Đầu tư

Các quỹ hưu trí và các công ty bảo hiểm với đề xuất đầu tư Bitcoin

Sự hấp dẫn của Bitcoin giữa các nhà đầu tư tổ chức đang lan rộng sang các công ty bảo hiểm và các công ty nhân thọ và niên kim.

Các công ty nhân thọ và niên kim đang ngày càng dành một phần cơ sở tài sản của họ cho Bitcoin ( BTC ). Trong khi tiền điện tử hàng đầu đã mang lại lợi nhuận tốt nhất trong thập kỷ qua, thì nhóm tổ chức được nói đến từ lâu dường như cuối cùng cũng đã tìm được đường đến thị trường BTC.

Trong thị trường gấu năm 2018, các nỗ lực phát triển Bitcoin từ nhiều bên liên quan dường như tập trung vào việc cải thiện lập trường quy định của BTC. Những nỗ lực này đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của các nền tảng lưu ký cấp tổ chức trong số các điều kiện tiên quyết khác cần thiết để các thực thể được quản lý tham gia nhiều hơn.

Trong năm ngoái, các công ty niêm yết công khai đã bắt đầu thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của họ, với lý do lo ngại về sự sụt giảm tiền tệ fiat. Dòng tiền đáng kể của các ngân hàng trung ương lớn để hỗ trợ các gói kích thích do các chính phủ ban hành nhằm làm dịu các đòn kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra khiến các nhà bình luận thị trường lo ngại lạm phát gia tăng.

Với việc các quỹ hưu trí và bảo hiểm tham gia cùng các tập đoàn đại chúng khác đầu tư vào Bitcoin, sự chú ý hiện đang chuyển sang việc liệu bản thân các chính phủ có bắt đầu đầu tư vào BTC thông qua quỹ tài sản có chủ quyền của họ không. Trong khi đó, năm 2021 vẫn là một năm tăng giá đối với tài sản lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường với kết thúc tháng 3 thể hiện hiệu suất Q1 tốt nhất trong tám năm .

Quỹ hưu trí nắm giữ Bitcoin

Như đã báo cáo trước đây của Cointelegraph, KiwiSaver, một kế hoạch hưu trí trị giá 350 triệu đô la do New Zealand Funds Management điều hành, gần đây đã phân bổ 5% tài sản của mình vào Bitcoin . Vào thời điểm đó, James Grigor, giám đốc đầu tư tại NZ Funds, nhận xét rằng sự tương đồng của Bitcoin với vàng khiến BTC trở thành một tài sản hấp dẫn đối với các công ty nhân thọ và niên kim.

Theo Grigor, NZ Funds đã sửa đổi các tài liệu chào bán của mình vào năm 2020 để đưa các khoản đầu tư tiền điện tử vào danh mục của mình. Động thái này cho phép công ty mua lại BTC vào tháng 10 khi Bitcoin đang giao dịch quanh mốc giá 10.000 đô la.

Trong vòng chưa đầy sáu tháng, sản phẩm KiwiSaver của NZ Funds hiện có khả năng thu được lợi nhuận gần gấp sáu lần từ khoản đầu tư Bitcoin của mình. Đối với giám đốc điều hành của NZ Funds, Bitcoin mang đến một loạt cơ hội khác ngoài con đường tài sản truyền thống thông thường.

Thật vậy, lịch sử thành lập của Bitcoin về khả năng kép mạnh mẽ bất chấp bất kỳ sự thoái lui giá nào dường như đang thu hút sự chú ý của những người chơi tiền lớn. Các quỹ phòng hộ, văn phòng gia đình và các công ty niêm yết công khai đã phân bổ tài sản cho Bitcoin trong thời gian gần đây.

Trở lại năm 2018 và 2019, Mark Yusko và Anthony Pompliano của Morgan Creek đã xác định quỹ hưu trí và bảo hiểm là một nhóm các nhà đầu tư tổ chức nên xem xét đầu tư vào Bitcoin. Vào thời điểm đó, Pompliano dự đoán rằng các quỹ hưu trí sẽ phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong việc đáp ứng các nghĩa vụ trong tương lai nếu họ không tích cực theo đuổi đa dạng hóa danh mục đầu tư ngoài các khoản đầu tư thông thường vào trái phiếu và cổ phiếu.

