Tiền điện tử

Tại sao Bitcoin bị mắc kẹt dưới 60.000 đô la? Vốn hóa thị trường vàng có thể giữ câu trả lời

Cả khối lượng hàng ngày của Bitcoin và số lượng được nắm giữ bởi các địa chỉ lớn gần tương đương với 10% của vàng

Sau khi tăng hơn 100% vào năm 2021, Bitcoin ( BTC ) dường như đang vật lộn để biến mức 60.000 đô la thành hỗ trợ. Rốt cuộc, điều gì là đặc biệt về con số kỳ diệu này và giá trị vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la đi kèm của nó?

Vốn hóa thị trường 11 nghìn tỷ đô la của vàng có thể giữ câu trả lời, vì khối lượng giao dịch hiện tại của Bitcoin và số lượng mà các nhà đầu tư tổ chức nắm giữ dường như khớp với 10% số lượng của kim loại quý.

Các chỉ báo kỹ thuật và dữ liệu phái sinh cung cấp những hiểu biết ngắn hạn thú vị. Nhưng để phân tích tiền điện tử trong bối cảnh rộng hơn, người ta nên tập trung vào vốn hóa thị trường, kim loại quý và sự giàu có toàn cầu.

Nhiều Bitcoin hơn năm 2017

Hãy nhớ rằng nguồn cung lưu hành 18,67 triệu BTC hiện tại nhiều hơn 11,2% so với nguồn cung tồn tại vào tháng 12 năm 2017. Do đó, việc sử dụng đơn giá để so sánh dài hạn có thể gây hiểu lầm.

Vốn hóa thị trường Bitcoin, tỷ USD. Nguồn: TradingView

Định giá 1,1 nghìn tỷ đô la tăng 250% so với mức vốn hóa thị trường đỉnh cao của tháng 12 năm 2017 ở mức 327 tỷ đô la. Vì vậy, do phát hành thêm, con số đó khác với mức tăng 200% của thẻ danh nghĩa 20.000 đô la so với 60.000 đô la hiện tại.

Sự nổi lên của “vàng kỹ thuật số”

Một số liệu thiết yếu khác, vàng, kim loại quý, luôn là đại diện cho tiền điện tử hàng đầu. Mặc dù Bitcoin có nhiều trường hợp sử dụng , nhưng kho lưu trữ giá trị luôn là tính năng hàng đầu của nó trong khi cuộc tranh luận đằng sau các tính năng giống hàng hóa và tiền tệ của nó vẫn còn tồn tại.

Bất chấp điều đó, khi Hoa Kỳ mở rộng cơ sở tiền tệ của mình trong 12 tháng qua 53% lên mức 5,25 nghìn tỷ đô la đáng kinh ngạc, số lượng các nhà đầu tư tổ chức đang tìm kiếm Bitcoin như một nơi trú ẩn an toàn cho lạm phát đã tăng vọt.

Cả hai nhà đầu tư huyền thoại Ray Dalio và Paul Tudor Jones đều so sánh các tính năng độc đáo của Bitcoin với vàng, thu hút sự chú ý của nhiều công ty, công ty bảo hiểm và quản lý quỹ hơn nữa.

Do đó, việc so sánh với giá trị vốn hóa thị trường của vàng càng trở nên phù hợp hơn.

Tài sản toàn cầu có giá trị nhất. Nguồn: 8marketcap.com

Theo dữ liệu trên, vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la hiện tại của BTC tương đương với khoảng 10% vàng, trị giá 11 nghìn tỷ đô la. Để đánh giá xem các thị trường đó so sánh như thế nào, người ta nên so sánh khối lượng giao dịch của chúng, thị trường ETF và ETN, ngoài việc nắm giữ tổ chức.

Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày, tỷ USD. Nguồn: gold.org

Trong khi đó, có 183 tỷ đô la thanh khoản hàng ngày cho vàng, bao gồm các giao dịch mua bán qua quầy (OTC) đã đăng ký, ngoài các thị trường tương lai được quy định và các sản phẩm giao dịch trao đổi vàng.

