Fintech

Người sáng lập Verto.exchange giải thích lý do tại sao anh ấy xây dựng DEX đầu tiên trên giao thức “permaweb” Arweave

Tate Berenbaum là người sáng lập Verto.exchange, giao thức đầu tiên cho phép người dùng giao dịch mã thông báo chia sẻ lợi nhuận của Arweave.

CryptoSlate gần đây đã có cơ hội trò chuyện với Tate Berenbaum , người sáng lập Verto.exchange, một giao thức giao dịch phi tập trung được xây dựng trên Arweave .

Arweave tự mô tả mình là một loại lưu trữ mới hỗ trợ dữ liệu với các nguồn tài nguyên bền vững và vĩnh viễn, cho phép người dùng và nhà phát triển lưu trữ dữ liệu mãi mãi.

Verto được thành lập vào tháng 7 năm 2020 và là nền tảng đầu tiên mà người dùng có thể giao dịch token chia sẻ lợi nhuận. Là một mạng lưới các bài đăng giao dịch phi tập trung được xây dựng trên nền tảng “blockweave” của Arweave, bất kỳ ai cũng có thể lưu trữ bài đăng giao dịch của riêng mình và cung cấp năng lượng cho sàn giao dịch, đồng thời được khuyến khích làm như vậy.

Trong cuộc phỏng vấn, chúng tôi thảo luận:

  • Nền tảng của Tate và cách anh ấy tham gia vào tiền điện tử
  • Tại sao anh ấy quyết định bắt đầu Verto.exchange và xây dựng trên Arweave
  • Token chia sẻ lợi nhuận là gì và Verto thu lợi từ chúng như thế nào
  • Những tính năng mà nhóm của anh ấy hào hứng xây dựng trong tương lai
  • Cách anh ấy nhìn thấy hệ sinh thái Arweave phát triển trong vài năm tới
  • Dự đoán tiền điện tử cho năm 2021 và hơn thế nữa

Phỏng vấn Tate Berenbaum, Người sáng lập Verto.exchange

Nền tảng chuyên môn của bạn là gì và làm thế nào / khi nào bạn tham gia vào tiền điện tử?

Ít nhất thì tôi cũng đã tốt nghiệp trung học cơ sở. Tôi hiện đang là học sinh cuối cấp trung học, nhưng tôi đã tìm thấy tiền điện tử vào khoảng tháng 11 năm 2017, ngay trong cơn sốt của đợt tăng giá cuối cùng. Ứng dụng blockchain đầu tiên mà tôi sử dụng là Steemit, và mặc dù tôi không phải là nhà văn, nhưng khái niệm được trả tiền trực tiếp cho nội dung do tôi sản xuất đã thu hút tôi. Mặc dù Steemit không phải là nền tảng như trước đây, nhưng nó đã dạy tôi những điều cơ bản về giao dịch với tiền điện tử và cho tôi thấy một biên giới kinh tế mới.

Hãy cho chúng tôi biết lý do bạn quyết định bắt đầu Verto.exchange?

Bản thân tôi cùng với nhóm đằng sau Nest.land, một cách để lưu trữ mã vĩnh viễn cho người khác sử dụng, gần đây đã phát hiện ra một khái niệm mới mà nhóm Arweave đi tiên phong: Mã thông báo chia sẻ lợi nhuận.

Chúng tôi muốn có thể thưởng cho các nhà phát triển vì giá trị mà họ đã cung cấp cho hệ sinh thái bằng mã mà họ đã xuất bản trên Nest.land và xây dựng mã thông báo chia sẻ lợi nhuận cho nó là cách hoàn hảo để hoàn thành mục tiêu này.

Tuy nhiên, vì khái niệm này quá mới vào thời điểm đó, không có sàn giao dịch nào tồn tại cho phép mọi người dễ dàng giao dịch giữa các mã thông báo này và AR, đơn vị tiền tệ bản địa của Arweave. Vì vậy, chúng tôi quyết định theo đuổi việc xây dựng thứ đã trở thành Verto: Một giao thức trao đổi mã thông báo trên chuỗi khối Arweave.

Có bao nhiêu người đang làm việc trên Verto và đội nằm ở đâu?

Ngoài bản thân tôi, chúng tôi hiện có 5 người khác đóng góp tích cực vào cơ sở mã và một người giúp quan hệ cộng đồng. Tôi đã gặp các nhà phát triển từ dự án Nest.land, vì họ là những người đóng góp thường xuyên cho cộng đồng mã nguồn mở trên GitHub.

Tôi là người Mỹ, nhưng chúng tôi có các thành viên trong nhóm ở Hungary, Anh, Đức và Ấn Độ. Các múi giờ có thể khó điều phối cho các cuộc họp đồng bộ, nhưng nó cũng có nghĩa là luôn có người thức làm việc.

Tại sao bạn chọn xây dựng trên Arweave thay vì các blockchain khác?

Arweave cho phép chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn, bất biến và luôn có thể truy cập được. Đây chính xác là những gì chúng tôi cần cho Nest.land và chân trời mới của mã thông báo chia sẻ lợi nhuận đã khiến chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng việc lưu trữ dữ liệu  tính toán trên Arweave sẽ cực kỳ tiết kiệm.

Arweave có một cơ chế khuyến khích thú vị được gọi là Mã thông báo chia sẻ lợi nhuận. Verto được lợi như thế nào từ việc này?

