Tiền điện tử

Giám đốc điều hành của một sàn giao dịch bitcoin hàng đầu cảnh báo một cuộc đàn áp đối với tiền điện tử có thể sắp xảy ra

  • Jesse Powell, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch bitcoin Kraken, cho biết “có thể có một số cuộc đàn áp” đối với tiền điện tử.
  • Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và các quan chức khác đã cảnh báo về việc sử dụng tiền điện tử cho các giao dịch bất hợp pháp.
  • Tiền điện tử đã tăng giá trị gần đây, với bitcoin đạt mức giá cao kỷ lục hơn 61.000 đô la vào tháng trước.

Các chính phủ trên khắp thế giới có thể bắt đầu hạn chế việc sử dụng bitcoin và các loại tiền điện tử khác, Giám đốc điều hành của một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu đã cảnh báo.

Một số quan chức – từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đến Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde – đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng bitcoin để rửa tiền, tài trợ khủng bố và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Jesse Powell, Giám đốc điều hành của Kraken, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ có thể có một số cuộc đàn áp. Tiền điện tử đã tăng giá trị gần đây, với bitcoin đạt mức giá cao kỷ lục hơn 61.000 đô la vào tháng trước. Đồng tiền kỹ thuật số có giá trị nhất thế giới được giao dịch vào thứ Hai tuần trước ở mức khoảng 60.105 USD.

Kraken là sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn thứ tư thế giới về khối lượng giao dịch. Công ty đang xem xét niêm yết công khai thông qua niêm yết trực tiếp – tương tự như Coinbase – vào năm tới sau khi đạt được khối lượng giao dịch kỷ lục trong quý đầu tiên, CNBC đưa tin vào tuần trước.

Coinbase sẽ ra mắt công chúng vào thứ Tư và có thể được định giá lên tới 100 tỷ đô la – nhiều hơn các nhà điều hành địa điểm giao dịch lớn như Intercontinental Exchange , chủ sở hữu của Sở giao dịch chứng khoán New York. Các nhà đầu tư tiền điện tử đang ca ngợi sự ra mắt thị trường chứng khoán của công ty như một cột mốc quan trọng đối với ngành sau nhiều năm hoài nghi từ Phố Wall và các nhà quản lý.

Tuy nhiên, giám đốc của Kraken cho rằng sự không chắc chắn về quy định xung quanh tiền điện tử sẽ không sớm biến mất. Một quy tắc chống rửa tiền gần đây do chính phủ Hoa Kỳ đề xuất sẽ yêu cầu những người giữ tiền điện tử của họ trong ví kỹ thuật số cá nhân phải trải qua kiểm tra danh tính nếu họ thực hiện các giao dịch từ 3.000 đô la trở lên.

“Một cái gì đó như vậy thực sự có thể làm tổn hại đến tiền điện tử và loại bỏ trường hợp sử dụng ban đầu, đó là chỉ làm cho các dịch vụ tài chính có thể truy cập được cho tất cả mọi người,” Powell nói.

Các loại tiền điện tử như bitcoin thường có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp do thực tế là những người giao dịch với nó là bút danh – bạn có thể thấy nơi tiền đang được gửi nhưng không phải ai đã gửi hoặc nhận chúng.

Có những dấu hiệu cho thấy việc sử dụng tiền điện tử cho các mục đích bất chính có thể đang giảm. Theo công ty phân tích chuỗi khối Chainalysis, hoạt động bất hợp pháp chỉ chiếm 0,34% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử vào năm ngoái. Con số này đã giảm so với khoảng 2% một năm trước đó.

“Tôi hy vọng rằng các cơ quan quản lý Hoa Kỳ và quốc tế không có cái nhìn hạn hẹp về vấn đề này,” Powell nói. “Một số quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc, đang rất coi trọng tiền điện tử và có quan điểm rất dài hạn”.

Giám đốc điều hành của Kraken cho biết ông cảm thấy Hoa Kỳ “thiển cận” hơn các quốc gia khác và “dễ bị ảnh hưởng” bởi áp lực của các doanh nghiệp kế thừa đương nhiệm – nói cách khác là các ngân hàng – khiến “tiền điện tử trở thành một vấn đề lớn”.

“Tôi cũng nghĩ rằng có thể đã quá muộn,” Powell nói thêm. “Có lẽ thần đèn đã ra khỏi lọ và chỉ cần cố gắng cấm nó vào thời điểm này sẽ khiến nó trở nên hấp dẫn hơn. Nó chắc chắn sẽ gửi một thông điệp rằng chính phủ coi đây là một giải pháp thay thế ưu việt cho tiền tệ của chính họ. “

Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất xem xét các quy định mới nghiêm ngặt về tiền điện tử. Ví dụ, ở Ấn Độ, chính phủ đang xem xét một luật cấm tiền điện tử và phạt bất kỳ ai nắm giữ hoặc giao dịch chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button