Tin tức Blockchain

Khám phá tiềm năng của blockchain

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Labrys Lachlan Feeney đưa ra những quan sát của mình về việc áp dụng blockchain ở Úc và những gì công ty của anh ấy đang làm để giúp các tổ chức giải phóng toàn bộ tiềm năng của công nghệ

Là một trong những nước sử dụng blockchain hàng đầu thế giới, Úc đã và đang vượt lên trên sức nặng của mình trong việc khai thác công nghệ để tạo thuận lợi cho các giao dịch tài chính, cải thiện rất nhiều nghệ sĩ trong số các lĩnh vực khác.

Đưa bảo mật vào công thức DevOps của bạn

Tại SP Digital, một phần của nhà cung cấp tiện ích lớn nhất Singapore, việc sử dụng DevOps đã cải thiện chất lượng mã và hiện đang tìm cách tăng cường bảo mật thông qua DevSecOps. Nhưng làm cho nó đúng không phải là không có những thách thức của nó. Đọc thêm trong ấn bản bảo mật này của Trend Watch APAC

Tuy nhiên, với những quan niệm sai lầm về blockchain vẫn còn tồn tại trong nước, có thể mất một thập kỷ nữa trước khi việc áp dụng trở nên phổ biến hơn, theo Lachlan Feeney, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Labrys, một nhà cung cấp dịch vụ blockchain có trụ sở tại Brisbane.

Trong một cuộc phỏng vấn với Computer Weekly, Feeney chia sẻ những quan sát của mình về việc áp dụng blockchain ở Úc, công nghệ này tốt cho điều gì và Labrys đang làm gì để giúp các tổ chức trong và ngoài nước Úc phát huy hết tiềm năng của blockchain.

Bạn có thể cho chúng tôi biết thêm về hành trình blockchain của bạn không?

Feeney: Tôi đã tham gia vào không gian blockchain trong hầu hết thập kỷ qua ở nhiều công ty khác nhau. Vào khoảng giữa năm 2017, tôi thành lập Labrys, một cơ quan phát triển blockchain giúp các doanh nghiệp, chính phủ, công ty khởi nghiệp và bất kỳ ai muốn tích hợp blockchain vào doanh nghiệp của họ hoặc xây dựng các sản phẩm blockchain mới từ đầu.

Vào thời điểm đó, có rất nhiều thứ đang diễn ra và loại blockchain đã không còn trong chu kỳ truyền thông. Nhưng đằng sau hậu trường, chúng tôi đã vô cùng bận rộn trong vài năm qua và xây dựng các dự án cho các công ty khác nhau.

Có rất nhiều đại lý đã thực hiện blockchain bởi vì nó rất được quảng cáo rầm rộ, nhưng họ đã sớm quay trở lại xây dựng các ứng dụng di động và mọi thứ khác. Nhưng chúng tôi đã chỉ thực hiện các dự án blockchain trong vài năm qua và chúng tôi đang tiếp tục làm như vậy.

Quan sát Blockchain

Quan sát của bạn về việc áp dụng blockchain ở Úc là gì? Bạn đã đề cập rằng nó đã rơi ra khỏi chu kỳ truyền thông, nhưng liệu có nhiều trường hợp các công ty có quan niệm sai lầm về công nghệ tốt cho mục đích gì không? Ví dụ, có thể có những thứ có thể được thực hiện mà không cần sử dụng blockchain nhưng blockchain thường được mang lại, chỉ vì nó là một thứ gì đó thú vị.

Feeney: Đó là một điểm tốt và một phần của vấn đề ở Úc là có một khoảng cách giáo dục lớn trong công nghệ blockchain. Bạn chính xác là có rất nhiều người nghĩ về công nghệ blockchain giống như một viên đạn bạc. Nhưng bất cứ ai hiểu về công nghệ đều biết rằng đó không phải là những gì nó xảy ra.

