Fintech

A16z dẫn đầu Vòng tài trợ 28 triệu đô la cho Nền tảng bảo mật dữ liệu Aleo

Quảng cáo chiêu hàng của Aleo là về việc xây dựng một nền tảng web tận dụng các bằng chứng không có kiến ​​thức (ZKP).

Trong nỗ lực ra mắt nền tảng bảo mật dữ liệu có thể lập trình, công ty khởi nghiệp Aleo đã nhận được một số hỗ trợ tài chính nghiêm túc dưới hình thức vòng gây quỹ 28 triệu đô la do công ty đầu tư mạo hiểm a16z (Andreesen Horowitz) dẫn đầu và với sự tham gia của Placeholder VC, Galaxy Digital, Quỹ Variant và Coinbase Ventures, trong số những quỹ khác.  

Quảng cáo chiêu hàng của Aleo là về việc phát triển một nền tảng web tận dụng bằng chứng không có kiến ​​thức (ZKP), một kỹ thuật mật mã cho phép hai bên trên internet, chẳng hạn như ứng dụng và người dùng, xác minh thông tin với nhau mà không chia sẻ dữ liệu cơ bản liên quan đến thông tin đó.

Là một phần của mục tiêu đó, nhóm đang xây dựng một nền tảng để thu hút các nhà phát triển đồng thời cung cấp cho họ các công cụ để giữ quyền riêng tư ở cốt lõi của bất kỳ ứng dụng nào họ tạo – ngay cả khi họ không có nền tảng về blockchain hoặc chuyên môn về mật mã. 

Đánh đổi quyền riêng tư dữ liệu

Trong công nghệ, các tính năng riêng tư thường trái ngược với sự tiện lợi. Trình quản lý mật khẩu đã trở nên dễ sử dụng hơn nhiều, nhưng đôi khi mọi người vẫn nghĩ rằng việc sử dụng cùng một mật khẩu trên hầu hết các trang web họ sử dụng hàng ngày sẽ đơn giản hơn, ngay cả khi làm như vậy kém an toàn hơn nhiều. 

Bằng cách thu hút các nhà phát triển, thay vì tạo ứng dụng của riêng họ hoặc tương tự, nền tảng của Aleo nhằm thúc đẩy các ứng dụng bảo mật hơn nữa và các trường hợp sử dụng dễ dàng hơn cho cả nhà phát triển và người dùng. 

Thông thường, các ứng dụng web chạy hầu hết các quy trình trực tuyến không ồn ào thông qua các máy chủ back-end (như Amazon Web Services), từ xác minh danh tính đến cổng thanh toán. Aleo cho phép các nhà phát triển kết hợp chức năng bảo mật dễ dàng hơn vào các quy trình đó. Ý tưởng là xây dựng một hệ sinh thái back-end không chỉ tạo ra một ứng dụng bảo mật cho người tiêu dùng khác, chẳng hạn như một mạng riêng tư mà người dùng có thể tải xuống từ Cửa hàng Google Play chẳng hạn.

Các nhà phát triển có thể chuyển ứng dụng của họ vào nền tảng của Aleo, điều này sẽ ngay lập tức cải thiện chức năng bảo mật của các ứng dụng đó bằng cách tận dụng các bằng chứng không có kiến ​​thức. Ngoài ra, họ có thể xây dựng ứng dụng của mình từ đầu ngay trên nền tảng. 

Cách Aleo tăng cường bảo mật dữ liệu

Thay vì yêu cầu người dùng chia sẻ dữ liệu với ứng dụng web, các ứng dụng sử dụng Aleo đảm bảo rằng dữ liệu được bảo vệ trực tiếp trên thiết bị của người dùng và được xác minh chứ không phải chia sẻ với nhà cung cấp dịch vụ. 

Trong một bài đăng trên blog giải thích công việc của mình về quyền riêng tư dữ liệu, Aleo nói rằng “thay vì có nguy cơ làm rò rỉ mật khẩu của người dùng, người dùng hiện có thể băm mật khẩu của họ trên thiết bị mà không cần phải gửi mật khẩu của họ đến bất kỳ dịch vụ web nào”. 

Việc kết hợp các bằng chứng không có kiến ​​thức vào ứng dụng sẽ cho phép chiến lược này, giảm thiểu tác động của việc vi phạm dữ liệu, giữ dữ liệu người dùng ở chế độ riêng tư và giúp tuân thủ quy định. Đây chỉ là một vài trong số những giá trị gia tăng mà Aleo tự coi là cung cấp. 

Khoản tài trợ này đi kèm với sự ra mắt của Aleo Developer Preview II, một dòng công cụ mới dành cho các nhà phát triển để xây dựng trên Aleo trước khi ra mắt công khai mạng. Testnet1 của Aleo đã khai thác thành công hơn 200.000 khối với thời gian khối hiện là 30 giây (giảm từ 80 giây).

Trong một email gửi tới CoinDesk, Giám đốc điều hành Aleo Howard Wu cho biết điều quan trọng nhất để mọi người hiểu là đề xuất giá trị của Aleo cho cả người dùng và nhà phát triển.

Đối với người dùng, ông nói, Aleo là nền tảng đầu tiên cho các ứng dụng hoàn toàn riêng tư. Aleo sử dụng các hệ thống phi tập trung và mật mã không có kiến ​​thức để cung cấp trải nghiệm người dùng trên web vừa cá nhân vừa riêng tư.

Mặt khác, đối với các nhà phát triển, Aleo là một khuôn khổ web đầy đủ cho các ứng dụng không có kiến ​​thức, ông nói thêm. 

A16z tài trợ

Wu nói: “Việc gây quỹ của chúng tôi là một trong những vòng đầu tiên lớn nhất cho bất kỳ dự án nào của ZK cho đến nay. 

Katie Haun, đối tác chung của a16z, cho biết trong một tuyên bố rằng các ứng dụng bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu cho phép người dùng điều hướng các tương tác kỹ thuật số mà không có sự thiên vị, cùng với công nghệ blockchain, sẽ tạo ra những cơ hội mới để tạo ra giá trị. 

“Công nghệ của Aleo đã giải quyết các vấn đề quan trọng trong việc mở rộng quy mô các ứng dụng được xây dựng bằng công nghệ zero-knowledge, cho phép bất kỳ nhà phát triển hoặc tổ chức nào xây dựng và mở rộng quy mô một ứng dụng thực sự riêng tư,” cô nói. 

Wu cho biết số tiền này sẽ được sử dụng để phát triển cộng đồng và bắt đầu chương trình tài trợ dành cho nhà phát triển cũng như mở rộng đội ngũ kỹ sư của Aleo vì nó sản xuất khung full-stack đầu tiên cho zero-knowledge và chuẩn bị cho việc khởi chạy mainnet.

“Việc gây quỹ này sẽ cho phép chúng tôi gieo mầm chương trình tài trợ dành cho nhà phát triển để phát triển hệ sinh thái gồm các nhà phát triển Leo và các nhà phát triển cốt lõi của Aleo,” Wu nói. “Nó sẽ cho phép chúng tôi bắt đầu tích cực tham gia và phát triển cộng đồng ZK của chúng tôi và trở thành một nguồn tài nguyên cho giáo dục về các khía cạnh khác nhau của công nghệ không-tri thức.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button