Đầu tư

Kiyosaki của Cha giàu Cha nghèo đang mua nhiều Bitcoin hơn hôm nay, nhưng tại sao?

Mọi người thường mua Bitcoin với hy vọng rằng họ có thể bán nó cho người khác để thu lợi nhuận cao hơn . Nhưng đối với một chuyên gia tài chính nổi tiếng như Robert Kiyosaki, Bitcoin là một cơ hội để thoát khỏi sự giám sát của chính phủ.

Tác giả của ‘Rich Dad Poor Dad’ đã đưa ra một tweet sáng thứ Tư, trong đó anh ấy nói rằng anh ấy sẽ mua Bitcoin vì lo lắng về “nhân dân tệ kỹ thuật số”, một phiên bản Bitcoin do liên bang kiểm soát, được đưa ra xét xử bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Thứ ba sau khi mất nhiều năm để phát triển nó.

Trận chiến giữa Bitcoin và Nhân dân tệ kỹ thuật số nóng lên

Nhìn lại, Nhân dân tệ kỹ thuật số thuộc danh mục tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương , hoặc CBDC, với mục đích duy nhất là đưa tiền tệ quốc gia lên trên một sổ cái blockchain riêng. Ngược lại, Bitcoin đóng vai trò là một loại tiền điện tử phi tập trung, được quản lý bởi không phải một mà là hàng trăm nghìn thực thể – hay còn gọi là thợ đào.

Như thường lệ, không có chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào giành được quyền kiểm soát đối với mã nguồn của Bitcoin, khiến nó độc lập hơn so với một CBDC thông thường.

Nhưng với sự tham gia của Trung Quốc vào không gian CBDC, mọi thứ trở nên nhiều hơn về việc giành quyền kiểm soát ảo đối với đời sống tài chính của người dân. Trong phát biểu của mình với Financial Times , một chủ ngân hàng Phố Wall lưu ý rằng chế độ chuyên quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hoặc đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để đưa các giao dịch hàng ngày của mọi người dưới tầm kiểm soát của nó – một điều mà họ đã thực hiện thông qua các chính sách internet nghiêm ngặt của mình.

Samantha Hoffman, nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Úc cho biết: “[Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số] nói nhiều về khả năng thực thi quyền kiểm soát của đảng [Cộng sản Trung Quốc].

Chỉ riêng những nỗi sợ hãi như vậy đã khiến mọi người lựa chọn Bitcoin. Trong khi mọi giao dịch trên chuỗi khối của Bitcoin đều có thể theo dõi được, những người ủng hộ nó có xu hướng ẩn đằng sau danh tính chữ và số vô nghĩa, do đó có được một lớp bảo mật mỏng từ các cơ quan giám sát quản lý.

Ảnh chụp nhanh một giao dịch trực tiếp trên mạng Bitcoin.  Nguồn: BTC.com
Ảnh chụp nhanh một giao dịch trực tiếp trên mạng Bitcoin. Nguồn: BTC.com

Tuy nhiên, họ có nguy cơ bị truy tìm nếu ngay cả một thực thể trong chuỗi giao dịch bitcoin dài của họ cũng lộ diện bằng cách sử dụng một chiếc ví đã trải qua quy trình khách hàng của bạn hoặc chỉ bằng cách thực hiện sơ suất của con người.

Nhưng…

… Bất chấp giới hạn của nó, Bitcoin dường như tốt hơn một đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đối với nhiều người. Ông Kiyosaki là một trong số đó.

“Tôi muốn có Bitcoin hơn là tiền điện tử giám sát giả mạo của chính phủ,” anh ấy nói hôm thứ Tư. “Mua nhiều hơn [tiền điện tử].”

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, nhà đầu tư và doanh nhân phần mềm của Shark Tank, Kevin O’Leary cũng cho biết ông thà mua Bitcoin hơn là “tiền máu” của Trung Quốc, với lý do các vấn đề carbon liên quan đến quá trình khai thác tiền điện tử ở nước này.

Nhiều người cũng coi Bitcoin là một loại tiền tệ trên thực tế của Trung Quốc. Theo Statista , hơn 65% các nhóm / công ty khai thác tiền điện tử hoạt động từ Trung Quốc , mang lại cho chế độ Cận Bình quyền truy cập chưa từng có – và tiềm năng – tiếp cận nguồn cung của nó cho phần còn lại của thế giới.

Theo bản thân ông O’Leary, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về sự kiểm soát quá mức của Trung Quốc đối với Bitcoin. Ông lưu ý rằng họ vẫn bị loại bỏ bởi tiền điện tử.

Chi phí của một Bitcoin đã tăng gấp hai lần vào năm 2021 do sự quan tâm của các tổ chức. Tiền điện tử được giao dịch ở mức $ 57,000 tại thời điểm viết bài này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button