Tiền điện tử

Các nhà tạo lập thị trường tiền điện tử bắt đầu ảnh hưởng đến giá Bitcoin

Một nhà giao dịch cho biết: “Các nhà tạo lập thị trường đã bán khống trong khoảng 52.000 đến 50.000 USD và tôi ước tính đã buộc phải bán gần 2.900 bitcoin.

Bitcoin ( BTC ) đã tăng vào thứ Tư, chạm mức thấp nhất trong nhiều tháng gần 46.000 đô la. Những lo ngại gia hạn về việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất sớm, tâm trạng ảm đạm gần đây trên thị trường tài chính và quyết định đình chỉ thanh toán bitcoin của Tesla đều được cho là nguyên nhân dẫn đến việc trượt giá. 

Nhưng động thái đi xuống có thể trở nên trầm trọng hơn khi các nhà sản xuất thị trường quyền chọn bán tiền điện tử trên thị trường giao ngay / tương lai để bảo vệ các cuốn sách của họ (bù đắp cho mức tăng giá), theo Fredrick Collins, một nhà nghiên cứu và giao dịch quyền chọn dày dạn tại Glassnode. 

Collins nói với CoinDesk trong một cuộc trò chuyện trên Twitter: “Các nhà tạo lập thị trường đã bán khống rất nhiều trong khoảng 52.000 đến 50.000 đô la và tôi ước tính đã buộc phải bán gần 2.900 bitcoin trong thời gian xảy ra vụ tai nạn để bù đắp lượng gamma ngắn hạn. “Điều đó có thể làm trầm trọng thêm động thái giảm giá.”

Tập phim cho thấy việc giao dịch quyền chọn tiền điện tử ngày càng tăng trong những tháng gần đây đã trở thành một lực lượng cần phải tính đến đối với những người tham gia vào thị trường giao ngay cơ bản đối với bitcoin, với thời hạn hàng tháng được chứng minh là chất xúc tác cho sự biến động giá. Theo nguồn dữ liệu Skew, thị trường quyền chọn đã bùng nổ trong 12 tháng qua, với lãi suất mở tăng từ 50 triệu đô la lên hơn 10 tỷ đô la. 

Các nhà tạo lập thị trường quyền chọn là các cá nhân hoặc tổ chức có nghĩa vụ theo hợp đồng để duy trì mức thanh khoản lành mạnh trên một sàn giao dịch. Họ đảm bảo có đủ độ sâu trong sổ lệnh bằng cách đề nghị mua hoặc bán hợp đồng quyền chọn mua / bán vào bất kỳ thời điểm nào. 

Ví dụ: nếu một nhà giao dịch muốn mua lệnh gọi bitcoin với giá 80.000 đô la ngay bây giờ và không có lệnh bán phù hợp, nhà tạo lập thị trường sẽ bước vào và bán lệnh gọi 80.000 đô la, tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch. Quyền chọn mua cung cấp cho người nắm giữ quyền nhưng không có nghĩa vụ mua tài sản cơ bản ở mức giá xác định trước vào hoặc trước một ngày cụ thể, được gọi là ngày hết hạn. Quyền chọn bán đưa ra quyền bán. 

Do đó, các nhà tạo lập thị trường luôn theo hướng ngược lại với các giao dịch của nhà đầu tư và duy trì danh mục đầu tư trung lập với thị trường bằng cách mua và bán tài sản cơ sở khi giá thay đổi. Hành động cân bằng sổ sách này được gọi là “bảo hiểm rủi ro gamma” theo cách nói của quyền chọn. 

Gamma đề cập đến tốc độ thay đổi của đồng bằng – độ nhạy của giá của quyền chọn đối với những thay đổi về giá của tài sản cơ bản. Nói cách khác, gamma đo tốc độ thay đổi giá của quyền chọn so với những thay đổi của giá thị trường giao ngay. 

Giữ một vị thế bán dài được coi là một giao dịch gamma dài (tích cực), vì quyền chọn bắt đầu tăng giá trị với tốc độ nhanh hơn với sự giảm giá của tài sản cơ bản, do đó kiếm tiền cho người mua và thua lỗ cho người bán (người nắm giữ vị trí gamma ngắn). 

Theo Collins, các nhà tạo lập thị trường đã giao dịch ngắn hạn (người bán thỏa thuận) ở mức $ 52,000- $ 50,000 vào thứ Tư. Khi bitcoin bắt đầu giảm, việc phơi nhiễm gamma tiêu cực trở thành một nỗi đau: Các cổ phiếu được bán tại các cuộc đình công nói trên bắt đầu tăng giá, báo hiệu thua lỗ cho các nhà tạo lập thị trường. Do đó, các nhà tạo lập thị trường đã phản ứng bằng cách bán bitcoin trên thị trường giao ngay / tương lai.

Các nhà hoạch định thị trường ước tính khoảng không quảng cáo

Dữ liệu do Collins cung cấp cho thấy hàng tồn kho của đại lý ước tính đã giảm 2.900 BTC trong quá trình trượt giá của bitcoin. Ước tính hàng tồn kho thể hiện số lượng bitcoin bị thiếu hụt trên thị trường giao ngay và thị trường tương lai. (Một hợp đồng tương lai BTC đại diện cho một đồng xu trên các sàn giao dịch lớn. Quy mô hợp đồng của CME là 5).

Greg Magadini, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập nền tảng phân tích quyền chọn Genesis Volatile, đã đồng ý với lý thuyết của Collins trong một cuộc trò chuyện trên Telegram, nói rằng nhiều nhà giao dịch đang nắm giữ các vị thế đặt dài hạn hoặc đặt cược giảm ở mức 50.000 đô la và 48.000 đô la. 

Lý thuyết có thể được tranh luận vì việc bán 2.900 BTC trị giá 145 triệu đô la ở mức giá hiện tại khoảng 50.000 đô la là một giao dịch quá nhỏ để có tác động giảm đáng kể đối với tiền điện tử có vốn hóa thị trường là 1 nghìn tỷ đô la. 

Tuy nhiên, thực tế là các nhà giao dịch và nhà phân tích đang bắt đầu đánh giá hoạt động bảo hiểm rủi ro của các nhà sản xuất thị trường quyền chọn tiền điện tử phản ánh mức độ liên quan ngày càng tăng của phân khúc phái sinh trên thị trường bitcoin. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button