Tiền điện tử

Các quy định liên bang mới có thể thúc đẩy sự sụp đổ của tiền điện tử

Hỏi các loại C-suite của Phố Wall về tiền điện tử và tất cả họ đều thừa nhận rằng họ đang tham gia vào chúng theo cách này hay cách khác. Nhưng hãy tiếp tục đặt câu hỏi, và họ cũng sẽ cho bạn biết một điều khác: thị trường đã chín muồi cho một sự sụp đổ.

Sự sụp đổ tiền điện tử, theo các giám đốc điều hành hàng đầu mà tôi đã nói chuyện gần đây, có thể đang xảy ra ngay bây giờ với sự trượt giá gần đây. Hoặc nó có thể xảy ra vào tháng tới hoặc cuối năm nay. 

Dù bằng cách nào, chất xúc tác sẽ là thứ mà thị trường tiền tệ kỹ thuật số trị giá 2 nghìn tỷ đô la cho đến nay vẫn tránh được: Quy định nghiêm túc sẽ dập tắt sự phát triển vượt bậc đối với tiền điện tử. Tất nhiên, nhiều tín đồ thực sự trong không gian kỹ thuật số sẽ chế giễu bất cứ điều gì Phố Wall truyền thống nói. Phong trào này được tạo ra trong hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 như một giải pháp thay thế cho hệ thống ngân hàng Phố Wall đang suy thoái khi đó.

Các chủ ngân hàng như Jamie Dimon của JPMorgan Chase đã hoài nghi trước khi nắm lấy tiền điện tử và công nghệ blockchain phi tập trung mà nó sử dụng để xác minh các giao dịch. Với một số phù hợp và bắt đầu trên đường đi, Bitcoin, tiền điện tử phổ biến nhất, đã tăng lên gần 65.000 đô la vào đầu tháng này, thúc đẩy cả đầu cơ lẫn các nhà đầu tư tìm kiếm một loại tiền tệ thay thế vì dịch in tiền đang làm suy yếu đồng đô la. Không có gì, nó xuất hiện, có thể ngăn nó đạt mức cao nhất 100.000 đô la trước khi kết thúc năm nay.

Sau đó, xuất hiện tin đồn rằng Bộ trưởng Tài chính ghét tiền điện tử Janet Yellen sắp tiến hành một cuộc thánh chiến chống lại tiền kỹ thuật số, gây ra một vụ tai nạn chớp nhoáng vào cuối tuần trước. Và vào cuối tuần trước, trước các báo cáo rằng Tổng thống Biden đang tìm cách tăng thuế thu nhập vốn đối với người giàu, đã có tin đồn rằng Yellen muốn giảm mức thuế 80% đối với tiền điện tử. Điều đó đã giúp đưa Bitcoin giảm xuống gần mốc 49.000 đô la vào thứ Sáu. 

Nếu bạn tin rằng lịch sử thị trường thường lặp lại và có rất nhiều bằng chứng cho thấy điều đó, hãy xem xét điều gì đến từ bong bóng dot-com của những năm 1990. Khi bong bóng vỡ, các khoản lỗ thật đáng kinh ngạc.

Các công ty như Pets.com tung ra thị trường với định giá cao chỉ để rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán. Nasdaq đạt mức cao nhất sau đó là 5.000 vào tháng 3 năm 2000, sau đó giảm xuống dưới 1.500 hai năm sau đó, gây ra khoản lỗ 5 nghìn tỷ đô la cho các nhà đầu tư.

Như chúng ta đã biết, bong bóng vỡ không kéo dài mãi mãi. Tiền đã được kiếm lại và sau đó là một số. Và Bitcoin và các loại tiền điện tử khác như Ether đang được sử dụng phổ biến hơn. Bạn có thể mua một chiếc Tesla bằng Bitcoin . Các nhà đầu tư hiện thích Bitcoin hơn vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát và với việc Fed in tiền , sự mất lòng tin vào hệ thống ngân hàng truyền thống vẫn ở mức cao đối với các nhà đầu tư sành sỏi. 

Đó là lý do tại sao Goldman Sachs vừa thông báo họ sẽ cung cấp các loại tiền kỹ thuật số cho khách hàng của mình và khởi động lại bàn giao dịch kỹ thuật số của mình. JPMorgan, được điều hành bởi Dimon, người từng hoài nghi, đã tiến xa hơn một chút khi tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình để cạnh tranh với Bitcoin và một công cụ phái sinh sẽ theo dõi giá tiền điện tử. 

Nhưng cũng giống như vụ nổ dot-com hai thập kỷ trước, các dấu hiệu của bong bóng tiền điện tử đạt đến điểm vỡ ở khắp mọi nơi. Ngay cả với đợt bán tháo gần đây, Bitcoin dao động quanh mức 49.000 USD – tăng 600% chỉ trong năm ngoái so với mức tăng 51% “nhỏ nhoi” của S&P.

Tuy nhiên, bạn vẫn không thể mua một miếng bánh pizza bằng tiền điện tử và công nghệ blockchain vẫn chưa thể sớm thay thế ngân hàng truyền thống.

Nhiều nhà đầu tư tin rằng tác nhân gây ra sự sụp đổ tiền điện tử có thể là Washington. Trong phần lớn sự tồn tại của nó, chính phủ đã cho phép tiền điện tử phát triển phần lớn mà không cần quy định , điều này đã giúp xây dựng sự hào hứng xung quanh việc định giá của nó . Một gánh nặng pháp lý có khả năng sẽ loại bỏ ít nhất một số mức định giá, nhưng cũng gây ra sự hoài nghi đối với sự gia tăng đáng kinh ngạc trong định giá tiền điện tử mà chúng ta đã thấy trong năm nay.

Không rõ chính xác những cảnh sát tiền điện tử hàng đầu, Yellen và Chủ tịch SEC Gary Gensler, có suy nghĩ gì để kiềm chế thị trường. Các giám đốc điều hành Phố Wall nói với tôi rằng họ mong đợi các hành động thực thi tăng cường đối với các tuyên bố được đưa ra bởi những người bán tiền điện tử và việc sử dụng nó trong các hoạt động bất hợp pháp.

Những người khác nói rằng Yellen và Gensler có thể tìm cách đưa ra các quy tắc tạo ra rào cản gia nhập, điều này có thể làm chậm hoặc ngăn cản việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số chính thống hơn .

Ngoài ra còn có thảo luận về việc chính phủ cấm hoàn toàn tiền điện tử vì sợ rằng nó sẽ trở thành một loại tiền tệ thay thế hợp pháp cho đồng đô la.

Tôi nói với những người theo chủ nghĩa C sẽ có đầu óc tỉnh táo hơn để nói rằng gần như không thể cấm một thứ mà rất nhiều người vẫn thích. “Con ngựa đã rời khỏi chuồng,” một nhà đầu tư tiền điện tử của quỹ đầu cơ lớn nói với tôi.

Ủy viên SEC Hester Peirce, được gọi là “Mẹ tiền điện tử” vì sự ủng hộ quyết liệt của cô ấy đối với tiền kỹ thuật số, gần đây đã nói với Fox Business: “Thực sự rất khó để cấm một thứ về cơ bản là một công nghệ ngang hàng”.

Đó là lý do tại sao tiền thông minh tin rằng, một mặt, sự sụp đổ sắp xảy ra và một mùa đông lạnh giá như dot.com có ​​thể sẽ đến trong một thời gian. Nhưng mặt khác, giống như sự tái sinh của công nghệ, tiền điện tử sẽ quay trở lại vì sự mất lòng tin vào chính phủ và các ngân hàng lớn vẫn ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button