Sự kiện

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm đồng Yên kỹ thuật số

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã thực hiện tốt lời hứa của mình sẽ bắt đầu thử nghiệm một nguyên mẫu cho đồng yên kỹ thuật số trước khi kết thúc mùa xuân.

Theo Reuters, BoJ đã bắt đầu một loạt các thử nghiệm kéo dài đến tháng 3 năm 2022 và sẽ kiểm tra “tính khả thi kỹ thuật của việc phát hành, phân phối và mua lại” tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ( CBDC ) – mặc dù không giống như đối thủ kinh tế Đông Á là Trung Quốc, nó vẫn chưa được cam kết phát hành.

Các phương tiện truyền thông dẫn lời Giám đốc điều hành Shinichi Uchida của ngân hàng nhắc lại tuyên bố rằng sẽ không có cam kết chắc chắn nào về việc phát hành. Uchida nói với các chính trị gia và ngân hàng,

“Mặc dù không có thay đổi trong lập trường của BoJ, nhưng hiện tại không có kế hoạch phát hành CBDC, chúng tôi tin rằng việc bắt đầu các thử nghiệm ở giai đoạn này là một bước cần thiết.”

Giai đoạn thứ hai của các thử nghiệm, tiếp theo, BoJ sẽ xem xét các vấn đề bao gồm câu hỏi liệu họ có muốn giới hạn số lượng các đối tác ngân hàng thương mại CBDC có thể nắm giữ hay không.

BoJ cũng đang xem xét khả năng tạo ra một chương trình thử nghiệm với các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và một số lượng hạn chế người dùng cuối, Uchida nói thêm.

Các báo cáo từ cả Nhật Bản và Hàn Quốc đã chỉ ra rằng Tokyo và Seoul đang chơi một trò chơi điên cuồng để bắt kịp Bắc Kinh và đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sắp tới của họ – và không muốn để Trung Quốc vượt quá xa trong cuộc đua CBDC.

Cả Bắc Kinh và Moscow đều xác định việc phát hành CBDC là một phần của chiến lược lớn hơn để giúp họ loại bỏ USD khỏi hệ sinh thái giao dịch của mình. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương đã tăng cường các nỗ lực CBDC của họ ít nhất một phần để ngăn chặn mối đe dọa từ tiền điện tử.

Các dự án CBDC cũng đang được tiến hành ở Liên minh Châu Âu và các nơi khác trên thế giới.

Một công ty Nhật Bản đã giúp Campuchia phát hành CBDC của riêng mình và cho biết họ đang làm việc với “các quốc gia khác” về các dự án có thể liên quan đến CBDC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button