại Fundstrat Global Advisors , nhận xét về “cơn sốt vàng kỹ thuật số” trong giao dịch của các thợ đào bitcoin.

Những công ty khai thác này còn khá mới và non trẻ, họ thiếu hồ sơ theo dõi, và một số đã tiếp cận thị trường theo ”đường vòng” – và một số công ty lớn nhất, như Riot Blockchain , đã thu hút sự giám sát của cơ quan quản lý trong những ngày đầu của họ. Họ cũng đang hoạt động thua lỗ, nhưng Shimon lưu ý rằng họ đã đạt hơn 1 tỷ đô la vốn hóa thị trường sau khi đầu tư mạnh trong thời kỳ suy thoái bitcoin vào phần cứng và cơ sở vật chất đã giúp họ “thành công lớn” trong chu kỳ thị trường tăng giá bitcoin hiện tại.

Giao dịch bitcoin beta cao, rủi ro cao

Shimron đã mô tả các thợ đào trong một ghi chú vào tuần trước cho những khách hàng bày tỏ sự quan tâm đến cổ phiếu đang tăng mạnh như một “trò chơi beta cao” trên bitcoin. Trong đợt tăng giá gần đây đối với tiền điện tử, trong đó bitcoin tăng 900%, lợi nhuận trung bình của những người khai thác được giao dịch công khai lớn nhất là 5.000%, theo phân tích của ông.

Theo lời của Shimron, các thợ đào bitcoin tạo thành xương sống cốt lõi của chuỗi khối bitcoin, khi họ ”đốt điện cho các dự đoán do máy tính tạo ra nhằm giải các câu đố mật mã” và tạo ra doanh thu dưới dạng bitcoin được khai thác. Khi bitcoin được khai thác, các thợ đào bán tài sản để trang trải chi phí của họ. Nhiều người chọn cũng nắm giữ một phần số bitcoin đã khai thác của họ trên bảng cân đối kế toán của công ty, một xu hướng đang bắt đầu có được sức hút với lớp CEO theo định hướng kỹ thuật số, đột phá hơn trong thị trường rộng lớn hơn, chẳng hạn như Jack Dorsey tại Square và Elon Musk tại Tesla . Musk vừa thêm “Technoking” vào chức danh điều hành của mình và CFO của Tesla gần đây đã được thêm “Master of Coin” vào. Công ty khai thác mỏ Bắc Mỹ,Marathon Digital Holdings , gần đây đã thông báo rằng họ đã mua thêm số bitcoin trị giá 150 triệu đô la để giữ trên bảng cân đối kế toán của mình.

Các công ty khai thác được niêm yết công khai lớn nhất mà nhà phân tích Fundstrat đã xem xét bao gồm hai công ty niêm yết trên Nasdaq, Riot Blockchain và Marathon Digital Holdings, và hai cổ phiếu thị trường không kê đơn, Hive Blockchain và Hut 8 .

Trong năm qua, các công ty khai thác bitcoin đã vượt trội hơn rất nhiều so với bitcoin, một động lực mà Fundstrat Global Advisors cho biết sẽ tiếp tục khi thị trường tăng giá diễn ra, nhưng có thể chuyển sang nhược điểm một cách dữ dội trong bất kỳ sự điều chỉnh nào.

Trong năm qua, các công ty khai thác bitcoin đã vượt trội hơn rất nhiều so với bitcoin, một động lực mà Fundstrat Global Advisors cho biết sẽ tiếp tục khi thị trường tăng giá diễn ra, nhưng có thể chuyển sang nhược điểm một cách dữ dội trong bất kỳ sự điều chỉnh nào.Cố vấn toàn cầu của Fundstrat

Phân tích của Shimron cho thấy rằng bản beta mà các công ty khai thác bitcoin này trưng bày tạo ra lợi nhuận 2,5% cho mỗi 1% di chuyển trong tiền điện tử. Mặc dù không có đủ dữ liệu lịch sử để đưa ra kết luận chắc chắn, nhưng hiệu suất của các thợ đào rõ ràng gắn liền với giá bitcoin và hồ sơ giao dịch của họ khuếch đại mặt tăng và giảm, ông nói.