Vào tháng 2 năm 2019, Morgan Creek đã công bố một quỹ mạo hiểm tập trung vào blockchain được neo bởi hai quỹ hưu trí công cộng ở Hoa Kỳ, trong số các nhà đầu tư khác. Kể từ đó, một số quỹ hưu trí và công ty bảo hiểm khác đã thực hiện một số hình thức tiếp xúc với Bitcoin.

Theo báo cáo của Cointelegraph vào thời điểm đó, nhà cung cấp bảo hiểm MassMutual có trụ sở tại Massachusetts đã thêm Bitcoin vào tài khoản đầu tư chung của mình. MassMutual được cho là đã mua số BTC trị giá 100 triệu đô la từ New York Digital Investment Group đồng thời đưa ra 5 triệu đô la vốn cổ phần trong công ty.

Chi tiết luận điểm đầu tư Bitcoin của công ty, Chelsea Haraty của MassMutual nói với Cointelegraph rằng động thái này là dấu hiệu cho thấy chiến lược rộng lớn hơn của công ty là tận dụng các cơ hội mới nổi trong khi đa dạng hóa danh mục tài sản của mình, nói thêm:“Ngoài ra, khoản đầu tư của chúng tôi vào NYDIG và Bitcoin phù hợp với cam kết đổi mới tổng thể của MassMutual, mang lại cho chúng tôi mức độ tiếp xúc có ý nghĩa nhưng được đo lường đối với khía cạnh kinh tế đang phát triển trong thế giới kỹ thuật số ngày càng tăng của chúng tôi. Quan trọng là, khoản đầu tư 100 triệu đô la của chúng tôi vào Bitcoin thông qua NYDIG chiếm 0,05% – hoặc ít hơn một phần mười của 1% – trong tổng số GIA của chúng tôi. ”

Việc Haraty mô tả đặc điểm của Bitcoin của MassMutual là “được đo lường nhưng có ý nghĩa” lặp lại quan điểm của những người ủng hộ thị trường như Yusko và Pompliano, những người đã khuyến khích các công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí đầu tư vào Bitcoin. Thật vậy, 1% thường được sử dụng như một tỷ lệ thích hợp cho việc tiếp xúc với BTC cho các nhà đầu tư tổ chức.

Bảo vệ các khoản nợ phải trả bằng đô la

Trở lại vào tháng 1, Michael Sonnenshein, Giám đốc điều hành của quỹ tiền điện tử Grayscale, nhận xét rằng các quỹ hưu trí đang thúc đẩy sự phát triển của công ty quản lý tài sản tiền điện tử. Theo Sonnenshein, các khoản tài trợ và lương hưu là một trong những nhà đầu tư tích cực vào quỹ tín thác Bitcoin của công ty.

Giám đốc điều hành NYDIG Robert Gutmann cũng đã cung cấp thêm xác nhận rằng các công ty nhân thọ và niên kim đang ngày càng đánh giá lại phân bổ đầu tư của họ với mục đích kỹ thuật một số tiếp xúc với Bitcoin.

Trong một podcast ảo với Raoul Pal, một chiến lược gia đầu tư và là người sáng lập Real Vision, Gutmann đã tuyên bố rằng một số công ty nhân thọ đang đặt câu hỏi về việc đầu tư vào Bitcoin. Theo Gutmann, động lực hiện tại đối với việc tiếp xúc với BTC đối với các quỹ hưu trí và các công ty bảo hiểm đã vượt ra ngoài nỗi lo lắng về việc giảm giá tiền tệ mà còn lo ngại về những rủi ro liên quan đến việc không đủ trang trải cho các khoản nợ bằng đô la, nêu rõ:“Nếu bạn nhìn thế giới ngày nay trên cơ sở tương lai, điều hợp lý là tự hỏi mình với tư cách là một ủy ban đầu tư hoặc như một ủy ban phân bổ [nếu] có tất cả tài sản [của họ] được tính bằng đô la so với các khoản nợ bằng đô la là đúng. hỗn hợp phân bổ. ”

Các quỹ hưu trí đã không được miễn trừ do căng thẳng kinh tế gây ra bởi đại dịch coronavirus đang diễn ra. Vào tháng 7 năm 2020, Quỹ đầu tư hưu trí của Chính phủ Nhật Bản – được cho là lớn nhất trên thế giới – đã công bố khoản lỗ quý đầu tiên là 165 tỷ đô la , gần bằng giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin vào thời điểm đó. Sự mất mát này là dấu hiệu cho thấy sự hỗn loạn của thị trường do các sự kiện xảy ra vào ngày 12 tháng 3 năm 2020, được gọi là Thứ Năm Đen.

