Kiến thức

Tỷ lệ tài trợ bitcoin chuyển sang âm sau khi kiểm tra lại 48 nghìn đô la – Đó có phải là một cái bẫy gấu?

Giá Bitcoin cách xa hơn 20% so với mức cao nhất mọi thời đại, nhưng tỷ lệ tài trợ âm hiện tại trên hợp đồng tương lai BTC có thể mang lại cho những người đầu cơ giá lên một lợi thế duy nhất.

Khi Bitcoin ( BTC ) mất mức hỗ trợ 52.000 đô la vào ngày 22 tháng 4, tỷ lệ tài trợ của hợp đồng tương lai đã đi vào địa hình âm. Tình huống không phổ biến này khiến các nhà đầu tư đặt cược vào việc giảm giá, phải trả phí cứ sau 8 giờ.

Mặc dù bản thân tỷ giá gây thiệt hại nhẹ, tình huống này tạo ra động lực cho các bàn chênh lệch giá và các nhà tạo lập thị trường mua các hợp đồng vĩnh viễn (hoán đổi ngược) đồng thời bán các hợp đồng hàng tháng trong tương lai. Đòn bẩy dài hạn càng rẻ thì ưu đãi cho những người đầu cơ giá lên để mở vị thế càng cao, tạo ra một “bẫy gấu” hoàn hảo.

Tỷ lệ tài trợ 8 giờ cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn do BTC ký kết. Nguồn: Bybt

Biểu đồ trên cho thấy tỷ lệ tài trợ âm bất thường như thế nào và thường nó không kéo dài lâu. Như dữ liệu ngày 18 tháng 4 gần đây cho thấy, chỉ báo này không nên được sử dụng để dự đoán mức đáy của thị trường, ít nhất là không cô lập.

Hợp đồng tương lai hàng tháng phù hợp hơn cho các chiến lược dài hạn

Các hợp đồng tương lai có xu hướng giao dịch ở mức phí bảo hiểm – ít nhất là chúng thực hiện trong các thị trường trung tính đến tăng giá vào năm 2014 và điều này xảy ra đối với mọi tài sản, bao gồm hàng hóa, cổ phiếu, chỉ số và tiền tệ.

Tuy nhiên, tiền điện tử gần đây đã trải qua mức phí bảo hiểm hàng năm 60% (cơ sở), được coi là rất lạc quan.

Không giống như hợp đồng vĩnh viễn (hoán đổi nghịch đảo), hợp đồng tương lai hàng tháng không có tỷ lệ tài trợ. Do đó, giá của chúng sẽ khác rất nhiều so với các sàn giao dịch giao ngay thông thường. Các hợp đồng theo lịch cố định này loại bỏ sự dao động trong tỷ lệ tài trợ và trở thành công cụ tốt nhất cho các chiến lược dài hạn.

Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin OKEx 1 tháng (cơ sở). Nguồn: Skew

Như được hiển thị trong biểu đồ ở trên, hãy chú ý cách phí bảo hiểm tương lai 1 tháng (cơ sở) đi vào mức quá mức trung bình một cách nguy hiểm, điều này làm cạn kiệt khả năng cho các chiến lược tăng giá.

Ngay cả những người trước đây đã mua hợp đồng tương lai với kỳ vọng sẽ tăng thêm trên mức cao nhất mọi thời đại $ 64,900 cũng có động cơ để cắt giảm vị thế của họ.

Chi phí thấp hơn cho các chiến lược tăng giá có thể đặt bẫy gấu

Mặc dù chi phí 30% hoặc cao hơn để mở các vị thế mua là điều cấm đối với hầu hết các chiến lược tăng giá, vì lãi suất cơ bản giảm xuống dưới 18%, nó thường trở nên rẻ hơn đối với các hợp đồng tương lai dài hơn là mua quyền chọn mua. Thị trường phái sinh trị giá 11 tỷ đô la này theo truyền thống rất tốn kém đối với những người đầu cơ giá lên, chủ yếu là do tính biến động cao đặc trưng của BTC.

Hợp đồng quyền chọn mua bitcoin cho ngày 25 tháng 6. Nguồn: Deribit

Ví dụ: mua bảo vệ tăng giá bằng cách sử dụng quyền chọn mua 60.000 đô la cho ngày 25 tháng 6 hiện có giá 4.362 đô la. Điều này có nghĩa là giá cần tăng lên 64.362 đô la để người mua thu được lợi nhuận – tăng 19,7% từ 50.423 đô la trong hai tháng.

Mặc dù hợp đồng quyền chọn mua cung cấp một đòn bẩy vô hạn đối với một vị thế trả trước nhỏ, nhưng điều đó có ý nghĩa hơn đối với những con bò đực so với mức phí bảo hiểm kỳ hạn tháng 6 3%. Một vị thế dài được đòn bẩy 5x sẽ trả lại mức tăng 120% nếu BTC tình cờ đạt được cùng mức 64.362 đô la. Trong khi đó, người mua quyền chọn mua 60.000 đô la sẽ yêu cầu giá Bitcoin tăng lên 77.750 đô la cho cùng một khoản lợi nhuận.

Do đó, trong khi các nhà đầu tư không có lý do gì để ăn mừng sự điều chỉnh 27% xảy ra trong chín ngày qua, thì các nhà đầu tư có thể giải thích động thái này như một “nửa ly đầy”.

Chi phí cho các chiến lược tăng giá càng thấp, thì các động lực tăng giá càng cao để thiết lập một “bẫy gấu” hoàn hảo, thúc đẩy Bitcoin đến mức hỗ trợ 55.000 đô la thoải mái hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button