Những gì blockchain làm cực kỳ tốt là tạo ra những đổi mới công nghệ vượt xa những gì có thể có trước đây với các công nghệ khác khi nói đến sự tin cậy và phân quyền – về cơ bản tạo ra niềm tin kỹ thuật số giữa các thực thể khác nhau. Và bạn chính xác là đúng – có rất nhiều giải pháp hoặc hệ thống CNTT có thể được xây dựng mà không cần blockchain, vì vậy chắc chắn cần phải giáo dục các tổ chức ở Úc về những gì blockchain hữu ích hoặc không hữu ích.Chúng tôi đang nghĩ về hàng thập kỷ, không phải trong vài tháng hay vài năm và tôi nghĩ trong thập kỷ tới, các tổ chức trên tất cả các ngành sẽ cần phải tích hợp hoặc sử dụng – dù trực tiếp hay gián tiếp – công nghệ blockchain ở một số hình thức hoặc hình thứcLachlan Feeney, Labrys

Tại Labrys, chúng tôi giúp khách hàng xác định nơi công nghệ blockchain có thể được áp dụng trong hoạt động kinh doanh của họ. Nhưng vẫn còn nhiều chỗ cho các công ty khởi nghiệp và tổ chức khác xung quanh chúng ta chỉ chuyên về giáo dục blockchain ở thị trường Úc.

Bạn có thể cung cấp một ví dụ về một công ty đã tiếp cận Labrys với ý tưởng sử dụng blockchain cho một thứ gì đó không thực sự có ý nghĩa và bạn phải hướng họ đi đúng hướng không?

Feeney: Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng công nghệ blockchain an toàn hơn các công nghệ bảo mật truyền thống. Điều đó xuất phát từ ý nghĩa rằng blockchain là một công nghệ bất biến , có nghĩa là dữ liệu trên blockchain không thể bị sửa đổi.

Chúng tôi nhận được câu hỏi từ những người nghĩ rằng blockchain tốt để khóa dữ liệu trong một kho tiền và làm cho nó trở nên siêu an toàn để tin tặc không thể truy cập. Điều đó thường không đúng như vậy bởi vì blockchain đạt được tính bất biến bằng cách cung cấp thông tin công khai càng nhiều càng tốt, điều này không phải là mục tiêu mà các dự án đó đang cố gắng đạt được. Trong hầu hết các trường hợp, họ tốt hơn nhiều nên sử dụng hệ thống trung tâm với các biện pháp bảo mật truyền thống. Blockchain không tốt để khóa hoặc ẩn dữ liệu tài chính hoặc sức khỏe, nhưng nó là một trường hợp sử dụng tuyệt vời nếu bạn muốn dữ liệu là bất biến và không bị sửa đổi.

Các dự án blockchain có xu hướng hoạt động tốt là gì? Nhiều người trong số họ dường như liên quan đến chuỗi cung ứng và dịch vụ tài chính, nơi blockchain được sử dụng để đạt được khả năng hiển thị chuỗi cung ứng và tạo thuận lợi cho các giao dịch tài chính.

Feeney: Bạn hoàn toàn đúng khi phần lớn công việc nằm trong không gian tài chính, và nếu bạn lùi lại một vài bước từ đó, rất nhiều công việc đang được thực hiện trong chuỗi cung ứng. Chúng tôi cũng đã thực hiện rất nhiều công việc trong những lĩnh vực đó. Một lĩnh vực mới nổi là các mã thông báo không thể thay thế (NFT) hoặc các đối tượng kỹ thuật số có chứng chỉ xác thực do blockchain tạo ra.

Chúng tôi hiện đang làm việc trên một thị trường NFT dành cho các nhà biên kịch để tiếp xúc nhiều hơn với các kịch bản phim của họ, giúp họ được tài trợ và kiếm được phần lợi nhuận tốt hơn từ thỏa thuận cho các nghệ sĩ gốc đứng sau một kịch bản. Có rất nhiều điều điên rồ đang xảy ra trong không gian NFT vào lúc này, nhưng khái niệm cải thiện các ngành công nghiệp sáng tạo và thu được một món hời tốt hơn cho các nghệ sĩ là một khái niệm thú vị và là điều mà chúng ta có thể sẽ thấy nhiều hơn.

