Tin tức Blockchain

Abkhazia cấm khai thác Bitcoin ngay sau khi hợp pháp hóa nó

Nền kinh tế khó khăn và giá điện cực rẻ của Abkhazia đã thu hút hoạt động khai thác bitcoin, nhưng hiện chính phủ đang đàn áp.

Abkhazia, một nước cộng hòa tự trị do Nga hỗ trợ ở phía bắc Georgia, là miền Tây hoang dã của khai thác tiền điện tử trong những năm gần đây. Bây giờ, chính phủ đang đặt dấu chấm hết cho nó.

Vào thứ Tư, Quốc hội Abkhazia đã thông qua một gói dự luật đưa ra các khoản tiền phạt cao đối với việc sử dụng điện trái phép và kéo dài lệnh cấm khai thác tiền điện tử vốn ban đầu được ấn định sẽ hết hạn vào tháng Năm. Các biện pháp này nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện đang diễn ra. Giờ đây, tất cả các hoạt động khai thác đều là bất hợp pháp cho đến tháng 5 năm 2022, trang web tin tức trực tuyến Kavkaz Uzel đưa tin .

Abkhazia đưa ra một ví dụ về cách một ngành công nghiệp tiền điện tử có thể nở rộ trong sự bất ổn chính trị và kinh tế của một quốc gia tự xưng là thiếu sự công nhận của quốc tế và nền kinh tế đang gặp khó khăn. Nó cũng cho thấy bữa tiệc có thể kết thúc ngay khi chính phủ căng thẳng.

Không rõ lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến bao nhiêu thợ mỏ và công ty ở Abkhazia vì ngành công nghiệp này đã hoạt động trong vùng xám được một thời gian . 

Tuy nhiên, hoạt động khai thác dường như trở nên phổ biến, mặc dù Abkhazia thường xuyên phải vật lộn với tình trạng thiếu điện. Giá điện đã rất thấp trong nhiều năm, điều này khuyến khích cả các trang trại khai thác thương mại từ nước ngoài và các thợ mỏ cá nhân trong nước.

“Hầu như hộ gia đình nào cũng có một số máy khai thác. Nhiều người ở nông thôn làm vậy, ”chuyên gia chính trị Abkhazian Tengiz Jopua nói với CoinDesk qua điện thoại. 

Tất cả mọi người ở Abkhazia đều biết ai đó đang khai thác, tờ Novaya Gazeta của Nga viết vào tháng 3.

“Mọi người sẽ bán gia súc và ô tô của họ để mua thiết bị [khai thác]. Đối với một số người, nó trở thành nguồn thu nhập chính. Tình hình kinh tế xã hội lúc này khá phức tạp. Nhiều người bị mất việc làm, nhiều công việc kinh doanh không có lãi và các hạn chế của đại dịch không giúp ích được gì. Đó là một hành vi tự nhiên của mọi người trong tình huống như thế này, ”Jopua nói.

Vùng khó khăn 

Abkhazia , một quốc gia có khoảng 250.000 dân, ly khai khỏi Gruzia vào năm 1999 và kể từ đó chỉ được một số quốc gia công nhận là một quốc gia độc lập, bao gồm Nga, Syria, Nicaragua, Venezuela, Nauru và Vanuatu.

Quốc gia này có biên giới với Gruzia và Nga, nơi Abkhazia phụ thuộc rất nhiều vào kinh tế. Abkhazia và Georgia xảy ra chiến tranh vào đầu những năm 1990, và mối quan hệ của họ vẫn căng thẳng. 

Tuy nhiên, họ vẫn chia sẻ nhà máy thủy điện Inguri , nằm ở biên giới: Georgia chiếm 60% lượng điện mà nhà máy sản xuất trong khi Abkhazia chiếm 40%. Về lý thuyết, nhà máy điện cung cấp đủ điện cho Abkhazia, cựu Bộ trưởng Kinh tế Adgur Ardzinba cho biết, nhưng đường dây điện quá cũ nát nên phần lớn điện không đến được tay người tiêu dùng. Ngoài ra, nhà máy đã ngừng hoạt động để sửa chữa vào tháng Giêng.

Kết quả là thiếu điện liên tục, dẫn đến tình trạng mất điện thường xuyên trên toàn quốc. Ngay cả ở thủ đô Sukhumi, mọi người sẽ không có điện trong vài giờ mỗi ngày.

