Sự kiện

Batman NFTs sắp ra mắt sau khi nghệ sĩ có cuộc trò chuyện IP ‘dễ chịu’ với DC Comics

“Cuối cùng, DC chỉ đơn giản là yêu cầu thêm một chút thời gian để đánh giá tình hình,” nghệ sĩ Neal Adams nói.Hình ảnh NFT do Neal Adams cung cấp.

Nghệ sĩ truyện tranh Neal Adams, nổi tiếng với các bản phác thảo Batman và X-Men, đang tung ra một loạt các mã thông báo không thể thay thế (NFT) bất chấp cảnh báo từ nhà xuất bản DC Comics cấm các nghệ sĩ sử dụng tài sản trí tuệ (IP) của nó.

Adams đã phát hành chín NFT với các siêu anh hùng Batman, Robin và Deadman, theo một thông báo vào thứ Năm. Anh ấy nói rằng anh ấy đã có một cuộc trao đổi “vui vẻ” với nhà xuất bản DC Comics về việc ra mắt.

“Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi vui vẻ với DC, và cuối cùng, DC chỉ đơn giản là yêu cầu thêm một chút thời gian để đánh giá tình hình,” Adams cho biết trong một email.

DC Comics từ chối bình luận.DC Comics cảnh báo các nghệ sĩ không tạo NFT cho các nhân vật của nóDC Comics đã cảnh báo các nghệ sĩ không nên tạo các mã thông báo không thể thay thế có các nhân vật có bản quyền của nó. Bảng “The Hash” thảo luận về cuộc chiến giữa NFT và sở hữu trí tuệ đang diễn ra và liệu cảnh báo của DC Comics có nghĩa là gã khổng lồ truyện tranh đang tham gia vào trò chơi NFT hay không.Âm lượng 90% 

Vào tháng 3, các luật sư của DC Comics đã viết một lá thư cho các nghệ sĩ tự do cảnh báo họ không sử dụng DC IP làm NFT; vào thời điểm đó, công ty cho biết họ đang xem xét kế hoạch cho các nhân vật của mình.

NFT là tài sản mật mã có thể có các tính năng thay đổi. Cho đến nay, chúng được sử dụng để đại diện cho một loạt các mặt hàng hữu hình và vô hình độc đáo, từ nghệ thuật đến thẻ thể thao đến bất động sản ảo và thậm chí cả giày thể thao kỹ thuật số 

Gần đây, cựu họa sĩ DC Comics, Jose Delgo, người được biết đến với các bản phác thảo Wonder Woman, đã kiếm được 1,85 triệu đô la nhờ bán NFTs có hình ảnh siêu anh hùng và các nhân vật được cấp phép khác, theo một báo cáo trên Gizmodo .  

Adams cho biết mối quan hệ hợp tác giữa NFT của anh với Portion có 5 minh họa truyện tranh hoạt hình từ năm 1994 đến năm 2021 và nhấn mạnh rằng anh có “toàn quyền sở hữu” tác phẩm mặc dù tác phẩm của anh đã được xuất bản trên DC Comics và Marvel.

“Chúng tôi không thông báo cho bất kỳ công ty nào về việc bán tác phẩm nghệ thuật của tôi bởi vì tôi là chủ sở hữu tác phẩm nghệ thuật và các công ty tôi làm việc mua quyền sao chép, vì vậy không có lý do gì để chúng tôi thông báo cho họ về việc bán tác phẩm nghệ thuật của tôi,” Adams nói . 

Portion đã giúp Adams điều hướng bối cảnh NFT và ra mắt bộ sưu tập của mình. 

“Miễn là tôi có một lượng người hâm mộ đánh giá cao tác phẩm của tôi và muốn sở hữu một phần lịch sử truyện tranh, tôi tin rằng tác phẩm này sẽ được trân trọng,” Adams nói. 

Quan điểm pháp lý 

Từ góc độ pháp lý, thị trường NFT là một khu vực xám khi các nghệ sĩ cố gắng kiếm tiền và tung ra các tác phẩm. Các nghệ sĩ có thể bị ràng buộc bởi một thỏa thuận với nhà xuất bản và tuân theo luật vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. 

Cynthia Gayton, một luật sư chuyên về sở hữu trí tuệ có trụ sở tại Virginia, giải thích khi nhà xuất bản mời một nghệ sĩ tham gia, nghệ sĩ thường đồng ý chuyển nhượng tất cả các quyền SHTT đối với bất kỳ tác phẩm nào họ tạo cho nhà xuất bản. 

“Các nhân vật trong truyện tranh thường phải tuân theo luật bản quyền và thương hiệu. Đối với bản quyền của Hoa Kỳ, các nhiệm vụ phải được lập thành văn bản, ”Gayton nói trong một email, nhấn mạnh rằng nhận xét của cô ấy không nên được coi là lời khuyên pháp lý.

Gayton giải thích rằng có những yếu tố bổ sung cần xem xét trong ngành công nghiệp truyện tranh giải thích hành vi của các nhà xuất bản. 

“Ví dụ, các nghệ sĩ truyện tranh thường được hướng dẫn bởi các câu chuyện và các quy tắc – vì vậy các nghệ sĩ có thể tiếp cận với các ý tưởng và kế hoạch kinh doanh và quảng cáo khác mà các nhà xuất bản thường rất nỗ lực để giữ kín,” Gayton nói.

Đó sẽ được coi là “thông tin bí mật”, cũng là thứ mà một nghệ sĩ có thể đã đồng ý bảo vệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button