Những thách thức chính

Một số thách thức chính của các dự án blockchain mà bạn đang thực hiện là gì? Một công ty hậu cần với nền tảng blockchain sẽ cần phải tham gia vào toàn bộ chuỗi cung ứng của họ, điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng đạt được. Vì vậy, chúng tôi thấy nhiều khu vườn có tường bao quanh của các giải pháp blockchain không được kết nối với nhau, hạn chế tiềm năng đầy đủ của công nghệ.

Feeney: Đó là một điểm thực sự tốt và điều này rơi vào hậu quả của cuộc tranh luận blockchain công khai và tư nhân, dường như sẽ thay đổi vài năm một lần liên quan đến nơi các doanh nghiệp nên xây dựng các giải pháp blockchain.

Cách blockchain đạt được giá trị là thông qua tính bảo mật và tính bất biến của nó, đến từ sự phân quyền và tính mở của mạng blockchain. Và giá trị đó tỷ lệ thuận với số lượng người tham gia mạng lưới. Bạn có thể có mạng lưới blockchain của riêng mình với mọi thứ tốt nhất, nhưng nếu bạn là người duy nhất trên đó, mạng của bạn sẽ trở nên vô dụng.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp không muốn xây dựng trên các blockchain công khai vào lúc này vì khu vực màu xám quy định xung quanh ai là người nắm giữ dữ liệu. Vì vậy, các công ty lớn đến với chúng tôi muốn xây dựng một mạng lưới blockchain, nhưng họ muốn duy trì tài sản trí tuệ và tự vận hành tất cả các nút.

Các mạng riêng này tốt hơn các hệ thống tập trung kế thừa hiện có, nhưng tôi sẽ quan tâm xem, trong vài năm tới, liệu các doanh nghiệp có sử dụng các blockchain công cộng thông qua giao thức Cơ sở của EY và các giao thức cấp doanh nghiệp khác cho các blockchain công cộng hay không.

Một khi chúng tôi tìm ra cách để đưa các doanh nghiệp vào các mạng blockchain quy mô lớn, đó là lúc họ thực sự sẽ khai phá tiềm năng của blockchain thay vì giới hạn bản thân trong các khu vườn blockchain có tường bao quanh.

Bạn có nghĩ rằng các chính phủ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc áp dụng blockchain không?

Feeney: Chính phủ Úc đã đưa ra một lộ trình blockchain . Nó khá ủng hộ ngành công nghiệp blockchain và đã ném một chút tiền vào các giải pháp có thể giảm gánh nặng tuân thủ thông qua các hệ thống blockchain. Nhưng cuối cùng, các giải pháp sẽ phải đến từ các nhóm ngành và các nhà lãnh đạo cùng nhau vạch ra những mạng lưới này để xây dựng. Nhưng chính phủ hoàn toàn phải đưa ra khuôn khổ phù hợp để các hệ thống và mạng đó có thể bắt đầu hoạt động.

Đã có trường hợp tin tặc đột nhập vào các nền tảng blockchain. Suy nghĩ của bạn về điều đó và những sự cố bảo mật đó có ảnh hưởng đến niềm tin của mọi người vào công nghệ không?

Feeney: Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất ở đây là quan niệm sai lầm về những gì đã bị hack. Nếu bạn nhìn vào các giải pháp blockchain công khai như Bitcoin, chưa có trường hợp nào mà ai đó đã cố gắng hack sổ cái bitcoin, sửa đổi số dư hoặc phá vỡ bất kỳ quy tắc nào. Đó là kỷ lục bảo mật chưa từng có đối với bất kỳ hệ thống công nghệ thông tin nào. Điều này cũng đúng với Ethereum.

