Sự kiện

CBDC của Trung Quốc có thể cho Bắc Kinh ‘nới lỏng để trả đũa kinh tế’, chuyên gia an ninh quốc gia nói

Yaya Fanusie cũng tin rằng lo ngại CBDC của Trung Quốc sẽ làm suy yếu hoặc thay thế đồng đô la Mỹ vì đồng tiền dự trữ của thế giới bị “thổi phồng quá mức”.

Kỹ thuật số tệ ngân hàng trung ương Trung Quốc (CBDC) có thể cung cấp cho nó đòn bẩy nhiều hơn các công ty quốc tế được yêu cầu để sử dụng nó, Yaya Fanusie, một thành viên cao cấp tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ, cho biết vào ngày thứ hai của Đồng thuận năm 2021 .

Theo Fanusie, tiền kỹ thuật số, hay còn gọi là “eCNY”, có thể mang lại cho Trung Quốc “một chút thời gian để trả đũa kinh tế”.

Ông đưa ra ví dụ gần đây về việc H&M đã “bắt đầu từ bỏ sự hiện diện kỹ thuật số ở Trung Quốc” vì một số tuyên bố mà công ty quần áo Thụy Điển đưa ra xung quanh những lo ngại về việc sử dụng lao động cưỡng bức nhắm vào cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

“Hãy tưởng tượng nếu H&M và các công ty nước ngoài khác được yêu cầu [chấp nhận] eCNY cho các giao dịch bán lẻ – thì việc cắt đứt giao dịch với họ hoặc với các công ty từ các quốc gia có tranh chấp chính trị với Trung Quốc có dễ dàng hơn không?” Fanusie hỏi.

Fanusie đã trả lời câu hỏi về việc một CBDC của Trung Quốc thay thế hoặc phá giá đồng đô la Mỹ như là đồng tiền dự trữ của thế giới, lo ngại rằng ông nói là “bị thổi phồng quá mức”. Các biến số ảnh hưởng đến việc đồng đô la có phải là tiền tệ hàng đầu hay không là “các vấn đề lớn về cấu trúc sẽ không bị thay thế hoặc bù đắp chỉ do sự ra đời của một loại tiền kỹ thuật số mới”, ông lập luận.

ECNY đã được thử nghiệm thử nghiệm tại 10 thành phố trên khắp Trung Quốc trong năm ngoái với mục đích được cung cấp cho các vận động viên và du khách nước ngoài tại Thế vận hội mùa đông năm sau ở Bắc Kinh. Đây sẽ là thử nghiệm đầu tiên của eCNY với người dùng quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button