Tiền điện tử

Phí Ethereum giảm khi các nhà phân tích chỉ ra Bots là nguyên nhân

Phí giao dịch trung bình của Ethereum (ETH) đã giảm tới 50% trong hai tuần, giảm từ mức cao nhất trong mười bốn ngày là 22,9 USD xuống mức thấp nhất là 11,4 USD vào ngày 11 tháng 4, trước khi tăng trở lại. Các nhà phân tích đã xác định sự sụt giảm do sự thay đổi của các loại bot được các nhà giao dịch sử dụng, với các flashbots thay thế các bot đấu giá gas ưu tiên ( PGA ) có xu hướng tăng phí Ethereum bằng cách đấu thầu giá gas.

Các yếu tố tiềm năng khác được các nhà bình luận nhấn mạnh bao gồm khả năng người dùng đang chuyển từ Ethereum sang Binance Smart Chain (BSC), cũng như sự sụt giảm chung về việc sử dụng.

Tuy nhiên, trong khi giá gas Ethereum đã giảm trong những ngày gần đây, chúng vẫn ở mức cao theo tiêu chuẩn lịch sử, ngay cả khi tính đến giá trị tăng của ETH. Ngoài ra, khi ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại khác so với USD ngày hôm nay, giá gas lại tăng vọt.

Phí Ethereum giảm khi các nhà phân tích chỉ ra Bots là Nguyên nhân 102
Nguồn: ethereumprice.org

Phí Ethereum giảm = bot giao dịch mới?

Vào cuối tháng 2, phí giao dịch Ethereum đạt mức cao nhất mọi thời đại là 38 USD, do nhu cầu về mã thông báo không thể thay thế ( NFT ) và sự phổ biến liên tục của nền tảng tài chính phi tập trung ( DeFi ) đã đẩy lưu lượng truy cập mạng lên tầm cao mới.

Phí sau đó giảm vào đầu tháng 3, nhưng tiếp tục tăng trở lại, đẩy lên mức 22,9 USD vào ngày 31 tháng 3.

Kể từ đó – và đặc biệt là trong bảy ngày qua – họ dường như rơi vào trạng thái tự do nhỏ. Họ không chỉ đạt mức trung bình 11,4 USD vào ngày 11 tháng 4, mà Etherscan đã đưa giá gas trung bình (tính theo gwei) ở mức 85 vào ngày 11 tháng 4, trong khi ethereumprice.org đặt nó ở mức thấp 65 hôm nay trước khi nó tăng trở lại.

Từ trên Twitter tiền điện tử (và các nơi khác trên web) là sự sụt giảm giá gas này là do sự thay đổi của các bot được sử dụng bởi các nhà giao dịch và thợ đào.

Các nhà giao dịch đã bắt đầu bán các bot PGA và chuyển sang flashbots. Đứng cho ‘đấu giá khí ưu tiên’, các bot PGA được các nhà kinh doanh chênh lệch giá sử dụng để theo dõi hành vi của đối thủ cạnh tranh và đặt giá khí của chính họ để được hưởng ưu tiên (tức là đến trước hàng đợi giao dịch). Nói cách khác, chúng khiến phí tăng lên.

Và nền tảng phân tích blockchain, nhà khoa học dữ liệu Nansen, Alex Svanevik, đã chia sẻ dữ liệu cung cấp bằng chứng về sự gia tăng sử dụng flashbots, vốn có xu hướng giảm phí (thay vì tăng).

Các nghi phạm khác

Không phải tất cả mọi người trong cộng đồng tiền điện tử rộng lớn đều bị thuyết phục bởi lời giải thích này. Và không có gì ngạc nhiên khi những người có cổ phần chứng kiến ​​Ethereum thất bại đã chỉ ra những nguyên nhân tiềm ẩn khác.

Như những gì đã tiết lộ ở trên, một tỷ lệ đáng kể (gần một phần ba) mọi người nghi ngờ rằng phí đang giảm vì một số người dùng đã chán ngấy với phí giao dịch Ethereum cao và kết quả là họ đang chuyển sang Binance Smart Chain. Ít nhất, điều này sẽ phù hợp với các báo cáo cho thấy rằng BSC đang tăng một phần do phí Ethereum.

Đồng thời, có thể sự sụt giảm trong việc sử dụng nói chung là giảm phí. Như nhà phát triển Ethereum Ryan Berckmans đã đề xuất, khối lượng NFT dường như đã giảm trong vài ngày qua.

Công bằng mà nói, tất cả các yếu tố này có thể kết hợp để giảm phí giao dịch Ethereum, điều gì đó có thể cung cấp cho ETH một sự tăng giá (trong chừng mực vì giao dịch ETH rẻ hơn). Điều đó cho thấy, phí vẫn ở mức cao trong lịch sử, ngay cả khi đã giảm so sánh gần đây.

Phí Ethereum giảm khi các nhà phân tích chỉ ra Bots là Nguyên nhân 103
Nguồn: Etherscan

Vì vậy, như biểu đồ trên cho thấy, Ethereum 2.0 và bằng chứng cổ phần không thể thực sự đến đủ nhanh cho Ethereum, vì ngay cả một đợt giảm giá được thảo luận nhiều cũng không thể làm giảm đáng kể phí của nó.

Vào lúc 14:15 UTC, ETH giao dịch ở mức 2,226 USD và tăng 4% trong một ngày và 6% trong một tuần. Giá tăng 15,5% trong một tháng và 1,301% trong một năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button