Jopua nói: “Mỗi đêm, họ sẽ tắt điện từ một đến hai giờ, đôi khi trong ngày.

Quốc gia này đã yêu cầu “một lượng đáng kể” năng lượng từ Nga từ năm 2017 đến năm 2019, Ardzinba cho biết trong một cuộc gọi. 

Năm 2020, một chính phủ mới lên cầm quyền; Vào tháng 9, nó đã hợp pháp hóa việc khai thác tiền điện tử, dỡ bỏ lệnh cấm trước đó có hiệu lực từ năm 2018. Mức tiêu thụ điện tăng đột biến, Ardzinba cho biết. 

Giá điện ở Abkhazia thấp hơn 1% / kilowatt / giờ, cho cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp, điều này đã khiến đất nước này trở thành thánh địa của các thợ mỏ.

“Giá này là không tương xứng. Đó là di sản của thời chiến tranh, ”Jopua nói. “Nhưng những nỗ lực để nâng cao nó thường vấp phải sự phản đối.” 

Ardzinba cho biết chính phủ Abkhazia sẽ phải tăng chi phí năng lượng vào một thời điểm nào đó.

Jopua cho biết, điện giá rẻ đã thu hút nhiều thợ đào từ nước ngoài, đặc biệt là từ Nga, đồng thời cho biết thêm rằng người dân địa phương thường không có đủ tiền để mua ASIC và chỉ có thể mua một số lượng nhỏ máy đã qua sử dụng trên thị trường thứ cấp. 

Jakhon Khabilov, Giám đốc điều hành của nhóm khai thác Sigmapool, tin rằng có hàng chục nghìn ASIC đang làm việc trong khu vực, thuộc sở hữu của các đối tác của các doanh nhân Nga và Abkhazian. Hiện tại, hầu hết chúng đều đã được rút phích cắm, mặc dù không phải tất cả thợ mỏ đều có thể đưa máy ra khỏi nước cộng hòa, ông nói. 

Số lượng máy móc nhập khẩu vào Abkhazia rất khó ước tính vì một số được đưa vào bất hợp pháp. Nhiều trang trại thuộc về các thành viên chính phủ, mặc dù họ sẽ không xác nhận điều đó một cách chính thức, Jopua nói. 

Các trang trại khai thác gần đây đã được tìm thấy trên các nhà máy thuộc sở hữu của chính phủ . Một phụ tá của một nhà lập pháp địa phương gần đây đã bị mất việc vì đưa các máy khai thác trái phép đến Abkhazia từ Nga bằng một chiếc xe thuộc sở hữu của chính phủ. 

Cuộc đàn áp

Năm nay, chính phủ đã xem xét tình hình nghiêm túc và bắt đầu đóng cửa các trang trại khai thác. Nhiều địa điểm với hàng nghìn ASIC đã bị đóng cửa trong một loạt cuộc truy quét của cảnh sát . 

Do đó, các công ty khai thác tổ chức bắt đầu rời Abkhazia, mang thiết bị về Nga . Hiện tại, hầu hết trong số họ đã rời khỏi đất nước, một cá nhân quen thuộc với cộng đồng khai thác địa phương nói với CoinDesk.

Khó hơn để trấn áp những người nông dân giữ những bó nhỏ ASIC trong nhà và chuồng trại của họ. Jopua nói: “Đất nước nhỏ bé, mọi người nghe về các cuộc đột kích, họ có thể rút phích cắm của các máy khai thác trước cuộc đột kích và cắm lại sau cuộc đột kích. 

Tại một số thời điểm, các nhà cung cấp internet đã giúp chính phủ bằng cách chặn địa chỉ IP của các nhóm khai thác, nhưng nó không giúp ích gì về lâu dài khi mọi người phá vỡ các khối, ông nói thêm.

“Mọi người đều cần tiền miễn phí,” Jopua nói.

Khabilov của Sigmapool tin rằng lệnh cấm có thể không kéo dài và được dỡ bỏ ngay sau khi việc sửa chữa nhà máy Inguri giảm bớt tình trạng thiếu điện: “Đầu tiên, họ tạm dừng mọi thứ để tìm ra ai đang khai thác và ở đâu, sau đó, họ có thể sẽ cho phép khai thác trở lại , nhưng với các quy tắc mới. ” 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button