Kiến thức

Op-ed: Bitcoin đã mất đi lòng vị tha

Tài sản này đã được báo trước là một loại tiền tệ toàn cầu, có thể đánh giá được trong những năm đầu tiên của nó. Nhưng mọi thứ đã thay đổi.

Mối quan hệ thực sự đầu tiên của tôi với Bitcoin bắt đầu khi tôi sống trong một ngôi làng bản địa ở Costa Rica. Tôi đã tìm thấy một tấm bưu thiếp quảng cáo Bitcoin.

Vào thời điểm đó, tôi đã có lần đầu tiên tiết lộ về công nghệ non trẻ này. Blockchain đại diện cho một kiến ​​trúc mới lạ và có giá trị cung cấp cho nhân loại, ở mức tối thiểu, sự lựa chọn tiền tệ thực sự trong thế giới này dưới dạng tiền phi chính phủ – tức là tiền tự nguyện. 

Bây giờ, tôi không phải là dân kỹ thuật. Tôi không biết mật mã. Nhưng tôi biết rằng, ngoài sự lựa chọn, Bitcoin còn mang lại sự phi tập trung, giảm phát và thậm chí cả lòng vị tha đối với tiền bạc. Và với tư cách là một doanh nhân — và một cá nhân có ý thức vượt qua thời gian — những yếu tố này đã bán cho tôi Bitcoin, thứ mà tôi tin rằng cung cấp các giải pháp có lợi cho toàn bộ cộng đồng của tôi, thay vì một số giới tinh hoa.

Sự quan tâm của Bitcoin

Khi tôi lần đầu tiên quan tâm đến Bitcoin, tôi đã chán ghét tài chính và chủ nghĩa tư bản. Tôi đã liên hệ Phố Wall với lòng tham. Khi Bitcoin trưởng thành và trở thành một tài sản được công nhận trên toàn cầu trong danh mục đầu tư của một số công ty quản lý tài sản lớn nhất hiện nay, nó đã mất đi một số lòng vị tha ban đầu và do đó, sức hấp dẫn của nó đối với tôi.

Quá trình chuyển đổi đó đã có một chút không tốt. Khi việc áp dụng hàng loạt diễn ra, Bitcoin trở nên kém linh hoạt hơn. Điều này không phải là hiếm trong công nghệ.

Lấy Twitter làm ví dụ. Trong những ngày đầu tiên, nó cung cấp quyền tự do ngôn luận. Bây giờ, họ là một nhà xuất bản với các đặc quyền cắt cổ! Có nghĩa là, t ông lớn hơn một công nghệ được, càng ít tự do nó dường như cung cấp.

Bitcoin, tuy nhiên, giống như một chiếc máy kéo. Nó có một thiết bị và thực hiện chính xác những gì nó phải làm: Không có nhiều thứ có thể cản đường nó.

Nó có một công việc đơn giản nhưng cực kỳ có giá trị: cung cấp cho chúng tôi sự ổn định và bảo mật trong một tài sản tiền tệ kỹ thuật số. Chúng ta không cần phải tin tưởng lẫn nhau để làm điều đó. Chúng tôi tin tưởng mã và thuật toán, thay vì hệ thống ngân hàng hoặc các ứng dụng thanh toán, chẳng hạn như Swift hoặc PayPal, Venmo, v.v.

Lối vào vị tha của Ethereum

Xu hướng tăng giá của Bitcoin và tất cả các nhà đầu tư tỷ phú này đổ vào, hầu như không phải là khía cạnh thú vị nhất của không gian. Thay vào đó, lòng vị tha và ý tưởng giúp đỡ những người thiếu ngân hàng mới là điều khiến tôi phấn khích.

Tuy nhiên, tâm lý đó hiện đã chuyển từ Bitcoin sang lĩnh vực DeFi hoặc Ethereum.

Có lẽ hãy lắng nghe người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin nói về những bi kịch của các điểm chung, bao gồm cả cách chúng ta có thể giải quyết những vấn đề như thế này với nguồn vốn bậc hai. Các giải pháp vị tha như vậy một lần nữa đã bán cho tôi lời hứa về tiền điện tử và tương lai tươi sáng của một xã hội liên kết hơn. 

Lòng vị tha cũng thấm nhuần Ethereum, nơi mà phần lớn sự đổi mới hiện đang diễn ra để giải quyết các vấn đề tài chính phức tạp. Chúng tôi kỷ niệm Grayscale mua thêm 50.000 Bitcoin, nhưng điều đó không giúp ích gì cho người bình thường.

Chúng ta cần phải làm gì

Chúng ta cần suy nghĩ về những gì công nghệ này không dành cho các tổ chức ở Phố Wall và ở Thung lũng Silicon, mà là đối với những người ở vùng nông thôn Rwanda, người có thể có vốn tri thức, thiên tài mà chúng tôi muốn giúp mở khóa.

Chúng ta cần phải thay đổi. Chúng ta cần quan tâm đến câu chuyện của cộng đồng hơn là về khả năng của một tỷ phú để có được nhiều tài sản hơn. 

Hơn nữa, Ai quan tâm nếu giá tăng lên? Chúng ta nên tập trung hơn vào khía cạnh xây dựng cộng đồng của công cụ này. Hãy từ bỏ chủ nghĩa bộ lạc và cùng nhau tiến về phía trước.

Đây là cách những ngày đầu tiên của internet cypherpunk bắt đầu. Kiếm tiền là một sự tập trung nông cạn cho một phong trào. Mọi người bị cuốn hút và tập trung vào các dấu hiệu đô la. Tuy nhiên, khái niệm, giao hàng và sản phẩm cung cấp khía cạnh giá trị nhất. Những gì chúng tôi đang xây dựng có thể thay thế thời gian và con người.

Nền tảng của một doanh nghiệp tốt có thể tồn tại lâu hơn người tạo ra nó. Nếu bạn đã từng đọc cuốn Snow Crash, bạn đã quen thuộc với luận điểm rằng công nghệ và loài người dường như có mối quan hệ cộng sinh, và không phải lúc nào cũng tốt hơn.

Chúng tôi cần đảm bảo tiền điện tử tốt hơn. Chúng tôi làm điều đó bằng cách làm việc cùng nhau để viết hợp đồng thông minh, không phải hợp đồng ngu ngốc. 

Khi tôi bước vào không gian, nó không bao giờ là về việc kiếm được số tiền khổng lồ. Đó thực sự luôn là một tác dụng phụ tuyệt vời. Hãy hỏi bất kỳ doanh nhân giỏi nào, họ sẽ nói rằng tiền là một dấu hiệu tuyệt vời khi kinh doanh, nhưng nó không phải là mục tiêu.

Mục tiêu ở đây với tiền điện tử là tạo ra các sản phẩm và dịch vụ giúp ích cho những người có ngân hàng thấp và không được cung cấp đầy đủ.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button