Đó là một “ngành công nghiệp cạnh tranh nổi tiếng”, theo lời của Shimron, nơi khả năng sinh lời có thể đến với điện giá rẻ và khả năng tiếp cận với phần cứng khai thác chuyên dụng. Khi giá của bitcoin tăng lên, “các thợ đào tạo ra các giàn khoan mới hoặc nâng cấp phần cứng của họ với các máy mạnh hơn và hiệu quả hơn.”

Marathon gần đây đã thực hiện một thỏa thuận trị giá 170 triệu đô la cho 70.000 máy khai thác S-19 ASIC từ Bitmain, khi được triển khai đầy đủ vào cuối năm nay, sẽ tăng sức mạnh khai thác lên 103.000 máy.

Shimron viết rằng chi phí kinh doanh cao trong việc khai thác bitcoin dẫn đến dòng tiền tự do thấp hoặc âm và thu nhập bị giảm sút. Nhưng các công ty khai thác hiện tại đã nắm bắt được sự tăng trưởng của chu kỳ tăng giá bitcoin hiện tại do chi tiêu của họ. (Họ cũng đã thấy giao dịch rầm rộ trong thời kỳ bùng nổ bitcoin năm 2017.)

Giờ đây, họ cũng đã thu hút sự chú ý từ một số lực lượng mới nhất của thị trường, khi một mẩu tin gần đây của Bloomberg ghi nhận về việc các thợ đào bitcoin được thảo luận trong bảng tin WallStreetBets trên Reddit, điều này đã thúc đẩy sự hưng phấn trong cổ phiếu của GameStop.

″Đối với các nhà đầu tư đang tìm cách tiếp xúc với các thợ đào, bản beta đó khiến nó trở thành cơ hội tuyệt vời trong thời gian giữa một thị trường tăng giá đang bùng nổ. … Có những sự phù hợp, bắt đầu và thoái lui, nhưng chúng tôi vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển ở đây”, Shimron cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Đầu tư vào bitcoin vào năm 2021 và hơn thế nữa

Chính thị trường tăng giá rộng lớn hơn trong tiền điện tử đã thúc đẩy các thợ đào và Shimon nghĩ rằng điều đó có thể tiếp tục vào năm 2021, được thúc đẩy bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô và nhân khẩu học. Lo ngại lạm phát sẽ hỗ trợ giá bitcoin, và ngay cả trong bối cảnh áp lực lợi tức gần đây từ Kho bạc 10 năm có thể hoạt động trên tiền điện tử như đối với cổ phiếu công nghệ, ông cho biết rõ ràng từ Fed báo hiệu rằng ngân hàng trung ương muốn giữ các chính sách ôn hòa của mình tại chỗ cho đến năm 2023.

Một động lực khác là tiếp tục áp dụng công nghệ kỹ thuật số mới và tài sản kỹ thuật số từ các nhà đầu tư trẻ tuổi. “Bạn thấy những người trẻ tuổi thu hút bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác thay vì vàng và hàng hóa và nó nói lên sự thay đổi nhân khẩu học. … Đối với họ, việc tương tác với tiền theo cách hoàn toàn kỹ thuật số không phải là điều điên rồ”, ông nói với CNBC.

Tuần trước, Morgan Stanley đã trở thành ngân hàng lớn đầu tiên ở Phố Wall cung cấp cho các khách hàng giàu có của mình quyền truy cập vào bitcoin . Nó hạn chế quyền truy cập vào các khách hàng có ít nhất 2 triệu đô la do rủi ro liên quan.