Verto được cung cấp bởi một mạng lưới các bài đăng giao dịch hoặc các máy chủ được xây dựng để xử lý các lệnh đến và đi trên sàn giao dịch. Để ngăn chặn các bài đăng giao dịch xử lý lệnh không chính xác hoặc có ác ý, tất cả các bài đăng giao dịch được yêu cầu giữ cổ phần trong VRT, mã thông báo Verto Protocol. Nếu một bài đăng giao dịch có hành vi xấu, cộng đồng chia sẻ lợi nhuận của Verto có thể bỏ phiếu để cắt cổ phần của bài đăng giao dịch.

Ngoài việc được sử dụng cho mục đích quản trị, VRT còn là một mã thông báo chia sẻ lợi nhuận, có nghĩa là một khoản tiền nhỏ được thực hiện trên bất kỳ hoạt động hoán đổi nào được thực hiện. Mẹo này được trao ngẫu nhiên cho chủ sở hữu mã thông báo VRT. Các mẹo được thực hiện về đơn vị tiền tệ mà người dùng đang sử dụng để hoán đổi, có nghĩa là chủ sở hữu mã thông báo VRT có cơ hội kiếm được bất kỳ mã thông báo chia sẻ lợi nhuận nào khác đang được giao dịch trên sàn giao dịch.

Blockweave của Arweave khác với blockchains truyền thống như thế nào?

Không giống như các blockchains truyền thống, blockweave của Arweave được tối ưu hóa đặc biệt để lưu trữ bất kỳ lượng dữ liệu nào vô thời hạn.

Bạn thấy hệ sinh thái Arweave ở đâu trong vài năm tới? Các mốc quan trọng sẽ là gì?

Tôi thấy trước hệ sinh thái Arweave tiếp tục mở rộng như một cộng đồng sôi động. Chỉ trong vài tuần qua, tốc độ tăng trưởng mà chúng tôi thấy là chưa từng có. Những người mới đang nhanh chóng tham gia cộng đồng, cộng tác với những người khác và tạo cộng đồng chia sẻ lợi nhuận của riêng họ. Tôi hy vọng sự tăng trưởng này sẽ tiếp tục trong những năm tới khi Arweave tiếp tục được công chúng khám phá.

Tôi nghĩ rằng các cột mốc đang được thiết lập và đạt được trong Arweave sẽ được xác định rộng rãi bởi các ứng dụng và giao thức trên đó. Thành thật mà nói, tôi không biết tương lai sẽ ra sao, nhưng tôi không thể chờ đợi để xem những người khác xây dựng những gì. Arweave cùng nhau mang đến một biên giới mới cho cả dữ liệu và tài chính.

Bạn có thể cho chúng tôi biết gì về lộ trình sản phẩm Verto? Bạn vui mừng nhất về tính năng sắp ra mắt nào?

Chúng tôi cam kết tiếp tục phát triển giao thức và giao diện người dùng khi chúng tôi tiếp cận giai đoạn Beta. Với việc tạo ra các tài sản nguyên tử , việc cập nhật UI / UX của chúng tôi cho phù hợp ngày càng trở nên phù hợp. Bạn có thể mong đợi để xem điều này sớm! Ngoài ra, chúng tôi đang tiến đến giai đoạn thử nghiệm của Vallo, một ứng dụng dành cho thiết bị di động để quản lý nội dung Arweave của bạn.

Bạn có hào hứng với những ứng dụng khác đang được xây dựng trên Arweave không?

Tôi rất vui mừng khi thấy các ứng dụng / giao thức như Community.xyz , ArDrive , Koi , Amplify , Feather , Limestone , ArGo và Kyve phát triển thịnh vượng. Mỗi ứng dụng này đã vượt qua ranh giới của những gì có thể có trên Arweave và chúng phục vụ để truyền cảm hứng cho các nhà xây dựng tương lai trong không gian.

Bạn có dự đoán nào về blockchain và / hoặc tiền điện tử cho năm 2021 và hơn thế nữa không?

Tôi nghĩ rằng tiền điện tử sẽ tiếp tục được ngày càng nhiều người sử dụng. Khi thời gian tiếp tục, ngày càng rõ ràng rằng công nghệ này có thể giải quyết các vấn đề mà các thực thể hoặc chính phủ tập trung không thể. Tôi nghĩ chỉ là vấn đề thời gian trước khi công nghệ này hoàn toàn chính thống.

Những trở ngại lớn nhất đối với việc áp dụng tiền điện tử chính thống là gì?

Các quy định – Các chính phủ vẫn chưa tìm ra cách điều chỉnh tiền điện tử. Do đó, các ứng dụng phải thực hiện các biện pháp tiêu cực, quyết liệt (chẳng hạn như rào cản địa lý của Hoa Kỳ) để đảm bảo an toàn cho người tạo ứng dụng và người dùng của họ.

UX – Chỉ có một số ít trải nghiệm người dùng thực sự tuyệt vời trong tiền điện tử. Cầu vồng là một ví dụ tuyệt vời. Để công chúng có thể hiểu được những chủ đề phức tạp này, họ phải có trải nghiệm người dùng đơn giản và trực quan. Tôi đặc biệt mong muốn được thấy nhiều ứng dụng hơn sử dụng công nghệ theo cách mà mọi người thậm chí không nhận ra rằng blockchain đang hoạt động.

Ý kiến ​​gây tranh cãi nhất của bạn liên quan đến blockchain và / hoặc tiền điện tử là gì?

Tôi tin rằng blockchain thay thế nhu cầu về bất kỳ hình thức quản trị tập trung nào. Trong 10 năm tới, tôi thấy trước các chính phủ sẽ sử dụng blockchain để quản lý tiền tệ bản địa của họ và số lượng các công ty khởi nghiệp giao thức phi tập trung tăng theo cấp số nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button