Sự kiện

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc gọi Bitcoin là ‘Giải pháp đầu tư thay thế’

Trung Quốc có thể đang dịu bớt quan điểm của mình đối với tiền điện tử, gần 4 năm sau khi họ chính thức đàn áp bitcoin (BTC) , altcoin và các sàn giao dịch tiền điện tử, với những nhận xét khích lệ từ Li Bo, Phó thống đốc mới của Ngân hàng Nhân dân Trung ương Trung Quốc (PBoC).

Li Bo đã được nhiều phương tiện truyền thông, bao gồm CNBC và South China Morning Post, trích dẫn nhận xét về BTC, stablecoin và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ( CBDC ) tại Diễn đàn Boao cho châu Á, được tổ chức ở Hải Nam, Trung Quốc, vào Chủ nhật.

Phó thống đốc, người đã làm việc tại PBoC trong 14 năm trước khi đảm nhận vai trò Phó thị trưởng Trùng Khánh vào năm 2018, đã được bổ nhiệm vào vị trí mới của mình tại ngân hàng trung ương vào tuần trước. Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên của mình trong bài đăng mới của mình, anh ấy đã nói,

“Chúng tôi coi bitcoin và stablecoin là tài sản tiền điện tử. […] Đây là những lựa chọn thay thế đầu tư. Chúng không phải là tiền tệ. […] Vai trò chính mà chúng tôi thấy đối với các loại tiền điện tử trong tương lai, […] là [như một] sự thay thế đầu tư. ”

Anh ấy nói thêm,

“Nhiều quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, vẫn đang xem xét [tiền điện tử] và suy nghĩ về loại yêu cầu quy định nào [được yêu cầu]. Có thể [những điều này sẽ là] tối thiểu, nhưng chúng ta cần có một số loại yêu cầu pháp lý để ngăn chặn […] đầu cơ với những tài sản này [mà] tạo ra bất kỳ rủi ro ổn định tài chính nghiêm trọng nào. “

Các bình luận sẽ nâng cao lông mày cả trong nước và nước ngoài. Mức độ phổ biến của Bitcoin vẫn ở mức cao ngất ngưởng ở Trung Quốc, bất chấp thực tế là nhiều nhà giao dịch phải vật lộn để tiếp cận thị trường. Bất chấp điều đó, các mối quan tâm giao dịch không cần kê đơn vẫn ở mức cao ngất ngưởng và các nhà chức trách Trung Quốc đã rất muốn chỉ ra rằng trước đây họ chưa bao giờ thực sự cấm mã thông báo này.

Li Bo cũng đã nói chi tiết về kế hoạch nhân dân tệ kỹ thuật số của PBoC và tái khẳng định ý định của ngân hàng trung ương để đảm bảo mã thông báo được hoạt động kịp thời cho Thế vận hội mùa đông 2022 – sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng Hai.

Anh ấy nói,

“Đối với Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sắp tới, chúng tôi đã cố gắng cung cấp [đồng nhân dân tệ kỹ thuật số] không chỉ cho người dùng trong nước mà còn cho các vận động viên và [khán giả] quốc tế.”

PBoC vào đầu tháng này đã thông báo rằng nhiều khu vực hơn – bao gồm cả Thượng Hải – đã được thêm vào chương trình thử nghiệm tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, Phó thống đốc phủ nhận khẳng định rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang được triển khai như một phần của kế hoạch rộng lớn hơn nhằm loại bỏ USD khỏi nền kinh tế của nước này và của các đối tác thương mại.

Anh ấy nói,

“Mục tiêu của chúng tôi không phải là thay thế USD hay bất kỳ loại tiền tệ quốc tế nào khác. Mục tiêu của chúng tôi là cho phép thị trường lựa chọn và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư quốc tế ”.

Tuy nhiên, cựu Thống đốc PBoC, Zhou Xiaochuan, phát biểu tại cùng sự kiện, đã gợi ý rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang được phát triển trên trường quốc tế.

Zhou nói,

“Trọng tâm của chúng tôi […] là trước tiên chúng tôi muốn thiết lập một đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong nước rất vững chắc và xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh, đồng thời hợp tác với các đối tác quốc tế của chúng tôi. Hy vọng về lâu dài, chúng tôi cũng sẽ có một giải pháp xuyên biên giới ”.

Nhưng ông cũng nói thêm: “Chúng ta phải tôn trọng chủ quyền tiền tệ của các ngân hàng trung ương của các nước khác. Sử dụng công nghệ kỹ thuật số có thể cải thiện đáng kể sự tiện lợi, nhưng đó không phải là cách để thống trị thế giới chỉ với một loại tiền tệ ”.

Li lại từ chối đưa ra mốc thời gian cho việc triển khai toàn quốc, cho rằng một số vấn đề công nghệ vẫn phải được giải quyết trước khi ra mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button