Đã có nhiều cách vào thị trường tiền điện tử khác với các loại tiền tệ cơ bản, chẳng hạn như các sàn giao dịch giao dịch tiền xu và sẽ sớm có sẵn cho nhiều nhà đầu tư hơn. Coinbase gần đây đã được định giá 68 tỷ đô la trên thị trường tư nhân và đang có kế hoạch niêm yết trực tiếp trên Nasdaq.

Chờ đợi một ETF bitcoin ở Hoa Kỳ

Có ba quỹ ETF bitcoin ở Canada và tại một số thời điểm, có thể có một quỹ ETF bitcoin ở Mỹ . Nỗ lực mới nhất tại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã được VanEck ETFs đệ trình vào giữa tháng 3, nhưng với các nhà đầu tư không hy vọng cao SEC sẽ sớm phê duyệt một quỹ bitcoin, họ đang tìm kiếm các ý tưởng đầu tư tiền điện tử khác ngoài việc mua bitcoin.

Shimon, người điều hành quỹ liên doanh tiền điện tử và blockchain giai đoạn đầu trước khi gia nhập Fundstrat, cho biết anh ấy coi các thợ đào là nền tảng cho không gian tiền điện tử. Ông nói: “Các công ty hàng đầu sẽ ở đây để ở lại,” ông nói, chỉ ra lợi thế quy mô đầu tư vào thiết bị mà những người mới tham gia sẽ có thời gian cạnh tranh khó khăn hơn.

Sau khi thực hiện ”động thái thông minh” trong thị trường gấu bitcoin để xây dựng hoạt động, sự thiếu hụt chuỗi cung ứng trong lĩnh vực công nghệ hiện tại do Covid gây ra có thể giúp định vị của những người khai thác này sau khi họ đã bỏ vốn vào các máy móc chuyên dụng cho không gian.

Tuy nhiên, giống như nhiều nhà giao dịch và quỹ đầu cơ làm với các công ty khai thác vàng và các nhà khai thác dầu vốn hóa nhỏ, anh ấy có xu hướng giao dịch các công cụ khai thác bitcoin trong một thị trường tăng giá, thay vì coi chúng là khoản đầu tư để giữ lâu dài.

Sự hoạt động tốt hơn của SPDR Gold Shares ETF so với VanEck ETF theo dõi chỉ số của những người khai thác vàng, kể từ năm 2006.

Sự hoạt động tốt hơn của SPDR Gold Shares ETF so với VanEck ETF theo dõi chỉ số của những người khai thác vàng, kể từ năm 2006.

Shimron tiếp tục thích bitcoin như một khoản đầu tư dài hạn, cũng như bất kỳ quỹ ETF nào được SEC chấp thuận cuối cùng cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Ông nói: “Chỉ là vấn đề thời gian trước khi SEC phê duyệt ETF bitcoin. Ông nói: “Khi BTC ETF xuất hiện, phí sẽ thấp và đây sẽ là cách an toàn và dễ dàng nhất để sử dụng các đường ray truyền thống để tiếp xúc với bitcoin.

Các thợ mỏ đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về lượng điện khổng lồ cần thiết trong các hoạt động bitcoin , nhưng quan điểm của Shimron lại phụ thuộc vào tình hình tài chính và hiệu suất thị trường. (Anh ấy nói rằng có rất nhiều điều để chỉ trích về tác động của hệ thống tiền tệ fiat đối với thế giới.)

“Rõ ràng là đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu đang ở giai đoạn cuối của nó, không biến mất sớm, nhưng chúng tôi đang ở giai đoạn sau của đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ và phi tập trung là giai đoạn tiếp theo.”

Ngay cả khi các cổ phiếu khai thác bitcoin có rủi ro quá cao đối với hầu hết các nhà đầu tư, ông vẫn tự tin khi nói rằng thế giới tiền điện tử nên nằm trong tầm ngắm của mọi người. ″Đây là nơi mà mọi thứ đang diễn ra. Tài chính là vết tích cuối cùng chưa bị internet chạm tới”, Shimron nói. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button