Khối lượng minh bạch tích lũy từ đầu năm đến nay vào ngày 2 tháng 4, USD. Nguồn: Nomics

Đồng thời, khối lượng hàng ngày của BTC là khoảng 15,9 tỷ đô la. Các sản phẩm giao dịch trao đổi như Grayscale Bitcoin Fund (GBTC) bổ sung thêm 1,5 tỷ đô la thanh khoản hàng ngày, theo CryptoCompare . Do đó, khối lượng trung bình hàng ngày 17,4 tỷ đô la của Bitcoin có thể được so sánh với khoảng 9,5% của vàng.

ETF vàng so với các sản phẩm giao dịch trao đổi Bitcoin

Nhiều sản phẩm giao dịch trao đổi của Bitcoin như Grayscale $ GBTC và các ghi chú giao dịch trao đổi đã phát triển đáng kể. Có 58,7 tỷ đô la tài sản đang được quản lý, hay AUM, bị khóa trong các sản phẩm giao dịch trao đổi tiền điện tử, theo báo cáo tháng 3 năm 2021 của CryptoCompare .

Vàng do các sản phẩm ETF nắm giữ. Nguồn: gold.org

Vì vậy, với các sản phẩm ETF được hỗ trợ bằng vàng lên tới 198,8 tỷ đô la, 58,7 tỷ đô la AUM của Bitcoin đại diện cho 29,5% số tiền này.

Tuy nhiên, một sự so sánh công bằng cần phải bao gồm các khoản nắm giữ vật chất, công cụ ưa thích của các chính phủ và ngân hàng. Trong khi đó, quy định đối với hầu hết các nhà quản lý quỹ yêu cầu nắm giữ BTC phải sử dụng các sản phẩm được niêm yết trên sàn giao dịch, gây ra sự chênh lệch.

Ví dụ, các ngân hàng trung ương và IMF nắm giữ 35.197 tấn vàng, tương đương 1,96 nghìn tỷ đô la. Gold.org ước tính 44.384 tấn được nắm giữ bởi đầu tư tư nhân, bao gồm cả thị trường ETF, và những tấn này trị giá 2,47 nghìn tỷ đô la khác. Tất cả những điều này cộng thêm 4,41 nghìn tỷ đô la vàng do các nhà đầu tư tổ chức nắm giữ.

Địa chỉ bitcoin nắm giữ 100 đến 10.000 BTC. Nguồn: Santiment

Với Bitcoin, các địa chỉ nắm giữ 100 đến 10.000 BTC sở hữu 48,9% nguồn cung, tương đương với 538 tỷ đô la do các nhà đầu tư lớn nắm giữ.

Xem xét lượng vàng nắm giữ của các tổ chức lên tới 4,41 nghìn tỷ đô la, BTC hiển thị một chỉ báo tương đương 12,2%, do đó hỗ trợ vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la hiện tại của nó  .

Yassine Elmandjra, một nhà phân tích tài sản tiền điện tử tại Ark Invest, tin rằng Bitcoin có tiềm năng vượt qua vốn hóa thị trường 10 nghìn tỷ đô la của vàng . Là chiến lược gia hàng hóa cấp cao của Bloomberg, Mike McGlone  nói  :”Bitcoin đáp ứng nhu cầu tài sản dự trữ kỹ thuật số trong một thế giới năng suất thấp.”

Tuy nhiên, McGlone còn đi xa hơn, nói thêm rằng “việc áp dụng tiền điện tử chuẩn làm tài sản dự trữ toàn cầu đã vượt qua ngưỡng chủ đạo”, điều này có thể đẩy giá BTC lên tới 400.000 đô la vào năm 2021. 

Vì vậy, tổng kết lại, khối lượng giao dịch trung bình của Bitcoin và lượng nắm giữ của các nhà đầu tư lớn xấp xỉ 10% thị trường vàng. Nhưng trong khi mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la có thể là một bước ngoặt cho giai đoạn tiếp theo của việc áp dụng Bitcoin, BTC có thể vẫn được ghim dưới 60.000 đô la trong một thời gian khá dài, đặc biệt khi một số nhà phân tích tin rằng giá có thể chỉ tăng mạnh  vào cuối năm . 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button