Sự kiện

Những nghệ sĩ da đen này nói rằng NFT giúp họ kiếm tiền từ công việc của họ

Các NFT đang mở ra thế giới nghệ thuật độc quyền thường thấy cho các nghệ sĩ từ nhiều nền tảng khác nhau và đang giúp những nghệ sĩ đó kiếm tiền từ tác phẩm của họ.

Vào ngày 12 tháng 3, Vakseen, một nghệ sĩ kỹ thuật số 41 tuổi ở California, đã chấp nhận đấu giá 8 ETH (khoảng 16.800 đô la vào thứ Hai) cho bức tranh đầu tiên trong số sáu phiên bản của một bức tranh kỹ thuật số có cầu thủ bóng rổ huyền thoại Michael Jordan.

Sự phơi bày từ việc bán bức tranh, được đúc như một mã thông báo không thể thay thế (NFT), dẫn đến việc Vakseen được giao cho một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số khác. Tại thời điểm xuất bản, ấn bản thứ ba của bức tranh Michael Jordan có giá 9 ETH (khoảng $ 18,900) và việc đấu thầu đang diễn ra. 

Tác phẩm của Vakseen cũng được trưng bày tại triển lãm NFT với các nghệ sĩ Da đen từ khắp nơi trên thế giới. Các cuộc triển lãm mang tên “Harmony & Balance,” bắt chước một bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số và được tạo ra để hỗ trợ cộng đồng nghệ sĩ Đen NFT. Nó có hơn 100 tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của 30 nghệ sĩ Da đen, bao gồm cả Vakseen. Các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày trong triển lãm trị giá tổng cộng khoảng 500.000 đô la.  

“Có rất nhiều rào cản và trở ngại liên quan đến việc đạt được bất kỳ sự công nhận nào trong thế giới nghệ thuật với tư cách là người Da đen, người da màu hay bất kỳ người da màu nào. Không gian NFT đang thay đổi điều đó và triển lãm đang cho chúng tôi cơ hội được nhìn thấy, ”Vakseen nói với CoinDesk.

Một số nghệ sĩ Da đen nói với CoinDesk rằng, ngoài việc giúp họ kiếm tiền một cách độc lập từ tác phẩm của mình, sự phổ biến gần đây của NFT đang mở ra thế giới nghệ thuật độc quyền thường thấy cho các nghệ sĩ từ nhiều nguồn gốc khác nhau.  

Nghệ thuật đúc tiền khi NFTs bùng nổ vào năm 2021, dẫn đến việc nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple bán một tác phẩm nghệ thuật NFT với giá 69,3 triệu đô la vào đầu tháng 3. Kể từ khi bán, nhiều nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu đúc tác phẩm của họ dưới dạng NFT để bán thông qua một loạt các nền tảng bao gồm OpenSea , Rarible, Mintable và Makersplace. Beeple Mania: Nghệ sĩ nói NFT là bong bóng, nhưng nghệ thuật kỹ thuật số vẫn ở đâyNghệ sĩ NFT Beeple đã tham gia chương trình “First Mover” của CoinDesk khi bán được 69 triệu đô la NFT “Everydays” của anh ấy tại Christie’s. Bảng “Hash” phá vỡ tất cả các mẩu tin hấp dẫn từ cuộc phỏng vấn Beeple bao gồm nhận xét của nghệ sĩ về bong bóng NFT, liệu anh ta có kế hoạch ở lại một con cá voi ETH hay không và người mua được và không được phép làm gì với NFT.Âm lượng 90% 

Một số sáng kiến ​​hướng tới việc khuếch đại các nghệ sĩ Da đen trong không gian kỹ thuật số đã đi vào cuộc sống trong năm ngoái, bao gồm câu lạc bộ nghệ thuật Black NFT trên nền tảng truyền thông xã hội Clubhouse để giới thiệu các nghệ sĩ Da đen, cũng như phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số On / Off , hiện có 33 nghệ sĩ tiền điện tử đen. 

Theo dữ liệu do On / Off cung cấp cho Cuy Sheffield, người đứng đầu bộ phận tiền điện tử tại Visa, từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2020, chỉ có 58 nghệ sĩ tiền điện tử da đen đã bán “tổng hợp 513 tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử với giá 1.132 ETH (tổng giá trị thị trường là 736.000 đô la)”. 

Trong hai ngày đầu tiên sau khi ra mắt vào ngày 27 tháng 3, triển lãm “Hài hòa & Cân bằng” đã bán được khoảng 10 tác phẩm nghệ thuật, một trong số đó trị giá 4.000 đô la. 

