Tin tức Blockchain

Blockchain là gì và nó có thể làm gì?

Thực hiện hành động trên UpLinkNhững khoảnh khắc quan trọng từ Hội nghị thượng đỉnh về quản trị công nghệ toàn cầu

  • Hội nghị thượng đỉnh về quản trị công nghệ toàn cầu bắt đầu05/04/2021 15:00
  • Blockchain là một sổ cái phân tán cho phép lưu trữ hồ sơ minh bạch và có thể xác minh hơn.
  • Mặc dù chủ yếu liên quan đến tiền bạc và tài chính, nó có thể được sử dụng rộng rãi.
  • Vẫn còn nhiều rào cản đối với việc áp dụng rộng rãi, bao gồm cả sự tự tin và quy định.

Mỗi khi bạn thực hiện thanh toán điện tử, cho dù từ điện thoại di động, trực tuyến hay bằng thẻ, giao dịch đó sẽ được chuyển qua nhiều hệ thống. Mỗi người trong số họ đóng một vai trò trong việc xử lý khoản thanh toán đó và tạo thành một phần của chuỗi kiểm tra và số dư tồn tại giữa người thanh toán và người nhận thanh toán.

Nó có thể là một chuỗi kết nối dài, phức tạp và tốn kém, với mỗi giao dịch phải trả một khoản phí nhỏ. Thông thường, nó liên quan đến một loạt ngân hàng hoặc các doanh nghiệp xử lý thanh toán lớn khác, những người theo dõi số tiền trên hành trình từ A đến B. Danh tính được xác minh, mức độ tín nhiệm được thiết lập và số tiền được đối chiếu chính xác giữa các tài khoản.

Nếu không có các quy trình như vậy, làm thế nào các khoản thanh toán đáng tin cậy có thể diễn ra? Nhập blockchain, có khả năng làm gián đoạn quá trình đó hoàn toàn. Và không chỉ đối với các khoản thanh toán, mà còn các hình thức giao dịch khác bao gồm luồng hàng hóa và thông tin trên khắp thế giới.

Blockchain có vẻ phức tạp và không thể xuyên thủng một chút, điều mỉa mai là một trong những nguyên lý cốt lõi của công nghệ này là tính công khai và minh bạch của nó.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Blockchain cho phép người tiêu dùng và nhà cung cấp kết nối trực tiếp, loại bỏ sự cần thiết của bên thứ ba như ngân hàng.

Có một số nguyên tắc cơ bản để hiểu về blockchain, bao gồm cả khái niệm về một sổ cái phân tán. Sử dụng mật mã để giữ an toàn cho các trao đổi, blockchain cung cấp một cơ sở dữ liệu phi tập trung hay còn gọi là “sổ cái kỹ thuật số” về các giao dịch mà mọi người trên mạng có thể thấy. Mạng này về cơ bản là một chuỗi các máy tính phải chấp thuận một trao đổi trước khi nó có thể được xác minh và ghi lại.

Công ty tư vấn Deloitte giải thích nó như sau: “ Bạn (một ‘nút’) có một tệp các giao dịch trên máy tính của bạn (một ‘sổ cái’) . Hai nhân viên kế toán của chính phủ (hãy gọi họ là ‘thợ mỏ’) có cùng một tệp của họ (vì vậy nó được “phân phối”). Khi bạn thực hiện một giao dịch, máy tính của bạn sẽ gửi email đến từng kế toán viên để thông báo cho họ… người đầu tiên kiểm tra và xác thực các lần truy cập REPLY ALL, đính kèm logic của họ để xác minh giao dịch (‘bằng chứng công việc’). Nếu kế toán kia đồng ý thì mọi người cập nhật vào hồ sơ của mình ”.

Về lý thuyết, nó có thể hoàn toàn mở trên internet công cộng hoặc blockchain có thể được sử dụng trong các mạng xác định – có các cấu hình khác nhau cho các trường hợp sử dụng khác nhau. Trong cấu hình thứ hai, dữ liệu liên quan đến một giao dịch sẽ được lưu trữ đồng thời trên hàng chục hoặc hàng trăm hoặc hàng nghìn máy tính trong mạng được xác định đó. Dữ liệu đó sẽ cập nhật theo thời gian thực để bất kỳ ai trên mạng cũng có thể xem các mục nhập của những người khác.

Thay vì phải thuê ngoài ý tưởng về việc có thể tin tưởng vào một giao dịch cho các ngân hàng và các tổ chức trung gian khác, blockchain đặt niềm tin một cách công khai bằng cách hiển thị mọi thứ. Và bởi vì nó mở và được phân phối, không một bên nào trên mạng có thể kiểm soát hoặc ảnh hưởng quá mức đến sổ cái – hoặc bất kỳ ai gắn liền với nó.

Tuy nhiên, nó còn một chặng đường dài trước khi nó thực sự trở thành một phần của xu hướng chủ đạo. Theo tổ chức báo chí dữ liệu, Statista, lo ngại về sự tin tưởng và tuân thủ quy định là một trong những lý do hàng đầu khiến nó chậm được áp dụng.

các nguyên nhân khác nhau ngăn cản mọi người áp dụng blockchain trên toàn cầu
Các rào cản đối với blockchain.Hình ảnh: Statista

Hơn cả tiền và bitcoin

Mặc dù tiền điện tử phụ thuộc vào blockchain và thường được coi là cách thức hoạt động của blockchain, nhưng chúng còn lâu mới trở thành ứng dụng duy nhất của nó.

Nó có thể được sử dụng để ghi lại và theo dõi quyền sở hữu của một hình ảnh hoặc một bản nhạc hoặc bằng sáng chế cho một thiết bị mới. Nó thậm chí có thể được sử dụng để theo dõi nguồn gốc của thực phẩm – từ trang trại đến đĩa – và vật tư y tế, bao gồm cả vắc-xin.

IBM mô tả blockchain là: “Một sổ cái được chia sẻ, bất biến, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ghi lại các giao dịch và theo dõi tài sản trong một mạng lưới kinh doanh. Một tài sản có thể là hữu hình (nhà, xe hơi, tiền mặt, đất đai) hoặc vô hình (sở hữu trí tuệ, bằng sáng chế, bản quyền, thương hiệu). Hầu như bất kỳ thứ gì có giá trị đều có thể được theo dõi và giao dịch trên mạng blockchain, giảm rủi ro và cắt giảm chi phí cho tất cả những người tham gia. ”

Thông qua mạng lưới Food Trust của mình, IBM đang làm việc với các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm , bao gồm Carrefour, Nestlé và những doanh nghiệp khác. Trên trang web Food Network, Chris Tyas, Giám đốc chuỗi cung ứng toàn cầu của Nestlé, cho biết: “Mọi người muốn biết, hoàn toàn đúng, các nguyên liệu họ cung cấp cho con mình đến từ đâu. Chúng tôi muốn một sản phẩm mà ở đó sự tin tưởng có ý nghĩa gì đó ”.

“Bạn đang xây dựng hiệu ứng hào quang -“ Nếu tôi có thể tin tưởng Carrefour với món gà này, tôi cũng có thể tin tưởng Carrefour cho táo hoặc pho mát của họ ”, Emmanuel Delerm, giám đốc dự án blockchain của Carrefour, nói với hãng tin Reuters vào năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button