Mặc dù không nặng nề như những vết lõm do quỹ hưu trí gây ra trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nhưng COVID-19 đã tác động tiêu cực đến hiệu quả hoạt động của nhiều quỹ hưu trí trên thế giới. Theo một báo cáo của Bloomberg hồi tháng 2, Hệ thống Hưu trí Nhân viên Thành phố Ontario, hay OMERS – một trong những quỹ hưu trí lớn nhất của Canada – đã ghi nhận mức giảm tài sản 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các lựa chọn đầu tư kém trong đại dịch COVID-19 đang diễn ra được cho là nguyên nhân cho sự sụt giá tài sản của Omers, với các khoản đầu tư vào các thị trường như dịch vụ tài chính cũ, công ty năng lượng và các cổ phiếu “nền kinh tế cũ” khác không mang lại lợi nhuận. Ngay cả Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway, Warren Buffett cũng bán tháo cổ phiếu ngân hàng để ủng hộ vàng vào tháng 8/2020.

Giữa những thiệt hại đáng kể mà quỹ hưu trí phải gánh chịu trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 là những lời kêu gọi cải cách trong lĩnh vực hưu trí tư nhân. Trên thực tế, quỹ hưu trí ở các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đã mất khoảng 3,5 nghìn tỷ USD do khủng hoảng.

Đối với OMERS và các quỹ hưu trí khác đang chịu khoản lỗ lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008, cơ hội bỏ qua của việc không thêm bất kỳ sự tiếp xúc nào với Bitcoin đang trở nên rõ ràng hơn. Để đặt sự thống trị của Bitcoin so với các tài sản truyền thống trong kỷ nguyên COVID-19, BTC đã tăng hơn 650% kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới phân loại coronavirus là đại dịch vào tháng 3 năm 2020.

Các quỹ tài sản có chủ quyền tiếp theo trong dòng?

Ngoài các quỹ hưu trí và các công ty bảo hiểm, các báo cáo đang xuất hiện rằng các quỹ tài sản có chủ quyền có thể trở thành những người tham gia lớn tiếp theo trong bối cảnh đầu tư Bitcoin của tổ chức. Theo Gutmann của NYDIG, các chính phủ cũng đang đàm phán với công ty về việc phân bổ một số tài sản của họ cho BTC.

Mặc dù có khả năng tiếp xúc trực tiếp là những gì các cuộc đàm phán này nói về, nhưng quỹ dầu mỏ của Na Uy – quỹ hưu trí của chính phủ – lại nắm giữ một khoản đầu tư gián tiếp vào Bitcoin. Quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất thế giới, với tài sản hơn 1 nghìn tỷ đô la, đã tiếp xúc gián tiếp với BTC thông qua khoản đầu tư vào công ty tình báo kinh doanh MicroStrategy.

Trong lần xuất hiện trên podcast của Gutmann với Pal, người sáng lập Real Vision cũng tiết lộ rằng Temasek – quỹ tài sản có chủ quyền của Singapore – cũng là một nhà đầu tư Bitcoin. Theo Pal, Temasek, với cơ sở tài sản trị giá khoảng 306 tỷ đô la, đã mua BTC nguyên chất từ ​​các thợ đào.

Các nhà bình luận thị trường như Pal nói rằng các quỹ tài sản có chủ quyền sẽ mang lại “bức tường tiền” vào không gian Bitcoin. Một luồng sức mua của các tổ chức như vậy có thể sẽ thúc đẩy một bước tiến parabol khác về giá của BTC. Giống như trường hợp của các công ty bảo hiểm và các công ty nhân thọ và niên kim, Bitcoin có khả năng cung cấp một công cụ đầu tư phù hợp để được sử dụng như một hàng rào chống lại các khoản nợ bằng đô la.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button