Những gì bị tấn công thường là một số loại trao đổi hoặc dịch vụ tập trung nằm trên đầu của blockchain. Khi bạn đang xây dựng các ứng dụng blockchain, sẽ có một thành phần nhỏ sẽ nằm trên blockchain. Vì vậy, bạn không thể chỉ cho rằng bởi vì bạn đang sử dụng blockchain, nó sẽ bảo mật ứng dụng của bạn. Có các thực tiễn bảo mật bổ sung đi vào việc xây dựng các ứng dụng blockchain để bảo vệ các yếu tố được gọi là “ngoài chuỗi”. Và thông thường, những vụ hack và vi phạm bảo mật này đều do lỗi của con người. Trong trường hợp hợp đồng thông minh, bạn cũng có thể có các lỗi cho phép ai đó làm điều gì đó hoàn toàn có thể chấp nhận được bởi blockchain, nhưng nó không có ý định hoạt động theo cách đó bởi các nhà phát triển đã viết ra nó.

Đó cũng là một thách thức mà chúng tôi phải đối mặt, bởi vì chúng tôi viết rất nhiều hợp đồng thông minh có hàng triệu đô la bị khóa trong chúng. Và do đó, đảm bảo rằng mã của bạn hoạt động chính xác như bạn dự định là cực kỳ quan trọng và đó là lý do tại sao có một vai trò rất lớn đối với việc kiểm tra hợp đồng thông minh trong không gian blockchain.Blockchain không tốt để khóa hoặc ẩn dữ liệu tài chính hoặc sức khỏe, nhưng nó là một trường hợp sử dụng tuyệt vời nếu bạn muốn dữ liệu là bất biến và không bị sửa đổi Lachlan Feeney, Labrys

Trong tương lai, bạn có kế hoạch mở rộng ra khỏi Úc không? Labrys dường như có một đề xuất giá trị thực sự độc đáo và tôi chưa thấy một công ty tư vấn blockchain nào như của bạn ở châu Á.

Feeney: Chúng tôi chắc chắn đang phát triển vào lúc này. Khoảng 50% khách hàng của chúng tôi có trụ sở tại Úc và phần còn lại sống rải rác trên khắp thế giới. Chúng tôi chắc chắn không chỉ giới hạn mình ở thị trường Úc. Chúng tôi coi blockchain là một cơ hội lớn và tôi tin rằng chúng ta vẫn đang trong giai đoạn đầu của việc áp dụng blockchain.

Chúng tôi đang nghĩ về hàng thập kỷ, không phải trong vài tháng hay vài năm và tôi nghĩ trong thập kỷ tới, các tổ chức trên tất cả các ngành sẽ cần phải tích hợp hoặc sử dụng – dù trực tiếp hay gián tiếp – công nghệ blockchain ở một số hình thức hoặc hình thức. Chúng tôi rất có thể tận dụng điều đó và trở thành người dẫn đầu thị trường. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển đến một quy mô có thể hỗ trợ các tổ chức trên toàn cầu thực hiện quá trình chuyển đổi sang blockchain.

Một số công ty phần mềm lớn cũng đã bắt đầu bán nền tảng blockchain của họ cho các doanh nghiệp lớn. Bạn có xem họ là đối thủ cạnh tranh không?

Feeney: Một đề xuất giá trị quan trọng mà chúng tôi có tại Labrys là chúng tôi là người bất khả tri về blockchain. Chúng tôi sẽ không thử và bán cho bạn một chuỗi khối Labrys chỉ vì chúng tôi có động cơ để làm như vậy. Đối với mỗi khách hàng mà chúng tôi tham gia, chúng tôi đánh giá vấn đề của họ và đánh giá đâu sẽ là giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp của họ, cho dù đó là blockchain công khai hay hyperledger riêng. Tôi nghĩ rằng những tổ chức có nền tảng blockchain để bán thực sự đang gặp bất lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button