Những nỗ lực này vẫn còn nhỏ so với thị trường đấu giá nghệ thuật toàn cầu trị giá hàng tỷ đô la , nhưng Isaiah Jackson, tác giả của “Bitcoin Black America” và người dẫn chương trình “Community Crypto” trên CoinDesk TV, tin rằng nó chỉ mới bắt đầu.

“Không gian nghệ thuật Black NFT đã mở ra một thế giới mới, nơi tiền điện tử và những bộ óc sáng tạo kết hợp với nhau… Đây mới chỉ là bước khởi đầu và tôi tin rằng cộng đồng sáng tạo Da đen sẽ là những người dẫn đầu trong không gian trong nhiều năm tới,” Jackson nói.  

Loại bỏ người gác cổng

Năm 2018, tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Da đen chỉ chiếm 1,2% thị trường đấu giá nghệ thuật toàn cầu. 

Ngay cả khi NFTs cất cánh vào năm 2021, Seyi Awotunde, doanh nhân và người sáng tạo ra triển lãm NFT “Harmony & Balance” có trụ sở tại Vương quốc Anh, cảm thấy rằng các nghệ sĩ da đen tài năng vẫn chưa nhận được sự chú ý mà họ xứng đáng có được.

“Đầu tiên tôi nhìn vào Christie’s, nơi bán Beeple, và tôi nghĩ, tại sao đó không thể là một nghệ sĩ da đen để tiếp tục? Có rất nhiều nghệ sĩ da đen có năng khiếu tuyệt vời theo đúng nghĩa của họ. Dường như không có nền tảng nào tuyệt vời cho họ ngay bây giờ nên tôi nghĩ, tại sao không tự mình làm điều đó, ”Awotunde nói với CoinDesk. 

Awotunde bắt đầu tìm kiếm các nghệ sĩ NFT da đen để giới thiệu trong triển lãm. Một nghệ sĩ, 28 tuổi, Andre OShea, đã đúc các tác phẩm nghệ thuật NFT đầu tiên của mình vào tháng 10 để chạy thử nghiệm nhưng chưa bao giờ thực sự quảng cáo hoặc bán chúng. Ông đã đúc một chiếc khác vào tháng Hai, mất 18 ngày để bán. Nhưng kể từ đó, một phần nhờ vào quảng cáo và sự phổ biến mới của NFT, anh ấy đã bán được ba mảnh với giá từ 0,07-0,3 ETH ($ 150- $ 600) trong vòng 24 giờ vào tháng Ba.

“Là một nghệ sĩ Da đen, NFT có nghĩa là san bằng sân chơi và lấy chìa khóa khỏi những người gác cổng truyền thống trong thế giới nghệ thuật. Đó cũng là một cách để tôi nâng cao sức mạnh cộng đồng của mình thông qua sự sáng tạo, ”OShea nói với CoinDesk qua một email. 

Awotunde cũng đã gặp nghệ sĩ đa phương tiện 24 tuổi người Canada-Nigeria Lizzy Aroloye trên Clubhouse vì cô đã đặt câu hỏi trên các diễn đàn thông tin về cách thiết lập NFT của riêng mình. Aroloye liên hệ với anh ta vài ngày sau đó nói rằng cô ấy đã bán được tác phẩm nghệ thuật đầu tiên của mình; cô ấy đã được mời tham gia triển lãm. 

Vakseen, quen thuộc với thế giới NFT, lần đầu tiên được tìm kiếm bởi nền tảng NFT Makersplace để đúc tác phẩm của anh ấy trở lại vào năm 2018. Nhưng Aroloye là người mới trong không gian và đã đúc một bộ sưu tập NFT nghệ thuật của cô ấy vào ngày 5 tháng 3. Trong vòng chưa đầy 24 giờ cô ấy đã đã bán một cái với giá 2,5 ETH (hiện khoảng 5.000 đô la). 

“Rõ ràng, không phải ai cũng có trải nghiệm này ngay lập tức nhưng điều đó giúp tôi yên tâm rằng đây là không gian của chúng tôi và nếu chúng tôi tiếp tục làm công việc mà chúng tôi luôn làm, điều này có thể thay đổi cuộc chơi,” Aroloye nói CoinDesk.

Sau khi triển lãm bán được 10 tác phẩm nghệ thuật trong vòng hai ngày đầu tiên, Awotunde quyết định kéo dài triển lãm đến ngày 4 tháng Tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button